ASEAN khẳng định ưu tiên thực hiện Nghị sự phụ nữ, hòa bình và an ninh vì hòa bình bền vững và thịnh vượng

Chu An| 26/10/2023 17:22

Đại sứ Đặng Hoàng Giang khẳng định, ASEAN cam kết bảo đảm bình đẳng giới và bảo vệ các quyền của phụ nữ.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang phát biểu.
Đại sứ Đặng Hoàng Giang phát biểu.

Ngày 25/10, tại New York, Hoa Kỳ, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức phiên thảo luận mở về chủ đề “Phụ nữ, hòa bình và an ninh: từ lý thuyết đến thực tiễn” với sự tham dự, phát biểu của Tổng thư ký LHQ, đại diện một số tổ chức quốc tế liên quan và hơn 90 quốc gia thành viên, trong đó có nhiều Bộ trưởng và quan chức cấp cao.

Tại phiên thảo luận, nhiều ý kiến đánh giá, mặc dù đạt được tiến bộ đáng kể từ khi thông qua Nghị quyết 1325 (2000) của HĐBA, vẫn có khoảng trống trong triển khai Nghị sự phụ nữ, hòa bình và an ninh, đòi hỏi LHQ và các nước thành viên cần có hành động mạnh mẽ hơn nữa để bảo đảm các quyền của phụ nữ. Sự tham gia đóng góp, bảo đảm các quyền của phụ nữ cần được đặt trong trung tâm các nỗ lực hòa bình và an ninh.

Phát biểu thay mặt ASEAN, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ nhấn mạnh Nghị quyết 1325 (2000) cùng các nghị quyết liên quan sau đó của HĐBA là nền tảng quan trọng của Nghị sự phụ nữ, hoà bình và an ninh, góp phần bảo đảm sự tham gia đầy đủ và tích cực của phụ nữ đối với các nỗ lực duy trì hòa bình và an ninh bền vững.

Mặc dù vậy, phụ nữ tiếp tục đối mặt với trình trạng phân biệt đối xử về giới, bị cản trở tham gia thương lượng hòa bình và các quá trình ra quyết sách, đồng thời tiếp tục là nạn nhân của bạo lực và xung đột.

Để giải quyết các thách thức này, đại diện của Việt Nam và ASEAN cho rằng cần có cam kết mạnh mẽ của tất cả các bên liên quan trong việc thực hiện Nghị sự phụ nữ, hòa bình và an ninh, cần đầu tư nguồn lực thỏa đáng cho những nỗ lực này để phụ nữ có thể phát huy vai trò làm chủ của mình. Phụ nữ không chỉ là con số thống kê trong xung đột mà là xúc tác của thay đổi và kiến trúc sư của hòa bình, hòa giải.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang khẳng định, ASEAN cam kết bảo đảm bình đẳng giới và bảo vệ các quyền của phụ nữ, coi việc thực hiện Nghị sự phụ nữ, hòa bình, an ninh là thành phần quan trọng trong bảo đảm an ninh và thịnh vượng bền vững của khu vực. Kể từ khi thông qua Tuyên bố chung 2017 về thúc đẩy Nghị sự phụ nữ, hòa bình và an ninh, ASEAN đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên nhiều mặt trong lĩnh vực này.

Đại sứ khẳng định ở cấp độ quốc gia, các nước thành viên ASEAN đã triển khai nhiều biện pháp cụ thể, trong đó có việc điều động thêm cán bộ, sĩ quan nữ tham gia hoạt động tại các Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ, ban hành chính sách và pháp luật ngăn ngừa bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái trong hoàn cảnh liên quan đến xung đột. ASEAN khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác, phối hợp với LHQ và các đối tác về Nghị sự WPS để đem lại những thay đổi có ý nghĩa trong chính sách và trên thực tế.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang gặp bà Jacquelines O’Neil, Đại sứ Canada về phụ nữ, hòa bình và an ninh.
Đại sứ Đặng Hoàng Giang gặp bà Jacquelines O’Neil, Đại sứ Canada về phụ nữ, hòa bình và an ninh.

Bên lề thảo luận mở, Đại sứ Đặng Hoàng Giang đã có cuộc gặp với bà Jacquelines O’Neil, Đại sứ Canada về phụ nữ, hòa bình và an ninh.

Hai bên đã trao đổi về các biện pháp thúc đẩy phối hợp, hợp tác và ủng hộ lẫn nhau trong việc thực hiện Nghị sự phụ nữ, hòa bình và an ninh ở cấp độ quốc gia, khu vực và toàn cầu.

Nhân dịp này, Đại sứ cảm ơn và mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ của Canada dành cho Việt Nam trong lĩnh vực này thời gian tới.

Nghị quyết 1325 năm 2000 của HĐBA là dấu ấn ghi nhận tầm quan trọng về vai trò và sự tham gia của phụ nữ trong các nỗ lực vì hòa bình và an ninh. Nghị quyết kêu gọi tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong các nỗ lực giải quyết xung đột và gìn giữ hòa bình ở tất cả các cấp độ, cũng như bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái khỏi bạo lực giới trong xung đột. Kể từ đó đến nay, phụ nữ, hòa bình và an ninh là nghị sự quan trọng của HĐBA với việc thông qua 10 nghị quyết về chủ đề này.

Phụ nữ, hòa bình và an ninh là chủ đề Việt Nam đã có nhiều đóng góp thực chất trong cả hai nhiệm kỳ đảm nhiệm ủy viên không thường trực HĐBA 2008-2009 và 2020-2021. Tháng 12/2020, Việt Nam chủ trì Hội nghị quốc tế về phụ nữ, hòa bình và an ninh, thông qua Cam kết Hành động Hà Nội, trong đó tăng cường vai trò của phụ nữ trong xây dựng hòa bình và tái thiết sau xung đột là một trong những mục tiêu chính.

  • Chuyên gia Thái Lan: ASEAN 'tuổi 57' ở một thế khác đối với Australia
    Chuyên gia có nhiều năm nghiên cứu về ASEAN cho rằng Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia tại Melbourne từ ngày 4-6/3 sẽ là một phép thử cho mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện này sẽ tiến triển như thế nào trong 2 thập kỷ tới.
  • Việt Nam tri ân người bạn Mỹ thủy chung Merle Ratner
    Bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của bà Merle Ratner, đại sứ Nguyễn Quốc Dũng khẳng định đất nước và người dân Việt Nam luôn ghi nhớ, trân trọng tình cảm và những cống hiến của bà.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
ASEAN khẳng định ưu tiên thực hiện Nghị sự phụ nữ, hòa bình và an ninh vì hòa bình bền vững và thịnh vượng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO