Cách phân biệt các loại thịt lợn

31/08/2023 09:04

Chọn thịt lợn đúng loại sẽ là một trong những bí quyết giúp các bà nội trợ có được những món ăn ngon.

Để chọn được phần thịt lợn phù hợp, bạn cần biết cách phân biệt cũng như hiểu rõ về đặc điểm cơ bản của mỗi loại phần thịt lợn đó.

Cách phân biệt các loại thịt lợn-1
Chọn thịt lợn đúng loại sẽ giúp cho món ăn được ngon hơn.

Thịt thăn

Thịt thăn hay còn gọi là nạc thăn, là phần thịt nạc không chứa bất kì lớp mỡ nào. Vì thế, thịt thăn rất mềm và thơm đặc trưng, thường được sử dụng để làm ruốc và chả lụa. Thậm chí, bạn có thể chọn thịt thăn để dùng làm món nướng cũng rất ngon.

Thịt cốt lết

Thịt cốt lết là phần thịt lưng của con lợn, gồm chủ yếu là thịt nạc và thường kèm với phần đầu xương sườn, nên cũng được gọi là sườn cốt lết. Ở miền Nam, thịt cốt lết được nướng để ăn chung với cơm tấm. Trong khi ở miền Bắc, người dân thường dùng cốt lết để rim mặn hoặc làm ruốc.

Thịt thủ

Thịt thủ là phần thịt ở đầu, không bao gồm phần mõm, tai và má lợn. Chính vì thế, bạn sẽ cảm nhận được thịt thủ có độ giòn và dai đặc trưng, vừa có mỡ và bì nhưng phần mỡ khi ăn hầu như không bị ngán.

Người ta dùng thịt thủ để chế biến thành món giò thủ - nổi tiếng ở miền Bắc nước ta, gồm có nhiều nguyên liệu khác như mộc nhĩ, thịt mũi heo, thịt chân giò,..

Cách phân biệt các loại thịt lợn-2
Đặc điểm của thịt chân giò là nhiều thớ bắp thịt cuộn lại với nhau.

Thịt chân giò

Thịt chân giò, còn gọi là bắp giò, là phần thịt ở đùi con lợn và cắt bỏ đi phần móng. Đặc điểm của thịt chân giò là nhiều thớ bắp thịt cuộn lại với nhau và rất được ưa chuộng để chế biến thành món: chân giò hun khói, chân giò muối, chân giò hầm,…Ở các nước phương Tây, người ta dùng thịt chân giò để chế biến món thịt nguội và được sử dụng trong nhiều món ăn.

Móng giò

Móng giò là phần chân gắn với móng của con lợn, nên có nhiều gân, da giòn và phần mỡ không gây béo. Phần chân giò này thường được chế biến các món giúp tăng cân hoặc giúp kích sữa cho bà mẹ sau sinh. Ngoài ra, còn có rất nhiều món hấp dẫn được chế biến từ chân giò như: chân giò hầm, kho nghệ hoặc nấu giả cầy...

Thịt ba chỉ

Thịt ba chỉ nằm ở phần bụng của con lợn, gồm có lớp thịt và mỡ xếp chồng lên nhau. Vùng thịt này có nhiều mỡ nhưng cũng được khá nhiều người ưa thích vì ăn nạc không thì hơi khô, nên có chút mỡ lại ngon miệng hơn.

Thịt nạc vai

Thịt nạc vai là phần thịt nằm ở vị trí vai lợn nên có độ dai và giòn, chứa cả phần nạc lẫn mỡ. Thịt nạc vai thường được xay nhuyễn để chế biến các món ăn khác như: cháo thịt xay, thịt viên...

Cách phân biệt các loại thịt lợn-3
Thịt nạc vai là phần thịt nằm ở vị trí vai lợn nên có độ dai và giòn, chứa cả phần nạc lẫn mỡ.

Thịt mông

Thịt mông, còn gọi là thịt mông sấn, là phần thịt nằm ở phía cuối thân của con lợn (mông), gồm có nạc và mỡ đan xen với nhau. Thậm chí, đôi khi bạn thấy các phần mỡ, thịt và bì được phân tách rõ ràng, không bị lẫn với gân, sụn hoặc xương. Thịt mông có thể được dùng để luộc, xào hoặc nướng.

Thịt nạc dăm

Thịt nạc dăm là phần thịt có lớp mỡ xen kẽ phía trong thịt nhưng không phân tách rõ ràng, nên khi nấu thịt sẽ không bị quá khô. Bạn có thể dùng thịt nạc dăm để chiên sả hoặc rim đều ngon.

Sườn lợn

Sườn lợn, gồm có sườn non và sườn già. Cụ thể, sườn non là phần sườn nhỏ có xương dẹt, chứa nhiều thịt và sụn, thường được chế biến các món nướng, rang sả ớt, rim và làm chua ngọt.

Trong khi sườn già là phần sườn có xương to hơn, chứa ít thịt và khi nấu cần nhiều thời gian vì nó có độ dai. Do đó, sườn già hợp với các món hầm.

Thịt nọng

Thịt nọng, còn gọi là má lợn. Người ta thường bán thịt nọng kèm với mũi tai lợn để làm giò thủ xào. Vì thế, món giò thủ có độ mềm và giòn, hơi béo ngậy nên ăn rất ngon.

Cách phân biệt các loại thịt lợn-4
Thịt cổ heo có thể được dùng để nướng, áp chảo,...

Thịt cổ

Thịt cổ là phần gồm có thịt nạc và xương lợn, trong đó thịt nằm xen kẽ trong xương. Vì thế, thịt cổ có thể được dùng để nướng, áp chảo hoặc ninh để lấy nước dùng cho món lẩu, món cháo và món súp.

Thịt đùi

Thịt đùi là phần thịt được lóc ra từ bộ phận đùi con lợn, gồm có 3 lớp - da, mỡ và thịt được phân tác rõ ràng, trong đó lớp thịt nạc dày hơn. Bạn có thể dùng thịt đùi để làm món nướng, kho, rang hoặc xào đều ngon.

Theo VTC News

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cách phân biệt các loại thịt lợn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO