Bán rẻ 118 lô đất, cựu Chủ tịch Công ty Tây Hồ lĩnh án 9 năm tù

11/08/2023 15:32

Với cáo buộc cùng đồng phạm bán rẻ 118 lô đất ở thị xã Quế Võ, Đặng Quang Tuấn, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Tây Hồ bị tuyên án 9 năm tù.

Sau 4 ngày xét xử và nghị án, sáng 11/8, TAND tỉnh Bắc Ninh tuyên phạt bị cáo Đặng Quang Tuấn, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nhà và xây dựng Tây Hồ (Công ty Tây Hồ) 9 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo khoản 3 Điều 219 Bộ luật Hình sự 2015.

Cùng tội nêu trên, tòa tuyên các bị cáo: Tân Tú Hải (nguyên Tổng giám đốc) 9 năm tù; Phan Việt Anh (nguyên Phó Tổng giám đốc) 5 năm tù; Chu Thị Ngọc Ngà (nguyên Trưởng ban kiểm soát) 13 năm tù và Nguyễn Tấn Hoàng (nguyên Trưởng phòng kinh doanh) 4 năm tù.

Về dân sự, HĐXX buộc bị cáo phải liên đới bồi thường cho Công ty Tây Hồ tổng số tiền hơn 184 tỷ đồng. Trong đó, các bị cáo Chu Thị Ngọc Ngà, Đặng Quang Tuấn, Tân Tú Hải và Phan Việt Anh mỗi người bồi thường 45 tỷ đồng; riêng bị cáo Nguyễn Tấn Hoàng phải bồi thường hơn 4 tỷ đồng.

Các bị cáo tại toà.

Các bị cáo tại toà.

Tại tòa, bị cáo Ngà và luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng thẩm quyền điều tra vụ án thuộc Công an quận Tây Hồ (TP Hà Nội). Ngoài ra ra bị cáo và luật sư còn nêu một số vi phạm tố tụng như bị cáo bị mớm cung, ép cung…

HĐXX nhận thấy, trụ sở chính của Công ty Tây Hồ ở quận Tây Hồ. Tuy nhiên, 118 lô đất các bị cáo bán rẻ ở tại Khu đô thị mới Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Vì vậy, các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Bắc Ninh điều tra, truy tố, xét xử là đúng quy định của pháp luật.

Theo HĐXX, tại các bản cung thể hiện, giai đoạn điều tra bị cáo Ngà không chịu khai báo, sau khi được điều tra viên, viện kiểm sát và luật sư tác động bị cáo Ngà đã thành khẩn. Do đó, HĐXX kết luận bị cáo Ngà tố bị “mớm cung, ép cung” là không có căn cứ.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án, quá trình tranh tụng tại tòa, HĐXX có đủ cơ sở kết luận Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội có 98,83% vốn Nhà nước và nắm giữ 50,09% cổ phần tại Công ty Tây Hồ.

Các bị cáo Đặng Quang Tuấn, Tân Tú Hải với vai trò là Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc đại diện vốn của Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội tại Công ty Tây Hồ đã bàn bạc, thống nhất với các bị cáo Phan Việt Anh; Chu Thị Ngọc Ngà và Nguyễn Tấn Hoàng thực hiện hành vi bán 118 lô đất ở Khu đô thị mới Quế Võ, Bắc Ninh, không đúng trình tự quy định và không theo kết quả thẩm định giá gây thất thoát hơn 91 tỷ đồng là tài sản Nhà nước và thiệt hại cho nhóm cổ đông khác hơn 92 tỷ đồng.

Khi công bố bản án, HĐXX nhận định với vai trò là Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc Công ty Tây Hồ, các bị cáo Tuấn, Hải đã không báo cáo Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội về việc bán 118 lô đất tại Khu đô thị mới Quế Võ.

 “Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng đến hoạt động doanh nghiệp có vốn Nhà nước”, HĐXX nêu.

Xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, HĐXX cho rằng, trong vụ án, bị cáo Tuấn và Hải là người được giao quản lý vốn Nhà nước, phải chịu trách nhiệm chính. Các bị cáo Chu Thị Ngọc Ngà, Phan Việt Anh và Nguyễn Tấn Hoàng giữ vai trò đồng phạm giúp sức.

Tuy nhiên, HĐXX nhận thấy bị cáo Ngà là người khởi xướng bán các lô đất, được lãnh đạo Công ty Tây Hồ hưởng ứng. Sau khi bán đất, bị cáo quản lý tiền và chia nhau số tiền chênh lệch nên cần tuyên bị cáo một bản án nghiêm khắc.

Minh Tuệ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bán rẻ 118 lô đất, cựu Chủ tịch Công ty Tây Hồ lĩnh án 9 năm tù
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO