Bộ trưởng Tài chính: Giảm 2% thuế VAT để gỡ khó cho người dân, doanh nghiệp

24/05/2023 16:54

Năm 2023, Chính phủ đề xuất tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) 2% để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, để góp phần giảm giá thành hàng hóa, dịch vụ, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động, ngày 5/5/2023 Chính phủ đã có Tờ trình số 188/TTr-CP đề nghị bổ sung Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế GTGT vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023.

Năm 2023, Chính phủ đề xuất tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế GTGT 2% quy định tại điểm a khoản 1.1 Điều 3 Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian từ ngày 1/7/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Bộ trưởng Tài chính: Giảm 2% thuế VAT để gỡ khó cho người dân, doanh nghiệp - 1

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đề xuất tiếp tục giảm 2% thuế GTGT. (Ảnh: Quochoi.vn)

Theo Bộ trưởng Phớc, giảm 2% thuế suất, thuế GTGT áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10%, trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ như viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại, sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng (không kể khai thác than), than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hóa chất, sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

"Thực hiện theo phương án này nhằm đảm bảo đúng mục tiêu kích cầu tiêu dùng, phù hợp với bối cảnh kinh tế hiện nay, qua đó thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh sớm phục hồi và phát triển để đóng góp trở lại cho NSNN cũng như nền kinh tế", Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Việc giảm thuế GTGT sẽ góp phần giảm giá thành hàng hóa, dịch vụ, từ đó thúc đẩy sản xuất kinh doanh và tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và phục hồi kinh tế trong năm 2023.

"Việc giảm thuế GTGT đối với hàng hóa, dịch vụ chịu thuế suất thuế GTGT 10% sẽ góp phần giảm giá bán, từ đó góp phần giảm trực tiếp chi phí của người dân trong việc tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ phục vụ đời sống nhân dân. Đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hóa, cung ứng dịch vụ chịu thuế GTGT thuế suất 10% sẽ được hưởng lợi khi chính sách được ban hành. Việc giảm thuế GTGT sẽ góp phần làm giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, từ đó giúp doanh nghiệp tăng khả năng phục hồi và mở rộng sản xuất kinh doanh", ông Phớc nêu quan điểm.

Nhiều chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Cùng với đề xuất giảm 2% thuế GTGT, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng cho biết, từ cuối năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, Chính phủ, Thủ tướng đã khẩn trương nghiên cứu, ban hành theo thẩm quyền các giải pháp về thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất áp dụng cho năm 2023.

Cụ thể, đã trình UBTVQH về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn có hiệu lực từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2023. Dự kiến thực hiện Nghị quyết này sẽ giảm thu ngân sách Nhà nước khoảng 38.000 tỷ đồng.

Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN và tiền thuê đất trong năm 2023 đối với doanh nghiệp, tổ chức và hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Theo đó, dự kiến số tiền thuế, tiền thuê đất được xem xét gia hạn là hơn 110.000 tỷ đồng.

Bộ trưởng Tài chính: Giảm 2% thuế VAT để gỡ khó cho người dân, doanh nghiệp - 2

Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành phiên họp chiều 24/5. (Ảnh: Quochoi.vn)

Dự thảo Quyết định của Thủ tướng về giảm tiền thuê đất phải nộp của năm 2023 sẽ được xem xét, ban hành trong thời gian sớm nhất. Dự kiến thực hiện giải pháp này, số tiền thuê đất được giảm nghĩa vụ năm 2023 là khoảng 3,5 nghìn tỷ đồng.

Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính phối hợp với các cơ quan liên quan để nghiên cứu việc gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Ngoài ra, Chính phủ, Thủ tướng cũng đã triển khai một số giải pháp để góp phần hỗ trợ doanh nghiệp, người dân như: ban hành quyết định về việc giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước của năm 2022 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Dự kiến số tiền thuê đất được giảm nghĩa vụ năm 2022 là khoảng 3,5 nghìn tỷ đồng.

“Chính phủ sẽ sớm ban hành Nghị định về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan, trong đó có quy định việc điều chỉnh  thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số nhóm hàng hóa là nguyên liệu, vật tư đầu vào cho sản xuất... nhằm hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

PHẠM DUY

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ trưởng Tài chính: Giảm 2% thuế VAT để gỡ khó cho người dân, doanh nghiệp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO