Bất cập trong tính thuế thu nhập cá nhân: Sẽ sửa luật

Hoa Lê| 29/11/2023 16:41

Theo Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Trần Văn Lâm, Luật Thuế thu nhập cá nhân sẽ được xem xét đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025.

Tại buổi họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XV, ông Trần Văn Lâm, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, trả lời báo chí về tiến trình sửa đổi .

Theo ông Lâm, các nội dung đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh được tính toán cân nhắc hài hòa từ đầu nhiệm kỳ. Luật Thuế thu nhập cá nhân được xếp vào chương trình năm 2025 xem xét là đúng lộ trình.

Đại diện Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội cho rằng, các nội dung chỉnh sửa, hoàn thiện pháp luật về thuế nhiều, không thể hoàn thiện tất cả trong một năm, nên cần chia nhỏ để đủ thời gian thực hiện.

Chưa kể, mỗi dự án luật đều phải tuân theo trình tự, quy trình làm luật chặt chẽ, đảm bảo yêu cầu như tổng kết, đánh giá...

Bất cập trong tính thuế thu nhập cá nhân: Sẽ sửa luật - 1

Ông Trần Văn Lâm (Ảnh: Quốc hội).

Trong thời gian chưa sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân, đại diện Ủy ban Tài chính - Ngân sách cho hay, nhiều chính sách thuế khác như , tiêu thụ đặc biệt, thu nhập doanh nghiệp được Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý để Chính phủ đẩy nhanh tiến độ, trình vào năm 2024.

Về việc này, ông Trần Văn Lâm chia sẻ: "Tôi cũng rất sốt ruột" và đã phát biểu trước Quốc hội về nhiều chính sách thuế bất cập, trong đó có thuế thu nhập cá nhân.

Vì vậy, nếu còn có khả năng có thể đẩy sớm tiến độ hơn nữa, tuy nhiên theo ông Lâm, xét lại tổng thể thì "việc này tới nay chưa khả thi".

Trước đó, thảo luận về ngân sách nhà nước, ông Trần Văn Lâm nêu quan điểm về các quy định trong tính thuế thu nhập cá nhân như khởi điểm thu nhập chịu thuế, mức giảm trừ gia cảnh, bậc chịu thuế... không được cập nhật theo biến động của lương tối thiểu, giá cả và lạm phát.

"Có nội dung đã lạc hậu cả chục năm. Đây là bất cập lớn", ông Lâm nhấn mạnh.

Thuế thu nhập cá nhân đang áp dụng gồm 7 bậc lũy tiến với mức thuế từ 5% đến 35%, áp dụng từ 2007 đến nay.

Một trong những bất cập được nêu nhiều nhất là mức giảm trừ gia cảnh. Hiện nay, mức giảm trừ gia cảnh là 15,4 triệu (gồm giảm trừ cá nhân 11 triệu và giảm trừ người phụ thuộc 4,4 triệu), duy trì từ tháng 7/2020.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết đã đề xuất đưa vào chương trình sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, dự luật này chưa được bổ sung vào chương trình làm luật trong thời gian tới nên trước mắt Bộ Tài chính sẽ thực hiện sửa các luật gồm: Thuế giá trị gia tăng, Thuế thu nhập doanh nghiệp, Thuế tiêu thụ đặc biệt và Bộ luật thuế sửa đổi.

Chia sẻ thêm về định hướng sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân, ông Phớc cho biết trong năm tới sẽ thực hiện cải cách tiền lương (từ 1/7/2024). Trên cơ sở đó sẽ tính thu nhập gốc, mức bình quân tăng lương mỗi năm 7-8% để làm căn cứ tính ra thu nhập bình quân.

Với thu nhập bình quân, Bộ trưởng Tài chính nhấn mạnh đây sẽ là cơ sở để phân loại đối tượng theo các mức thu nhập, theo vùng miền và nâng mức giảm trừ gia cảnh lên cho phù hợp với thực tế.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bất cập trong tính thuế thu nhập cá nhân: Sẽ sửa luật
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO