Bayraktar TB3 - UAV vũ trang đầu tiên trên thế giới có thiết kế cánh gập

13/10/2023 16:45

Máy bay không người lái (UAV) tấn công mới Bayraktar TB3 được Công ty Quốc phòng Baykar của Thổ Nhĩ Kỳ phát triển trên cơ sở mẫu TB2 đình đám.

Đây là phiên bản UAV dành cho hải quân Thổ Nhĩ Kỳ, có thể hoạt động từ các đường băng nhỏ và boong tàu, đặc biệt là trên tàu tấn công đổ bộ đa năng TCG Anadolu mới đi vào vận hành.

Bayraktar TB3 là UAV vũ trang đầu tiên trên thế giới có thiết kế cánh gập. Ảnh: Baykar

Theo các báo cáo, TB3 có thiết kế cánh gấp lại để tiết kiệm không gian trên tàu. Mặc dù bề ngoài khá giống với TB2, nhưng nó mạnh hơn và có kích thước lớn hơn, với sải cánh tăng từ 12m lên 14m, chiều dài máy bay tăng từ 6,5m lên 8,4m.

Được biết, trọng lượng cất cánh tối đa của TB3 là 1.450kg và trọng tải là 280kg, tức là gấp đôi so với TB2. Động cơ được thay đổi từ Rotax 912 100 mã lực sang loại PD170 do Công ty Engine Industries (TEI) của Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất cho công suất đạt từ 170-220 mã lực. UAV được cho là có thể ở trên không khoảng 50 giờ, trần bay hơn 9.000m, tốc độ tối đa 300km/giờ.

Vũ khí nổi bật nhất của TB3 là tên lửa hành trình hạng nhẹ Kemankes có ứng dụng trí tuệ nhân tạo, với tốc độ cận âm, trang bị đầu đạn nặng 30kg và có tầm bắn lên tới hơn 200km.

TB3 có thể được điều khiển từ khoảng cách cực xa, qua đó cho phép nó tiến hành các nhiệm vụ trinh sát, giám sát, thu thập thông tin tình báo và tấn công các mục tiêu bên ngoài lãnh thổ.

Máy bay không người lái Bayraktar TB3. Nguồn: Tech Advanced

Các chuyên gia dự đoán rằng, ban đầu TB3 sẽ được hưởng lợi từ sự thành công của TB2 trên toàn cầu. Điều này có nghĩa là Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không chỉ dừng lại ở việc sản xuất TB3 cho tàu hải quân nước này, mà sẽ đặt mục tiêu bán TB3 cho các quốc gia khác, tương tự như với người tiền nhiệm của nó.

THẾ TRUYỀN (theo Baykar)

Bài liên quan
  • Hàn Quốc: Ra mắt Bộ chỉ huy tác chiến UAV
    Hàn Quốc ngày 1-9 đã thành lập Bộ chỉ huy quân sự chung giám sát các hoạt động của máy bay không người lái (UAV), trong bối cảnh nỗ lực tăng cường sử dụng các phương tiện không người lái để ứng phó với các mối đe dọa quân sự ngày càng gia tăng từ Triều Tiên.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bayraktar TB3 - UAV vũ trang đầu tiên trên thế giới có thiết kế cánh gập
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO