Bệnh phong vẫn xuất hiện ngay cả ở khu vực thành thị như Hà Nội, TPHCM

Thùy Linh| 24/11/2023 17:03

Theo Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, trong vòng 10 năm qua (2014-2023), mỗi năm trên toàn quốc phát hiện từ 90-140 bệnh nhân phong mới.

Bệnh phong vẫn xuất hiện ngay cả ở khu vực thành thị như Hà Nội, TPHCM
Đôi bàn tay bị tổn thương của một người cao tuổi mắc bệnh phong. Ảnh: Tạ Quang

Nhiều bệnh nhân phong bị chẩn đoán nhầm

Chia sẻ bên lề Hội nghị Da liễu Toàn quốc thường niên năm 2023 và Hội nghị Nghiên cứu Da liễu Việt Nam lần thứ nhất diễn ra ngày 24.11, PGS.TS Lê Hữu Doanh - Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cho hay, bệnh phong là một bệnh nhiễm trùng mạn tính do trực khuẩn Mycobacterium Leprae gây nên.

Hiện nay, chưa có một loại vaccine đặc hiệu nào để chống lại Mycobacterium Leprae.

Việt Nam đã đạt được tiêu chuẩn loại trừ bệnh phong của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từ năm 1995 với tỉ lệ lưu hành là 0,9/10.000 dân số. Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc cũng nêu gương Việt Nam là quốc gia đi đầu trong khu vực Thái Bình Dương về phòng chống bệnh phong.

Đến cuối tháng 11.2023, toàn quốc có 565/692 huyện, thị có bệnh nhân phong được công nhận loại trừ.

Về tỉ lệ lây nhiễm, trong vòng hơn 10 năm qua (2014-2023), mỗi năm trên toàn quốc phát hiện từ 90-140 bệnh nhân phong mới, nghĩa là khoảng 100 bệnh nhân mỗi năm. Bệnh vẫn xuất hiện bệnh nhân ở ngay khu vực thành thị như Hà Nội, TPHCM.

"Tuy nhiên điều đáng lưu ý là đa số bệnh nhân và cả bác sĩ vẫn còn chủ quan trong việc khám và phát hiện bệnh. Có nhiều trường hợp đi khám qua rất nhiều chuyên khoa khác nhau, chẩn đoán bệnh nhầm rồi mới đến khám chuyên khoa da liễu thì phát hiện mắc bệnh phong"- GS Lê Hữu Doanh bày tỏ lo ngại.

Trong bối cảnh hiện nay, bệnh phong vẫn là gánh nặng cho một số quốc gia trên thế giới. Số ca phát hiện mới giảm đi tuy nhiên số lượng ca phong tiềm ẩn có xu hướng tăng lên. Sau hóa trị liệu, những ca bệnh phong nhiều vi khuẩn có khả năng còn tiếp tục tái phát và phản ứng…

Chính vì vậy, theo PGS Lê Hữu Doanh, việc khám, phát hiện sớm ca bệnh phong mới là rất cần thiết. Nếu phát hiện sớm người bệnh phong và điều trị ngay thì nguồn lây gần như bị cắt đứt.

Sau khi người bệnh kết thúc giai đoạn điều trị thì trong 3-5 năm tiếp theo, bệnh nhân và người xung quanh họ vẫn nằm trong diện giám sát nguồn lây để kịp thời phát hiện sớm ca mắc.

PGS.TS Lê Hữu Doanh- Giám đốc BV Da liễu Trung ương chia sẻ bên lề hội nghị. Ảnh: Phạm Hiệp
PGS.TS Lê Hữu Doanh- Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương chia sẻ bên lề hội nghị. Ảnh: Phạm Hiệp

Triển vọng vaccine phòng ngừa bệnh phong

Một vấn đề đang được nhiều chuyên gia quan tâm, thảo luận sâu là vaccine phòng ngừa bệnh phong – tiềm năng trong điều trị và loại trừ căn bệnh này.

"Bệnh phong là bệnh nhiễm trùng mang tính kéo dài, thời gian ủ bệnh lâu có thể đến vài năm, chính vì vậy việc phát triển vaccine phong là điều giới chuyên môn rất mong muốn. Bởi lẽ, một căn bệnh nhiễm trùng như bệnh phong thì việc sử dụng vaccine là điều quan trọng tiến tới thanh toán và loại trừ hoàn toàn căn bệnh này" – PGS.TS Lê Hữu Doanh nói.

Tuy nhiên cũng theo PGS.TS Lê Hữu Doanh, hiện nay việc nghiên cứu vaccine phong vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn thách thức vì vi khuẩn phong là vi khuẩn rất khó nuôi cấy và phải nuôi cấy trên động vật sống.

Trong khi đó, động vật thí nghiệm (Armadillo) lại rất ít ỏi. Nhiều quốc gia trên thế giới vẫn đang nỗ lực nghiên cứu và hi vọng sẽ có những đột phá trong tương lai.

Từ ngày 23-25.11.2023, Bệnh viện Da liễu Trung ương tổ chức Hội nghị Da liễu toàn quốc thường niên 2023 (ANCD2023) và Hội nghị Nghiên cứu Da liễu Việt Nam lần thứ Nhất (CIDV2023) với sự tham gia của gần 1.500 đại biểu trong nước và quốc tế.

Nhiều chuyên đề chuyên sâu như mày đay, bạch biến, rụng tóc, vảy nến, trứng cá, các bệnh lý tự miễn, rối loạn miễn dịch, các bệnh lây truyền qua đường tình dục và ung thư da… được báo cáo tại hội nghị.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bệnh phong vẫn xuất hiện ngay cả ở khu vực thành thị như Hà Nội, TPHCM
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO