Bị cáo Hoàng Văn Hưng: 'Sẵn sàng đánh đổi tính mạng để tìm lại sự trong sạch'

21/07/2023 21:34

Trong phần nói lời sau cùng, cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng tiếp tục kêu oan và khẳng định sẵn sàng đánh đổi cả tính mạng để tìm lại sự trong sạch cho bản thân.

Bị cáo Hoàng Văn Hưng nói lời sau cùng.

Chiều 21/7, phiên tòa xét xử 54 bị cáo trong vụ án "chuyến bay giải cứu" kết thúc phần tranh tụng. Trước khi nghị án, HĐXX cho các bị cáo được nói lời sau cùng.

Đứng trên bục khai báo, bị cáo Hoàng Văn Hưng (cựu Trưởng phòng Chính trị hậu cần, Cục An ninh điều tra, Bộ Công an) tiếp tục khẳng định bản thân bị truy tố oan.

"Bị cáo sẵn sàng đánh đổi cả tính mạng để tìm lại sự trong sạch của bản thân. Bị cáo tin tưởng rằng với tinh thần thượng tôn pháp luật, sự sáng suốt cùng kinh nghiệm xử án của những người cầm cân nảy mực, HĐXX sẽ có phân tích thấu đáo, khách quan để đưa ra phán quyết chính xác nhất, đúng quy định pháp luật nhất'', cựu điều tra viên nói.

Bị cáo Hoàng Văn Hưng: 'Sẵn sàng đánh đổi tính mạng để tìm lại sự trong sạch' - 1

Bị cáo Hoàng Văn Hưng.

Trong phiên toà sáng nay, đại điện Viện Kiểm sát giữ quan điểm buộc tội bị cáo Hưng, đánh giá Hưng "gian dối, trơ tráo, khai báo nhỏ giọt với cơ quan điều tra, cơ quan tố tụng".

Dẫn chứng, VKS cho biết, ngày 11/1, Hưng bị bắt và phủ nhận mọi cáo buộc, nói không nhận bất cứ tài liệu, lợi ích vật chất gì từ ông Tuấn và Hằng.

Sau đó, khi cơ quan điều tra thông báo có dữ liệu camera giám sát, Hưng mới thừa nhận có nhận một chiếc vali từ ông Tuấn, nhưng bên trong là 4 chai rượu vang, không phải là tiền.

Tại tòa, Viện Kiểm sát công khai clip từ dữ liệu camera giám sát, quay lại toàn bộ diễn biến buổi sáng 5/12, khi Hưng nhận chiếc vali do ông Tuấn gửi, nhờ cháu trai mang đến gần cổng Bộ Công an ở phố Trần Bình Trọng.

Đáp lại, cựu điều tra viên cho rằng: "Đại diện Viện Kiểm sát xúc phạm danh dự, nhân phẩm bị cáo. Đề nghị đại diện Viện Kiểm sát xem lại lời của mình, nhất là trước HĐXX".

Theo bị cáo Hưng, sáng nay, Viện Kiểm sát đã cho trình chiếu video clip thể hiện bị cáo có nhận chiếc cặp do bị cáo Tuấn nhờ người mang đến. Viện Kiểm sát và bị cáo Tuấn khẳng định bên trong chứa 450.000 USD. Tuy nhiên, bị cáo Hưng vẫn khẳng định bên trong chỉ là 4 chai rượu. ''Mọi người thấy clip rồi nhưng không có lời khai, hình ảnh nào thể hiện bên trong có 450.000 USD”.

Cựu điều tra viên còn cho rằng, bị cáo Tuấn, bị cáo Hằng thống nhất lời khai theo hướng đổ tội cho mình và "đề nghị khởi tố anh Tuấn, chị Hằng tội vu khống bị cáo”.

Theo bản luận tội của Viện Kiểm sát, Hoàng Văn Hưng từng là điều tra viên thụ lý chính của vụ án. Khi được ông Nguyễn Anh Tuấn - cựu Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, liên hệ để giúp đỡ Nguyễn Thị Thanh Hằng và Lê Hồng Sơn "chạy án", Hưng đã nhiều lần đến nhà ông Tuấn để trao đổi.

Hưng đã nói chuyện với Hằng và ông Tuấn, tạo niềm tin cho Hằng là sẽ giúp cả 2 không bị xử lý hình sự. Tại những buổi gặp, Hưng hướng dẫn Hằng cách đối phó với cơ quan điều tra. Theo Viện Kiểm sát, hành vi này có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp nên cơ quan công tố đề nghị cần điều tra, xác minh thêm, sau khi vụ án này kết thúc.

Sau khi Hưng chuyển công tác, không còn nhiệm vụ trong công tác điều tra vụ án, Hưng vẫn gặp ông Tuấn và Hằng để cung cấp thông tin, hứa hẹn "chạy án".

Ngoài ra, Hưng còn đưa ra các lý do không đúng thực tế, sai sự thật để ông Tuấn yêu cầu Hằng chuyển tiền.

Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn Hưng 19 - 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Anh Văn - Viên Minh

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bị cáo Hoàng Văn Hưng: 'Sẵn sàng đánh đổi tính mạng để tìm lại sự trong sạch'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO