Bắt 2 cán bộ, nhân viên ở Gia Lai liên quan dự án thủy lợi 3.000 tỷ đồng

17/05/2023 11:40

2 cán bộ, nhân viên bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra liên quan đến việc bồi thường đất đai dự án thủy lợi Ia Mơ (huyện Chư Prông, Gia Lai).

Ngày 17/5, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Quách Văn Lực (36 tuổi, nhân viên Ban Đền bù giải phóng mặt bằng huyện Chư Prông - trước đây là cán bộ địa chính xã Ia Lâu) và Bùi Đình Hiếu (37 tuổi, cán bộ địa chính xã Ia Mơ, huyện Chư Prông) để điều tra liên quan đến việc bồi thường đất đai dự án thủy lợi Ia Mơ.

Theo cơ quan chức năng, hai người này đã vi phạm các quy định về bồi thường đất đai, hỗ trợ tái định cư được quy định khoản 3, điều 230 của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan công an tiếp tục mở rộng điều tra, truy tố các cá nhân liên quan.

Bắt 2 cán bộ, nhân viên ở Gia Lai liên quan dự án thủy lợi 3.000 tỷ đồng - 1

Dự án hồ thủy lợi Ia Mơr vẫn chưa hoàn thành do vướng hơn 4.700ha đất rừng chưa chuyển đổi.

Dự án hồ thủy lợi Ia Mơr (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) có tổng mức đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thủy lợi 8 làm chủ đầu tư. Hồ Ia Mơr có sức chứa gần 180 triệu m3 nước, với mục tiêu cấp nước cho 10.000ha đất canh tác tại tỉnh Gia Lai và 4.000ha đất canh tác tại tỉnh Đắk Lắk. Đến nay, dự án vẫn chưa hoàn thành do vướng hơn 4.700ha đất rừng chưa thể chuyển đổi.

Để gỡ khó cho công trình, tháng 6/2021, 12 tuyến kênh nhánh được phê duyệt đầu tư trên đất nông nghiệp để phục vụ nước tưới cho 1.000ha đất canh tác của xã Ia Mơ. Tuy nhiên, sau đó đã có nhiều công trình không phép của người dân được xây dựng trên các tuyến kênh này.

Trước sự việc này, UBND huyện Chư Prông đã yêu cầu UBND xã Ia Mơ chịu trách nhiệm trước UBND huyện nếu để người dân vi phạm trong việc xây dựng làm phát sinh và ảnh hưởng đến công tác bồi thường giải phóng mặt bằng cũng như tiến độ dự án kênh nhánh thủy lợi Ia Mơ. Đồng thời giao các đơn vị vào cuộc điều tra xem có sự tiếp tay của cán bộ hay không để có hướng xử lý.

HIỀN MAI

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bắt 2 cán bộ, nhân viên ở Gia Lai liên quan dự án thủy lợi 3.000 tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO