Bảo vệ người lớn tuổi từ những mũi vaccine đầy đủ

NGUYỄN LY| 14/08/2023 21:30

TP Hồ Chí Minh – Đối với những người lớn tuổi có bệnh lý nền, việc tiêm vaccine vô cùng cần thiết. Bởi giúp người lớn tuổi tránh được những nguy cơ biến chứng tử vong trên bệnh nền mãn tính có sẵn.

Bảo vệ người lớn tuổi từ những mũi vaccine đầy đủ
Người lớn tuổi nên tiêm vaccine đủ mũi phòng bệnh. Ảnh: Nguyễn Ly

Người lớn tuổi nên thường xuyên thực hiện các kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm để phát hiện sớm những bệnh mãn tính có thể gặp phải. Điều này giúp cho việc điều trị hiệu quả hơn và giảm bớt áp lực của bệnh tật.

Trong bối cảnh này, việc tiêm phòng đầy đủ vaccine trở thành một nhiệm vụ quan trọng đối với lứa tuổi người lớn.Hôm nay, chị Phạm Thị Bảo Trân, ngụ tại tỉnh Tiền Giang, đã đưa mẹ của mình đi tiêm vaccine hai loại khác nhau. Mũi đầu tiên là vaccine phòng bạch hầu, còn vaccine phòng cúm sẽ được tiêm mỗi năm một lần.

Chị Thu Hiền, ngụ tại tỉnh Lâm Đồng, cũng đồng tình với quan điểm này. Chị đã đưa người thân của mình đi tiêm vaccine. Theo chị Hiền, việc tiêm vaccine phù hợp với mọi lứa tuổi sẽ tạo ra một hệ miễn dịch mạnh mẽ hơn, giúp chống lại các bệnh tật.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Huy Luân, Trưởng Đơn vị Tiêm chủng tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, cho biết việc tiêm vaccine đối với trẻ em là cần thiết bởi hệ miễn dịch của họ còn non nớt. Tuy nhiên, việc tiêm vaccine cũng vẫn cần thiết đối với người lớn, bởi vì ai cũng cần được bảo vệ khỏi bệnh tật dù ở bất kỳ lứa tuổi nào.

Có nghiên cứu cho thấy, những người mắc bệnh nền như bệnh tim mạch có nguy cơ mắc bệnh cúm tăng lên gấp 5 lần. Nếu mắc cả bệnh hô hấp, khả năng mắc bệnh cúm tăng lên gấp 12 lần. Nếu mắc cả bệnh tim mạch và hô hấp, khả năng mắc bệnh cúm tăng lên gấp 20 lần.

Nguy cơ còn lớn hơn đối với những người mắc bệnh lý mạch vành khi mắc bệnh cúm. Sau khi bệnh cúm qua đi, khả năng tái phát vấn đề nhồi máu cơ tim tăng lên gấp 8 lần so với người không mắc bệnh cúm.

Bác sĩ Huy Luân nói thêm: "Khi người lớn tuổi mắc các bệnh nền như vậy, họ rơi vào một vòng luẩn quẩn của các bệnh nặng nề, tăng nguy cơ tử vong. Ngược lại, nếu có bệnh mới, nó sẽ ảnh hưởng đến các vấn đề bệnh nền đã tồn tại, khiến chúng trở nên nghiêm trọng hơn. Đó là lý do tại sao việc tiêm phòng dành riêng cho người lớn tuổi cần được ưu tiên".

Thường thì các loại vaccine sống sẽ liên tục kích thích hệ miễn dịch, tuy nhiên, hệ miễn dịch có thể yếu đi hoặc thậm chí mất đi sức mạnh sau một thời gian. Ví dụ, khi tiêm vaccine phòng lao, sởi, quai bị, rubella... Ngược lại, các vaccine bất hoạt, dù tạo ra kháng thể và trí nhớ miễn dịch khi tiêm, khả năng kháng thể này cũng sẽ giảm dần theo thời gian. Mặc dù vậy, hệ miễn dịch vẫn có khả năng kích hoạt khi phải đối mặt với vi khuẩn tương tự, từ đó giúp bảo vệ cơ thể. Do đó, một số loại vaccine chỉ cần tiêm một lần.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bảo vệ người lớn tuổi từ những mũi vaccine đầy đủ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO