Bia làm từ… nước thải tái chế

Ngọc Diệp| 03/07/2022 06:54

TP - Để làm nổi bật tình trạng khan hiếm nước, một nhà máy bia thủ công đã tạo ra một loại bia được làm từ những nguyên liệu tốt nhất: mạch nha lúa mạch cao cấp của Đức, hương thơm Citra và hoa bia Calypso, men từ các trang trại Na Uy và… nước thải.

NewBrew, một sản phẩm hợp tác giữa cơ quan cấp nước quốc gia của Singapore và nhà máy bia thủ công địa phương Brewerkz, đã trở nên nổi tiếng và đã bán hết sạch tại các nhà hàng của nhà máy bia.

Brewerkz mô tả loại bia này “rất dễ uống” và phù hợp với khí hậu nhiệt đới của Singapore, với hậu vị mật ong nướng. Nhưng nó cũng nhằm làm sáng tỏ tình trạng thay đổi khí hậu khẩn cấp và mối đe dọa mà hạn hán và lũ lụt gây ra đối với nguồn cung cấp nước ngọt của thế giới.

Bia làm từ… nước thải tái chế ảnh 1
Áp phích quảng bá cho bia NewBrew

Singapore, một đô thị đông dân cư, đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi tình trạng khan hiếm nước, do thiếu tài nguyên nước tự nhiên và thiếu không gian cho các cơ sở thu gom và lưu trữ nước.

Đất nước này đã đầu tư vào những cách thức mới để đảm bảo một nguồn cung cấp nước bền vững, và giảm sự phụ thuộc vào nguồn nước nhập khẩu từ nước láng giềng Malaysia. Điều này bao gồm các phương pháp như thu hoạch nước mưa, khử muối nước biển và xử lý nước thải.

NewBrew sử dụng NEWater, nước thải mà Ủy ban Tiện ích Công cộng của Singapore đã xử lý bằng vi lọc, cũng như tia cực tím để loại bỏ chất gây ô nhiễm, vi khuẩn và vi rút. Sản phẩm cuối cùng tuân theo hướng dẫn về nước uống do Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ và Tổ chức Y tế Thế giới đặt ra.

NEWater chủ yếu được sử dụng để làm mát trong các quy trình công nghiệp, cũng như để tích nước vào các hồ chứa, với hy vọng sẽ đáp ứng 55% nhu cầu nước của Singapore vào năm 2060.

Thời tiết khó lường và dân số ngày càng tăng đã thúc đẩy ngày càng nhiều quốc gia chuyển sang sử dụng nước thải tái chế để tăng nguồn cung cấp. Một số nhà máy bia cũng đã kết hợp nước thu hồi vào các sản phẩm của họ, bao gồm cả ở Canada, Đức và Mỹ.

Lô NEWBrew đầu tiên đã được bán hết tại các nhà hàng Brewerkz. Công ty dự kiến sẽ hết hàng tại các siêu thị vào cuối tháng, nhưng sẽ xem xét làm thêm loại bia này một lần nữa.

Theo theguardian.com, ngày 1/7/2022
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bia làm từ… nước thải tái chế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO