Bộ Y tế tôn vinh, tri ân nữ hộ sinh Bệnh viện E hiến tạng, cứu sống 4 người

Thùy Linh| 04/04/2024 17:32

Chiều 4.4, tại Bệnh viện E, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan truy tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho thạc sĩ, nữ hộ sinh Lộ Thị Thùy Linh (Khoa Phụ sản, Bệnh viện E) - người đã hiến đa tạng sau khi chết não, hồi sinh sự sống cho 4 người khác.

Bộ Y tế tôn vinh, tri ân nữ hộ sinh Bệnh viện E hiến tạng, cứu sống 4 người
Hình ảnh ca phẫu thuật lấy- ghép tạng từ nguồn tạng hiến của điều dưỡng Bệnh viện E, cứu sống bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan xúc động nói: “Ca hiến tạng của một nhân viên y tế Bệnh viện E là gương điển hình lan tỏa trong xã hội về những tấm lòng cao đẹp, là những hình ảnh đẹp thể hiện sự chia sẻ cao quý thân thể của mình để cứu sống người khác.

Việc cho, hiến tạng để cứu sống người khác là hành động cao đẹp nhất của tấm lòng từ thiện vì người khác. Bộ Y tế đánh giá cao sự hi sinh và cống hiến của người cán bộ y tế này và truy tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho chị”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cũng kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành y tế; các tầng lớp, giới chức xã hội, các tổ chức, cá nhân trong cả nước hãy hưởng ứng và tham gia đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết, chết não để giúp cứu chữa tận cùng những bệnh nhân suy mô, tạng đang mỏi mòn chờ được trao tặng sự sống.

Bộ trưởng cũng mong muốn, Bệnh viện E sớm phát triển và triển khai kỹ thuật ghép mô, tạng, bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện nhằm giúp cho nhiều người bệnh, được tiếp tục sống và cống hiến.

Theo TS.BS Nguyễn Công Hựu - Giám đốc Bệnh viện E, một nữ nhân viên y tế công tác tại Bệnh viện E mắc bệnh hiểm nghèo bị ngừng tim đột ngột, sau khi đưa vào Bệnh viện E cấp cứu, hồi sức, mặc dù tim đã đập trở lại, nhưng bệnh nhân trong tình trạng chết não.

Sau 3 lần đánh giá của Hội đồng chẩn đoán chết não, gia đình đồng ý hiến toàn bộ tạng để cứu sống 4 người mắc trọng bệnh. Ngay lập tức, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người và các bệnh viện: Bệnh viện E, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Quận đội 108, Bệnh viện Phổi Trung ương đã có sự phối hợp chặt chẽ và nhịp nhàng trong việc lấy tạng và ghép tạng cho người bệnh.

“Để thực hiện việc lấy - ghép tạng này, phòng mổ của Bệnh viện E cũng như Bệnh viện Việt Đức, BV 108 đều sáng đèn với các kíp mổ sẵn sàng thực hiện việc lấy - ghép khi có thể thực hiện được ngay. Hàng chục y bác sĩ, chuyên gia, của các bệnh viện tham gia vào các ca hiến - ghép đa tạng này. Từ tạng hiến của nữ bệnh nhân đã hồi sinh sự sống cho 4 người, trong đó, có 1 bệnh nhận được ghép tim và 2 bệnh nhân được ghép thận ở Bệnh viện Việt Đức, 1 bệnh nhân được ghép gan ở Bệnh viện 108”, TS.BS Nguyễn Công Hựu cho hay.

Hơn 10 năm qua, chỉ có 5 bệnh viện thực hiện kỹ thuật ghép tạng, đồng thời có chẩn đoán chết não và hồi sức chết não hiến mô, bộ phần cơ thể người. Đây là một lý do tỷ lệ chết não hiến mô, bộ phận cơ thể người còn rất thấp tại Việt Nam. Sau bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện E là đơn vị thứ hai chưa từng ghép tạng nhưng đã triển khai thành công mô hình chẩn đoán chết não và hồi sức chết não hiến tạng thành công với sự trợ giúp của Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia.“Chính vì vậy, việc phát triển mạnh lưới các bệnh viện thực hiện chẩn đoán chết não và hồi sức chết não hiến mô, bộ phận cơ thể người trên toàn quốc theo hình mẫu triển khai tại nhiều quốc gia ở châu Âu, Mỹ đang trở thành định hướng của Bộ Y tế trong thời gian tới” - Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Cũng trong chương trình, Bệnh viện E và Bệnh viện Bạch Mai ký kết dự án hợp tác, hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật, giai đoạn 2024 - 2030, với mục tiêu nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ thuật và quản lý cho cán bộ y tế và tăng cường chất lượng khám, chữa bệnh chuyên khoa sâu nhằm đáp ứng và phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu của người bệnh…
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ Y tế tôn vinh, tri ân nữ hộ sinh Bệnh viện E hiến tạng, cứu sống 4 người
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO