Bộ trưởng Công an thông tin về những thay đổi lớn trên thẻ căn cước

Hoài Thu| 02/06/2023 19:00

Theo Đại tướng Tô Lâm, dự thảo Luật Căn cước lược bỏ vân tay; sửa đổi quy định về thông tin số thẻ căn cước thành số định danh cá nhân; sửa dòng chữ căn cước công dân, quê quán, nơi thường trú...

Chiều 2/6, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Công an, trình bày tờ trình Dự án Luật Căn cước. Dự luật này 7 chương, 46 điều, trong đó sửa đổi hết 39 điều Luật Căn cước công dân năm 2014 và bổ sung 7 điều mới.

Theo Đại tướng Tô Lâm, dự thảo luật bổ sung quy định về quản lý, cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi. Tuy nhiên, việc cấp thẻ cho người dưới 14 tuổi sẽ thực hiện theo nhu cầu, còn đối với người từ đủ 14 tuổi trở lên là bắt buộc.

Bộ trưởng Công an thông tin về những thay đổi lớn trên thẻ căn cước - 1

Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Công an (Ảnh: Phạm Thắng).

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Lê Tấn Tới khi trình bày báo cáo thẩm tra đã đề xuất sửa đổi, nghiên cứu bổ sung các quy định chi tiết, chặt chẽ, bảo đảm tính khả thi cho việc quản lý và cấp giấy chứng nhận căn cước trẻ dưới 14 tuổi.

"Việc cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi theo nhu cầu là quy định mới so với Luật Căn cước công dân năm 2014, bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của công dân; tiện ích cho nhiều dịch vụ như khám bệnh, giáo dục, du lịch…", ông Tới cho rằng quy định này có tính khả thi, phù hợp xu thế chung một số quốc gia đang thực hiện.

Tuy nhiên, có ý kiến đề nghị cân nhắc quy định bổ sung đối tượng cấp thẻ căn cước là người dưới 14 tuổi bởi nhu cầu sử dụng thẻ căn cước của nhóm đối tượng này rất ít, các giao dịch chủ yếu vẫn thực hiện thông qua cha, mẹ hoặc người đại diện.

Về nội dung thể hiện trên thẻ căn cước, Bộ trưởng Công an cho biết dự thảo luật sửa đổi, bổ sung theo hướng lược bỏ vân tay; sửa đổi quy định về thông tin số thẻ căn cước thành số định danh cá nhân; sửa đổi dòng chữ căn cước công dân, quê quán, nơi thường trú, chữ ký của người cấp thẻ...

Bộ trưởng Công an thông tin về những thay đổi lớn trên thẻ căn cước - 2

Nếu dự thảo Luật Căn cước được Quốc hội thông qua sẽ có nhiều thông tin được thay đổi trên thẻ căn cước (Ảnh minh họa: Mạnh Quân).

Theo Bộ trưởng Công an, việc thay đổi, cải tiến này nhằm tạo thuận lợi hơn cho người dân trong quá trình sử dụng thẻ căn cước, hạn chế việc phải cấp đổi thẻ căn cước và bảo đảm tính riêng tư của người dân. Các thông tin căn cước của người dân cơ bản sẽ được lưu trữ, khai thác, sử dụng thông qua chip điện tử trên thẻ căn cước.

"Với những thẻ căn cước công dân đã cấp vẫn còn nguyên giá trị sử dụng, không bị tác động bởi quy định này", Đại tướng Tô Lâm khẳng định.

Dự thảo Luật Căn cước quy định chuyển tiếp theo hướng căn cước công dân đã được cấp trước ngày luật này có hiệu lực thi hành vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn được ghi trong thẻ.

"Khi người dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ căn cước. Chứng minh nhân dân còn thời hạn sử dụng đã được cấp trước ngày luật này có hiệu lực thi hành cũng được sử dụng đến hết năm 2024", Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, vẫn nguyên hiệu lực pháp luật.

Theo yêu cầu của Chính phủ, các cơ quan quản lý Nhà nước không được quy định thủ tục riêng về thay đổi, điều chỉnh thông tin về chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân trong giấy tờ đã cấp.

Hiện Bộ Công an đã cấp được gần 80 triệu thẻ căn cước công dân cho người đủ điều kiện cấp thẻ. Cơ quan này khuyến khích hạn chế việc tiếp tục sử dụng chứng minh nhân dân cũ vì tính bảo mật không cao bằng thẻ căn cước và không có nhiều tiện ích.

Về việc này, một số ý kiến trong cơ quan thẩm tra đề nghị có lộ trình thực hiện các quy định mới của luật, bảo đảm các cơ quan, tổ chức có thời gian trang bị cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, trình độ kiến thức để thực hiện hiệu quả.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ trưởng Công an thông tin về những thay đổi lớn trên thẻ căn cước
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO