Biến chứng có thể xảy ra khi phẫu thuật căng da mặt không thành công

Hương Giang| 23/03/2024 20:17

Hiện nay nhiều người tìm đến phương pháp làm đẹp phẫu thuật căng da mặt giúp trẻ hóa làn da, loại bỏ phần chảy xệ, lão hóa da. Tuy nhiên, nếu không tìm hiểu kĩ càng, có thể kéo đến nhiều rủi ro đối với vùng mặt.

Biến chứng có thể xảy ra khi phẫu thuật căng da mặt không thành công
TS.BS Tống Hải - Chủ nhiệm Khoa Vi phẫu và tái tạo, Trung tâm Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và tái tạo, Bệnh viện Bỏng quốc gia (Hà Nội) chia sẻ về phương pháp làm đẹp căng da mặt. Ảnh: Hương Giang

Theo TS.BS Tống Hải - Chủ nhiệm Khoa Vi phẫu và tái tạo, Trung tâm Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và tái tạo, Bệnh viện Bỏng quốc gia (Hà Nội) chia sẻ, phẫu thuật căng da mặt là một cuộc đại phẫu theo quy định cần được thực hiện tại bệnh viện bởi bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ và hàm mặt.

Để phẫu thuật căng da mặt, các bác sĩ sẽ thực hiện bóc tách lớp cân da vùng mặt (trên hoặc dưới SMAS - hệ thống cân nông vùng nông của mặt). Sau đó kéo căng da về phía tai, thái dương, bỏ phần da thừa đi, giúp cho da vùng mặt căng lên, hết chảy sệ, giảm nhăn nheo.

Người có thể phẫu thuật căng da mặt là những người thuộc nhóm tuổi trung niên trở lên (khi da chảy sệ tuỳ mức độ). Tuổi cũng không nên quá trẻ hoặc quá già.

Tuy nhiên, theo TS.BS Hải cho biết, căng da mặt có các biến chứng như khi phẫu thuật ngoại khoa vùng mặt: Chảy máu, tụ máu vùng cằm cổ hay chèn ép gây khó thở, nhiễm trùng, chậm liền vết thương... ngoài da có các biến chứng đặc thù như tổn thương dây thần kinh VII(7) gây liệt mặt... lệch mặt, xếch mặt, mắt, sẹo mổ phì đại hoặc lồi.

Phẫu thuật căng da mặt chưa phải là cách làm trẻ duy nhất. Và có nhiều phương pháp từ chăm sóc da, căng da bằng các máy móc công nghệ cao và nội khoa thẩm mỹ.

Bác sĩ Hải chia sẻ ông cũng đã từng khám cho một trường hợp mà bệnh nhân đó bị tai nạn da lão hóa nhanh, tổn thương lệch mặt khi yêu cầu căng da nhưng bác sĩ từ chối vì bệnh nhân này khi đó đã 63 tuổi, có tiền sử tiểu đường (rất khó cho gây mê, và lành vết thương) vùng mặt xương bị rạn do tai nạn cũ, nếu có làm cũng không được cân đối và đẹp.

Với những trường hợp có nhu cầu căng da mặt, cần được bác sĩ tư vấn, thực hiện đầy đủ các xét nghiệm nhằm đảm bảo an toàn trong phẫu thuật, tránh trường hợp sốc phản vệ do thuốc gây tê, gây mê.

Còn những trường hợp tuổi quá cao, cần cân nhắc thật cẩn thận, căng da mặt không chỉ là thủ thuật làm đẹp lúc nào cũng thành công, mà cũng có các biến chứng như các cuộc phẫu thuật ngoại khoa.

Thay vào đó TS.BS Hải khuyên chúng ta nên yêu bản thân, chăm sóc da mặt từ sớm (khi còn trẻ) và kiên trì qua năm tháng sẽ giữ khuôn mặt căng sáng và trẻ lâu để tránh về sau da chảy xệ nhiều quá phải đi căng da mặt.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Biến chứng có thể xảy ra khi phẫu thuật căng da mặt không thành công
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO