Bắt giữ nhóm cho vay nặng lãi đòi tiền bằng chiêu dìm con nợ xuống nước

03/08/2023 17:10

Công an Hoà Bình vừa bắt giữ nhóm người cho vay nặng lãi đòi nợ bằng cách ném chất bẩn vào nhà, thậm chí có trường hợp người vay bị đánh đập, dìm xuống nước.

Ngày 3/8, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, đơn vị vừa bắt giữ Đào Văn Lương (SN 1985, trú tại xã Mông Hóa, TP Hoà Bình), Nhữ Mai Hải (SN 2004, trú xã Yên Mông, TP Hoà Bình), Hoàng Văn Bắc (SN 1991, trú tại xã Mông Hóa, TP Hoà Bình) và Quách Đình Bảo (SN 2004, trú tại phường Đồng Tiến, TP Hoà Bình) vì hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và cưỡng đoạt tài sản.

Bắc, Lương, Hải (từ trái qua phải) tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Công an Hoà Bình).

Bắc, Lương, Hải (từ trái qua phải) tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Công an Hoà Bình).

Cơ quan công an xác định, nhóm đối tượng cho các nạn nhân vay với lãi suất "cắt cổ" (5.000 - 10.000 đồng/1 triệu/1 ngày), vượt quá 9 - 18 lần lãi suất cho vay của ngân hàng.

Với một số người vay không có giấy tờ cụ thể, nhóm này sử dụng nhiều số điện thoại, nhiều tài khoản trên các ứng dụng mạng xã hội để giao dịch, trao đổi với người vay. Người vay sẽ thanh toán tiền gốc, lãi bằng cách chuyển khoản hoặc trả trực tiếp.

Theo cơ quan chức năng, trong trường hợp người vay không có khả năng trả hoặc chậm trả gốc, lãi, các đối tượng sẽ gọi điện, nhắn tin đe dọa, chửi bới, xúc phạm hoặc trực tiếp đến gia đình người vay để đe dọa, ném chất bẩn vào nhà, thậm chí có trường hợp người vay còn bị các đối tượng đánh đập, bị dìm xuống nước và bị ép cam kết trả đúng hẹn.

Cơ quan CSĐT thực nghiệm điều tra nơi các đối tượng đánh đập người vay nợ. (Ảnh: Công an Hoà Bình).

Cơ quan CSĐT thực nghiệm điều tra nơi các đối tượng đánh đập người vay nợ. (Ảnh: Công an Hoà Bình).

Ngoài ra, các đối tượng còn sử dụng phần mềm quản lý tài chính trên điện thoại di động thông minh để quản lý nguồn vay nhằm đối phó với cơ quan chức năng, gây nhiều khó khăn cho công tác tiếp cận, đấu tranh, triệt phá.

Sử dụng biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án nắm được thông tin Đào Văn Lương cùng Nhữ Mai Hải đi du lịch tại Tây Nguyên. Sau đó, lực lượng chức năng đã bắt giữ 2 người trên khi họ đang di chuyển từ Hà Nội tới Hòa Bình.

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Đào Văn Lương, lực lượng chức năng thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng thừa nhận hành vi cho vay lãi nặng và hành hung người vay để ép trả nợ đúng hạn.

Hiện, 4 đối tượng bị tạm giữ để điều tra, làm rõ.

Anh Văn

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bắt giữ nhóm cho vay nặng lãi đòi tiền bằng chiêu dìm con nợ xuống nước
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO