Bộ Chính trị đề nghị Trung ương kỷ luật cựu Bí thư Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh

Hoài Thu| 08/05/2023 19:32

Ông Nguyễn Văn Vịnh, cựu Bí thư, cựu Chủ tịch tỉnh Lào Cai cùng nhiều thuộc cấp, bị kỷ luật do có sai phạm gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thiệt hại rất lớn tiền và tài sản Nhà nước.

Ngày 8/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật nhiều cựu cán bộ của tỉnh Lào Cai.

Những cá nhân này gồm: Nguyễn Văn Vịnh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai; Doãn Văn Hưởng, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND Lào Cai; Nguyễn Thanh Dương, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai; Lê Ngọc Hưng, nguyên Phó Chủ tịch UBND, nguyên Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lào Cai; Mai Đình Định, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Thành ủy Lào Cai, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai.

Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhận thấy các ông Nguyễn Văn Vịnh, Doãn Văn Hưởng, Nguyễn Thanh Dương, Lê Ngọc Hưng, Mai Đình Định, đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Các cá nhân này cũng vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát để nhiều tổ chức đảng, đảng viên vi phạm, bị xử lý hình sự.

Bộ Chính trị đề nghị Trung ương kỷ luật cựu Bí thư Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh - 1

Ông Nguyễn Văn Vịnh, cựu Bí thư, cựu Chủ tịch tỉnh Lào Cai (Ảnh: Báo Lào Cai).

Vi phạm của các cá nhân trên, theo Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, khó khắc phục, làm thiệt hại, thất thoát rất lớn tiền, tài sản của Nhà nước, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, chính quyền địa phương.

Vì thế, Bộ Chính trị đề nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Vịnh.

Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng các ông: Doãn Văn Hưởng, Nguyễn Thanh Dương, Lê Ngọc Hưng, Mai Đình Định, Nguyễn Ngọc Ánh.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư đề nghị các cơ quan chức năng kỷ luật về hành chính đối với các cá nhân trên đồng bộ, kịp thời với kỷ luật đảng.

Các ông Nguyễn Văn Vịnh, Doãn Văn Hưởng, Nguyễn Thanh Dương, Lê Ngọc Hưng, Mai Đình Định, bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật tại kỳ họp thứ 28 của cơ quan này, diễn ra hôm 12 và 13/4.

Cơ quan kiểm tra xác định những cá nhân này có trách nhiệm liên quan đến sai phạm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2011 - 2016, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để UBND tỉnh và nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng pháp luật Nhà nước trong hoạt động liên quan đến khoáng sản.

Một số cán bộ, đảng viên trong tập thể này kê khai tài sản thiếu trung thực, không đầy đủ, vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương.

Những vi phạm đó, theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, thiệt hại rất lớn tiền, tài sản Nhà nước, gây dư luận xấu trong xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và chính quyền địa phương, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Xác định có trách nhiệm liên quan của các cựu lãnh đạo tỉnh, Ủy ban kiểm tra Trung ương đã đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư kỷ luật 5 người, trong đó có cựu Bí thư, Phó bí thư và Chủ tịch tỉnh.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ Chính trị đề nghị Trung ương kỷ luật cựu Bí thư Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO