Bệnh nhân xóm chạy thận ở Hà Nội oằn mình chống chọi nắng nóng

06/05/2023 23:00

Những ngày này, nhiều bệnh nhân 'xóm chạy thận' tại ngõ 121 Lê Thanh Nghị (Hai Bà Trưng, Hà Nội) phải căng mình chống chọi với cái nóng như thiêu đốt trong những căn phòng trọ rộng chưa đầy 10m2.

Hiện nay có khoảng hơn 100 bệnh nhân bị suy thận tại nhiều tỉnh thành sống ở đây để tiện cho việc chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Bạch Mai.

Những ngày gần đây thời tiết có lúc lên tới hơn 40 độ, các bệnh nhân phải dùng đủ mọi cách để chống chọi với nắng nóng cực đoan.

Xóm chạy thận ở ngõ 121 phố Lê Thanh Nghị hiện có hơn 100 bệnh nhân sinh sống.

Trong căn phòng rộng khoảng 6m2, bà Hứa Thị Vinh (73 tuổi, tại Cao Bằng), mồ hôi vã ra ướt nhẹp chiếc áo đang mặc, thi thoảng bà lại phải đi ra bể dùng tay dấp nước vào chiếc khăn rồi trùm lên đầu.

"Mấy hôm nay Hà Nội nắng nóng, phòng trọ tôi lại còn chật hẹp, ngồi trên giường thôi tay cũng có thể chạm tới trần nhà rồi. Ban ngày ở trong phòng ngột ngạt không thể ngủ nổi, chúng tôi liên tục phải dùng nước để làm mát cơ thể. Nắng nóng vậy, cơm nước cũng không nuốt nổi.

Phòng chật, nóng bức khó chịu lắm nhưng cũng đành chịu thôi vì chúng tôi đâu có tiền dư dả. Cả cuộc đời chạy thận, hôm nay phải lo tiền thuốc thang ăn uống cho ngày mai thì có chỗ ăn, ngủ, nghỉ là đã tốt lắm rồi", bà Vinh chia sẻ.

Bà Vinh thường xuyên phải vắt khăn để lên đầu cho hạ nhiệt.

Theo bà Vinh, ở phòng trọ cũng có điều hoà, tuy nhiên bà không dùng vì sợ tốn điện: "Khi nào nóng quá thì mở chừng 30 phút cho phòng đỡ nóng, tiết kiệm được khoản nào hay khoản đấy...", bà Vinh nói.

Gần phòng của bà Vinh, chị Đặng Thị Xiêm (28 tuổi, ngụ Nam Định) đã chạy thận và sinh sống tại đây được 7 năm, nhưng với thời tiết nóng bức của Hà Nội vẫn là nỗi khiếp sợ đối với chị.

"Nóng quá! tôi không thể nào ngủ được. Đối với những người bệnh như chúng tôi giấc ngủ rất quan trọng, nhưng hầu như về đêm mới có thể ngủ được vài tiếng vì nóng quá. Hôm nào đi chạy chữa bệnh, đến viện có điều hòa, tôi lại nằm ở viện tranh thủ chợp mắt ngủ", chị Xiêm chia sẻ.

Chia sẻ kinh nghiệm chống nắng trong những ngày thời tiết khắc nghiệt, chị Xiêm cho biết trong phòng mình luôn có sẵn chậu nước và khăn, ngoài ra chị còn mua thêm máy phun sương để phòng được mát hơn.

"Những ngày thời tiết như hôm nay, để nằm nghỉ được thì cứ 15-30 phút lại phải dậy lau người 1 lần, ngoài ra còn dùng nước hắt vào mái và tường của phòng trọ để giảm nhiệt độ", chị Xiêm nói.

Mỗi lần đi ra ngoài, những người ở đây phải quấn chiếc khăn trên đầu để giảm bớt sức nóng.

Bà Vũ Thị Ngát (67 tuổi, Nam Định) đã lên Hà Nội chăm chồng chạy thận được 8 năm. Do phải điều trị bệnh 3 lần/tuần nên không thể về nhà được, bà cùng chồng phải thuê một căn phòng trọ nhỏ, tiền chi tiêu cả tháng ăn ở, chạy chữa trung bình phải mất đến hơn 4 triệu.

Trong căn phòng vỏn vẹn chưa đầy 10m2, 3 người nhà bà Ngát chật vật chống chọi lại cái nóng.

Mới đây, người con trai cả trong nhà cùng lên phụ mẹ chăm sóc bố, trong căn phòng vỏn vẹn chưa đầy 10m2, 3 người chật vật chống chọi lại cái nóng đổ lửa.

"Phòng nhỏ, bí bách kèm thêm nắng nóng khó chịu lắm, cuộc sống gia đình tôi như bị đảo lộn trong mấy ngày nay.

Đợt nắng nóng này đúng là cực hình đối với những người khỏe như tôi huống chi là người có bệnh. Tôi ăn uống cũng hạn chế và khó ngủ nên sức khỏe yếu và mệt hơn, hay bị khó thở nữa", bà Ngát than thở.

Bảo Khánh

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bệnh nhân xóm chạy thận ở Hà Nội oằn mình chống chọi nắng nóng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO