Bộ Công an đề xuất sửa đổi nhiều thông tin trên CCCD gắn chip

19/01/2023 12:24

Dự thảo Luật Căn cước công dân (sửa đổi) đề xuất đổi "Quê quán" thành "Nơi đăng ký khai sinh", đổi "Nơi thường trú" thành "Nơi cư trú" trên mặt trước CCCD gắn chip.

Bộ Công an vừa hoàn thành dự thảo Luật Căn cước công dân (sửa đổi) để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Dự thảo lần này đề ra nhiều quy định về căn cước công dân (CCCD), đề xuất thay đổi một số thông tin trên mặt trước và mặt sau của thẻ căn cước.

Theo dự thảo, Bộ Công an đề xuất giữ nguyên các thông tin in trên mặt trước của CCCD, gồm: Hình quốc huy; dòng chữ “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”; dòng chữ “Căn cước công dân”; ảnh khuôn mặt; số định danh cá nhân; họ, chữ đệm và tên khai sinh; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; quốc tịch; ngày, tháng, năm hết hạn.

Những thông tin được đề xuất sửa đổi ở mặt trước gồm: Đổi "Quê quán" thành "Nơi đăng ký khai sinh"; đổi "Nơi thường trú" thành "Nơi cư trú".

Can cuoc cong dan anh 1
Những thông tin trên mặt của của CCCD gắn chip. Ảnh: H.L.

Tại mặt sau của thẻ gắn chip, Bộ Công an đề xuất giữ nguyên các thông tin gồm: Ngày, tháng, năm cấp thẻ; đặc điểm nhân dạng; chip điện tử. Còn thông tin về chữ ký và danh tính của Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội được đề xuất đổi thành dòng chữ “Nơi cấp: Bộ Công an”. Ngoài ra, dữ liệu sinh trắc học vân tay (ngón trỏ trái và ngón trỏ phải) cũng được đề xuất lược bỏ.

Ngoài những điểm mới nêu trên, Bộ Công an cũng đề xuất chứng minh nhân dân chỉ được sử dụng đến hết ngày 31/12/2024. Còn CCCD gắn chip sẽ được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Trường hợp thẻ CCCD được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định nêu trên này thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Dự thảo còn đề xuất cấp CCCD cho công dân là trẻ em dưới 6 tuổi; bổ sung quy định về quản lý, cấp CCCD cho công dân Việt Nam dưới 14 tuổi và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt (không quốc tịch đang sinh sống tại Việt Nam) để bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của họ.

Theo các quy định hiện hành, từ ngày 1/1, người dân sử dụng CCCD gắn chip. Đây là giấy tờ pháp lý chứng minh thông tin về cá nhân, nơi thường trú. Điều 3, Điều 18 và Điều 20 Luật Căn cước công dân năm 2014 quy định khi công dân xuất trình CCCD thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền không được yêu cầu công dân xuất trình thêm giấy tờ khác chứng nhận các thông tin về căn cước công dân.

Chiến dịch cấp, đổi CCCD gắn chip được công an toàn quốc thực hiện từ ngày 1/1/2021. So với các giấy tờ tùy thân trước đây, CCCD có chip điện tử có thể lưu trữ trên 20 trường dữ liệu cá nhân, có chữ ký số và khả năng lưu trữ sinh trắc học (vân tay). Theo quy định của Luật Căn cước công dân, người từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ căn cước công dân. Loại giấy tờ này phải đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ Công an đề xuất sửa đổi nhiều thông tin trên CCCD gắn chip
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO