Bé trai 15 tuổi hồi sinh nhờ được ghép thận từ người hiến

NGUYỄN LY| 09/09/2022 14:00

TPHCM – Không ngừng cảm ơn người hiến thận và lực lượng y bác sĩ, mạnh thường quân đã giúp mình "hồi sinh", bé trai 15 tuổi đã không còn cảnh sống mòn từng ngày vì chạy thận nhân tạo suốt nhiều năm qua.

Bệnh nhi 15 tuổi sinh ra trong một gia đình nghèo ở tỉnh Đồng Nai. Vào một ngày tháng 1.2020, mẹ của em thấy con mình bị phù mặt nên nhanh chóng đưa con đến bệnh viện Đồng Nai và được các bác sĩ chẩn đoán suy thận mạn giai đoạn cuối. Sau đó, em được chuyển đến bệnh viện Nhi đồng 2 bắt đầu những ngày tháng chạy thận nhân tạo để duy trì sự sống.

 
Thận đuợc vận chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2, TPHCM. Ảnh: BVCC

“Vào thứ 3, 5, 7, con được mẹ đưa đến bệnh viện chạy thận. Nhiều lúc con nghĩ buồn lắm, ăn uống cũng không được vì đau và mệt. Nghỉ học rồi nên con nhớ trường, nhớ lớp chỉ ước mơ được khoẻ lại để đi học và sống như bình thường”, bệnh nhi chia sẻ.

Từ khi con phải chạy thận nhân tạo, chị Nguyễn Thị Trang (tên nhân vật đã được thay đổi) phải nghỉ hẳn việc để cùng con chiến đấu với bệnh tật. Nhà nghèo nay càng kiệt quệ hơn.

“Nhiều lúc con uống nước cũng đau và nói sao không để con chết đi chứ sống như này khổ quá. Những lúc vậy rất thương con nhưng không biết làm thế nào”, chị Trang chia sẻ.

Vào lúc 15h chiều ngày 20.8, Trung tâm điều phối ghép tạng Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM có bệnh nhân chết não và hiến thận cho Bệnh viện Nhi đồng 2, TPHCM. Bệnh nhi có cơ hội được sống bình thường.

Hệ thống báo động đỏ liên viện được kích hoạt, chỉ sau một ngày bệnh nhi đã hoàn thành các xét nghiệm lâm sàng phù hợp để tiến hành ghép thận.

Sau khi thận người hiến được lấy ra tại Bệnh viện Chợ Rẫy, ngay lập tức được vận chuyển sang Bệnh viện Nhi đồng 2. BS.CKII Trịnh Hữu Tùng – Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2, TPHCM cho biết, ca ghép này mang tính chất nhân văn lớn vì bệnh nhi được nhận từ người hiến chết não, góp phần tái sinh cuộc sống mới cho bé. Quá trình hiến, lấy, ghép và điều trị sau ghép rất phức tạp, có mối quan hệ chặt chẽ giữa các lĩnh vực khoa học, y học, đạo đức trong y học và các vấn đề xã hội học. Phòng Công tác xã hội của bệnh viện đã tích cực vận động quỹ, hỗ trợ chi phí cho ca mổ.

Sau hơn 3 giờ đồng hồ, bệnh nhi đã được ghép tạng thành công. Hiện sức khoẻ đã ổn định và tiếp tục được theo dõi để tránh tình trạng chống thải ghép.

Cũng theo bác sĩ Tùng, trước nay Bệnh viện Nhi đồng 2, TPHCM thường thực hiện các ca ghép thận ở người cho sống. Nguồn tạng có sự giới hạn, không nhiều bởi người cho là người thân trong gia đình, họ hàng và phụ thuộc vào tính tương thích, điều kiện kinh tế. Đó là trở ngại đối với nhiều gia đình không có điều kiện hoặc người hiến có bệnh lý, trong khi nhu cầu ghép thận ở trẻ em hiện nay nhiều và có chiều hướng tăng.

Nguồn tạng nói chung, và thận nói riêng từ người cho chết não là vô cùng quý báu, đồng thời là xu hướng chung trên thế giới. Điều này nên được duy trì và phổ biến trong văn hóa hiến tạng ở Việt Nam.

Giáo sư Trần Đông A - Cố vấn chuyên môn, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết: “Chúng tôi đã kiến nghị không dưới 20 lần về việc nên sửa đổi luật về hiến, ghép tạng Việt Nam về độ tuổi được cho phép hiến tạng. Hiện nay, luật mới chỉ cho phép ở người từ 18 tuổi trở lên, trong khi nhiều trường hợp trẻ dưới 18 tuổi bị chết não nhưng không được hiến vì luật. Hy vọng, trong các kỳ họp Quốc hội tới luật về hiến tạng sẽ được thông qua cho phép trẻ dưới 18 tuổi được hiến tạng dưới sự đồng ý của gia đình hoặc người giám hộ”.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bé trai 15 tuổi hồi sinh nhờ được ghép thận từ người hiến
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO