Bộ TT&TT công bố danh mục sản phẩm phải chứng nhận, công bố hợp quy

05/04/2024 12:36

Đây là các sản phẩm được xếp vào danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn, thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ TT&TT.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng vừa ký ban hành Thông tư quy định danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn (danh mục sản phẩm, hàng hóa nhóm 2) thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ TT&TT.

Các sản phẩm, hàng hóa thuộc danh mục này bao gồm máy điện thoại di động mặt đất sử dụng công nghệ E-Ultra (4G), thiết bị đầu cuối thông tin di động thế hệ thứ năm (5G), các thiết bị trạm gốc, thiết bị lặp thông tin di động, thiết bị vô tuyến, máy phát hình kỹ thuật số, thiết bị phát thanh quảng bá, truyền thanh không dây, radar…

W-dien-thoai-di-dong-iphone-1.jpg
Những thiết bị đầu cuối như các mẫu điện thoại sử dụng công nghệ 4G, 5G. cũng sẽ phải được chứng nhận, công bố hợp quy. Ảnh: Trọng Đạt

Nếu thuộc danh mục sản phẩm, hàng hóa nhóm 2, tùy theo phân loại của Bộ TT&TT, các sản phẩm, hàng hóa sẽ phải chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy theo quy định.

Nội dung thông tư cũng quy định một số trường hợp sản phẩm, hàng hóa được miễn chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy, một số trường hợp ngưng hiệu lực, chưa bắt buộc áp dụng một phần/toàn bộ của một số quy chuẩn kỹ thuật.

Về nguyên tắc, việc quản lý sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 được thực hiện theo quy định của Bộ TT&TT về chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy, kiểm tra chất lượng đối với sản phẩm ,hàng hóa chuyên ngành CNTT, truyền thông và các quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Thông tư này áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoặc liên quan đến quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa thuộc danh mục sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 tại Việt Nam. Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/5/2024.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ TT&TT công bố danh mục sản phẩm phải chứng nhận, công bố hợp quy
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO