Bức tranh quê tuyệt đẹp vào mùa gặt ở ngoại thành Hà Nội

31/05/2023 09:32

Mỹ Đức có vẻ đẹp nổi tiếng bởi dãy núi đá vôi và nhiều hang động. Trong những ngày cuối tháng 5 nóng bỏng, vẻ đẹp Mỹ Đức lại được tô điểm bởi cánh đồng lúa chín vàng rực rỡ đang kì thu hoạch.

Bức tranh mùa gặt tuyệt đẹp ở ngoại thành Hà Nội (Video: Hữu Nghị).

Mỹ Đức là vùng bán sơn địa, nằm ở phía Nam của đồng bằng Bắc Bộ, cách trung tâm Hà Nội khoảng 40km. Nơi đây có vẻ đẹp nổi tiếng bởi dãy núi đá vôi và nhiều hang động. Trong những ngày cuối tháng 5 nóng bỏng, vẻ đẹp Mỹ Đức lại được tô điểm bởi cánh đồng lúa chín vàng rực rỡ đang kì thu hoạch.

Bức tranh quê tuyệt đẹp vào mùa gặt ở ngoại thành Hà Nội - 1

Tại huyện Mỹ Đức lúa đã chín vàng, 2/3 các thửa ruộng của các xã Hồng Sơn, Hợp Tiến, Lê Thanh... đã gặt xong.

Bức tranh quê tuyệt đẹp vào mùa gặt ở ngoại thành Hà Nội - 2

Ngày mùa ở nông thôn mới nay đã đổi khác, không còn thấy cảnh người nông dân ùa ra đồng nhộn nhịp. Thay vào đó là tiếng máy gặt liên hợp ầm ì trên cánh đồng vắng bóng người.

Bức tranh quê tuyệt đẹp vào mùa gặt ở ngoại thành Hà Nội - 3

Người nông dân tại đây cho biết giá thuê máy gặt là 120.000 đồng/sào lúa. Đây là giá chung, được chính quyền xã qui định. Huyện Mỹ Đức có địa hình bán sơn địa. Phía Tây và Nam có núi, núi Hương Sơn. Cánh đồng và thung lũng. Sông Đáy chảy suốt chiều dài huyện, hồ lớn nhất là hồ Quan Sơn.

Bức tranh quê tuyệt đẹp vào mùa gặt ở ngoại thành Hà Nội - 4

Chỉ trước đó vài ngày toàn bộ cánh đồng lúa huyện Mỹ Đức ngả màu vàng ruộm. Diện tích trồng lúa của Mỹ Đức vụ xuân 2023 đạt 7.451,3 ha. Trong đó lúa thuần năng suất chất lượng (Thiên ưu 8; VNR20,...) 3.715,3 ha, chiếm 49,9%; lúa chất lượng cao (Bắc thơm 7, RVT, HDT8, J02,...), lúa nếp (nếp 87, nếp 97, nếp 98, nếp vàng 1, nếp 9603,...) diện tích 2.326,8 ha, chiếm 31,2%; lúa khang dân 729,7 ha, chiếm 9,8%; lúa lai 295 ha, chiếm 4%; giống lúa khác 384,3 ha, chiếm 5,2%.

Bức tranh quê tuyệt đẹp vào mùa gặt ở ngoại thành Hà Nội - 5

Cảnh gặt lúa tại Mỹ Đức ở thời điểm hiện tại.

Bức tranh quê tuyệt đẹp vào mùa gặt ở ngoại thành Hà Nội - 6

Máy gặt đập liên hợp đầu tiên được phát minh ở Anh vào đầu thế kỷ 19, được cho là một trong những phát minh cần thiết nhất cho nông nghiệp giúp giải phóng sức lao động. Nông dân nước ta từ nhiều năm nay đã không còn phải gặt lúa thủ công nhưng giá thuê máy nhiều nơi khá đắt.

Bức tranh quê tuyệt đẹp vào mùa gặt ở ngoại thành Hà Nội - 7

Tại cánh đồng vừa gặt xong của xã Hợp Tiến, anh Tô Đăng Thư cho biết nhà anh có diện tích trồng lúa khoảng hơn một mẫu, năng suất trung bình đạt 260kg thóc/sào với giống lúa VNR20. Anh thức giữ lại một phần nhỏ để ăn, còn lại anh bán ngay tại ruộng với giá 650.000 đồng/tạ thóc tươi.

Bức tranh quê tuyệt đẹp vào mùa gặt ở ngoại thành Hà Nội - 8

Máy gặt lúa liên hợp sẽ đóng bao ngay trên xe rồi trả về bờ cho người nông dân, sau đó sẽ phải thuê xe chở về nhà. Một số hộ dân Mỹ Đức không tự làm được mọi công đoạn do thiếu nhân lực, phải thuê cấy, giá 300.000 đồng/sào.

Bức tranh quê tuyệt đẹp vào mùa gặt ở ngoại thành Hà Nội - 9

Một cơ sở đi thu mua thóc giống ngay tại ruộng, giá mua là 650.000 đồng/tạ thóc giống VNR20.

Bức tranh quê tuyệt đẹp vào mùa gặt ở ngoại thành Hà Nội - 10

Thóc sau khi gặt được người dân phơi ngay trên đường bê tông cạnh ruộng, nếu chưa đủ khô sẽ đóng bao và trùm bạt yên vị tại đây để ngày hôm sau phơi tiếp.

Bức tranh quê tuyệt đẹp vào mùa gặt ở ngoại thành Hà Nội - 11

Người dân khi không còn dùng rơm để đun nấu thường có thói quen đốt ngay những gốc rạ để chuẩn bị làm đất cho mùa sau.

Bức tranh quê tuyệt đẹp vào mùa gặt ở ngoại thành Hà Nội - 12

Thời điểm gặt xong cũng là lúc người chăn nuôi vịt lùa vịt ra đồng ăn mót thóc vương vãi vỗ béo, nên người dân thường quen gọi mùa vịt.

Bài liên quan
  • Công an lội ruộng gặt lúa giúp dân
    Nhằm giúp người dân thu hoạch lúa chín trong điều kiện thời tiết nắng nóng, các cán bộ, chiến sĩ Công an xã Cẩm Long, huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa đã xuống đồng gặt lúa giúp dân.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bức tranh quê tuyệt đẹp vào mùa gặt ở ngoại thành Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO