Bí thư TPHCM: Chiến dịch thực hiện Nghị quyết 98 là sứ mệnh

Q.Huy| 08/07/2023 10:27

Bí thư TPHCM nhấn mạnh, thành phố phải phát triển vì là đầu tàu của cả nước, đất nước phát triển phải có đầu tàu dẫn dắt. Việc thực hiện Nghị quyết 98 không phải lựa chọn mà là yêu cầu tất yếu.

Sáng 8/7, Thành ủy TPHCM triệu tập kỳ họp thứ 21 Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XI. Hội nghị được tổ chức nhằm thảo luận, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội địa phương 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm; công tác xây dựng Đảng, chính quyền, dân vận và thảo luận đối với Chỉ thị của Thành ủy trong triển khai Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM.

Phát biểu mở đầu hội nghị, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM, chia sẻ những ngày qua, ông nhận được nhiều lời chúc mừng từ những người cao tuổi, từng chiến đấu, làm việc trên địa bàn, giới trí thức, kiều bào ở nước ngoài về việc địa phương được trao nghị quyết mới. Ngoài gửi gắm niềm tin, hi vọng, họ cũng bày tỏ những nỗi lo cho thành phố.

Bí thư TPHCM: Chiến dịch thực hiện Nghị quyết 98 là sứ mệnh - 1

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM, phát biểu mở đầu hội nghị (Ảnh: Q.Huy).

"Có nhà khoa học hỏi thành phố có cân nhắc kỹ trước khi đề xuất khối lượng lớn chính sách vượt trội với 7 nhóm vấn đề và hơn 40 nội dung cụ thể. Có người hỏi liệu thành phố có thể áp dụng nổi nghị quyết để hoàn thành nhiệm vụ sứ mệnh hay không", Bí thư Thành ủy TPHCM dẫn lại.

Ông Nguyễn Văn Nên bày tỏ việc thực hiện nghị quyết mới là điều không thể chọn lựa. Bởi, việc này đã nằm trong Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết 24 và Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị.

"TPHCM phải phát triển vì là đầu tàu của cả nước, đất nước phát triển phải có đầu tàu dẫn dắt. Điều này, chúng tôi không chọn lựa mà là yêu cầu tất yếu phải hành động. Muốn hành động được thì thành phố phải tìm ra những gì vướng mắc, đang làm chậm để đề xuất bản nghị quyết mới", Bí thư Thành ủy TPHCM nói.

Bí thư TPHCM: Chiến dịch thực hiện Nghị quyết 98 là sứ mệnh - 2

Toàn cảnh Hội nghị lần thứ 21 của Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI (Ảnh: Q.Huy).

Trước các đại biểu của Đảng bộ thành phố, người đứng đầu Thành ủy TPHCM lấy hình ảnh của một chiến dịch để nói về việc triển khai Nghị quyết 98 thời gian tới, ông cũng tin tưởng, đa số thành viên của bộ máy đã chuẩn bị tâm thế sẵn sàng "chiến đấu". Đối với những người còn lại, họ sẽ được quyền lựa chọn.

"Trong gia đình, hàng xóm, cơ quan, tổ chức cũng không tránh khỏi thành viên lười biếng, thậm chí hèn nhát, tránh né. Lúc này, chúng tôi cho họ chọn lựa làm những việc vừa sức của họ, không gượng ép", Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh.

Bí thư TPHCM: Chiến dịch thực hiện Nghị quyết 98 là sứ mệnh - 3

Bí thư Thành ủy TPHCM trao đổi bên lề với các đại biểu dự họp (Ảnh: Q.Huy).

Quay lại với nội dung về bản nghị quyết mới, Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết Nghị quyết 98 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8. Từ chiều 7/7, Chính phủ đã có buổi họp trực tuyến với TPHCM để triển khai nghị quyết này, tinh thần chung là quyết liệt, quyết tâm và nỗ lực.

Tại buổi làm việc này, TPHCM đã đề xuất thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 98, dự trù Trưởng ban chỉ đạo là người đứng đầu thành phố. Tuy nhiên, các điều khoản của Nghị quyết 98 khi phát sinh tình huống cần có hướng dẫn, phân cấp, trao đổi với các cơ quan Trung ương.

Bí thư TPHCM: Chiến dịch thực hiện Nghị quyết 98 là sứ mệnh - 4

Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, việc thực hiện Nghị quyết 98 là sứ mệnh (Ảnh: Q.Huy).

"Có nhiều ý kiến nói rằng có khó khăn gì thì báo cáo để xử lý. Đó là lựa chọn kiểu cũ, cách làm cũ, mất nhiều thời gian. Thay vào đó, việc thực hiện nghị quyết mới cần chủ động hơn, mạnh dạn giao trách nhiệm hành động. Do đó, các Phó Thủ tướng thống nhất và Thủ tướng đồng ý làm Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 98", Bí thư Thành ủy TPHCM thuật lại.

Quán triệt tới hội nghị, Bí thư Nguyễn Văn Nên đề nghị các đại biểu thảo luận, chỉ rõ các điểm sáng về năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm từ cơ sở đến thành phố. Đồng thời, hội nghị cần chỉ ra những điểm mờ, hạn chế, yếu kém, đùn đẩy, né tránh ở những lĩnh vực, cơ quan, địa phương, đơn vị nào để khắc phục, xử lý thời gian tới.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bí thư TPHCM: Chiến dịch thực hiện Nghị quyết 98 là sứ mệnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO