Áp suất lốp quan trọng thế nào?

Thu Hà| 04/05/2022 11:30

Lốp xe bị quá căng hay quá thiếu hơi đều có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến việc sửa chữa tốn kém hoặc thậm chí là tai nạn khi tham gia giao thông.

Tầm quan trọng của áp suất lốp

Áp suất của lốp xe sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất, độ bền và chức năng tối ưu của hệ thống phanh và hệ thống treo được trang bị trên xe. Vì vậy, bạn cần phải thường xuyên kiểm tra lốp xe để đảm bảo áp suất luôn ở mức ổn định nhất.

Bạn chỉ nên bơm lốp xe đến định mức áp suất mà nhà sản xuất khuyến cáo. Thông số này thường được gắn ở phía trong cửa xe bên người lái hoặc ở thành lốp. Nếu áp suất lốp xe quá thấp thì sẽ làm giảm tuổi thọ của lốp. Bởi vì lúc này lốp xe bị mềm khiến cho bề mặt của lốp bị ép xuống lòng đường nhiều hơn khiến lốp nhanh bị mòn và có khả năng bị quá nóng, thậm chí là làm mất lái khi vào cua. Ngoài ra, nó còn làm tăng lực cản khiến xe di chuyển nặng nề, từ đó làm tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn.

áp suất lốp
Áp suất của lốp xe sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất, độ bền và chức năng tối ưu của hệ thống phanh và hệ thống treo được trang bị trên xe

Nên kiểm tra áp suất lốp bao nhiêu lâu một lần?

Kiểm tra áp suất lốp là điều nên làm thường xuyên. Ít nhất, người lái cần kiểm tra hàng tháng, mặc dù các chuyên gia khuyên rằng nên kiểm tra mỗi khi đổ xăng. Thời điểm tốt nhất để kiểm tra áp suất lốp là tại nhà khi lốp vẫn còn nguội hoặc có thể là tại trạm xăng gần nhà nhất. Đây nên là một phần của thói quen chăm sóc xe hàng ngày.

Nếu ô tô có hệ thống giám sát áp suất lốp (TPMS), người lái sẽ dễ dàng hơn khi luôn được cảnh báo ngay lập tức về một sự cố mất áp suất. Nếu đèn kiểm tra áp suất lốp trên bảng điều khiển bật sáng, đó là một dấu hiệu rõ ràng để thực hiện kiểm tra thủ công xem vấn đề có thể là gì. Có những dấu hiệu cảnh báo khác mà chủ xe cũng nên để ý bao gồm :

  • Tiếng vỗ khi lái xe có thể cho thấy lốp xe đang quá căng.
  • Phản ứng lái chậm hoặc cảm giác khó khăn khi điều khiển phương tiện.
  • Mất nhiều thời gian hơn bình thường để dừng hẳn khi phanh
  • Khả năng tiết kiệm nhiên liệu không được như mong muốn
  • Lốp mòn quá nhiều ở mép ngoài của lốp hoặc mòn quá nhiều ở giữa (độ mòn của lốp thông thường phải đều hơn)

Các cách kiểm tra áp suất lốp mà không cần đồng hồ đo

Rõ ràng, cách dễ nhất là kiểm tra hệ thống áp suất lốp trên xe (nếu có). Điều này thường được truy cập thông qua giao diện điều khiển kỹ thuật số được tìm thấy ở bảng điều khiển chính. Tuy nhiên, đôi khi chủ xe cũng cần có những phương pháp không cần tới đồng hồ đo.

áp suất lốp
Kiểm tra áp suất lốp là điều nên làm thường xuyên

Phương pháp kiểm tra bằng mắt: Khi người lái có thói quen kiểm tra lốp xe của mình, họ sẽ thấy rằng mình đã trở nên quen thuộc với chiếc xe đến mức có thể biết ngay khi nào áp suất lốp không chính xác. Cách tốt nhất để đảm bảo chắc chắn là đỗ xe trên một mặt phẳng và đi lại, chú ý phía trước và phía sau để xem có phần nào của lốp xe nhô ra nhiều hơn không. Cũng nên nhớ rằng nếu xe bán tải hoặc xe thể thao đa dụng có nhiều hành khách hoặc hàng hóa, thì lốp xe sẽ giảm trọng lượng. Vì vậy, hãy luôn kiểm tra áp suất lốp trong xe không tải.

Phương pháp dùng tay: Ngoài ra, một cách thủ công khác để kiểm tra áp suất lốp ô tô là sử dụng tay. Điều này đòi hỏi phải tác động lực lốp và xem nó phản ứng như thế nào. Kiểm tra độ cứng của lốp đồng thời trước đó nên cảm nhận khi lốp được bơm đúng áp suất để có tham chiếu cho việc đánh giá.

Kiểm tra áp suất bằng đồng hồ đo

Cách chính xác nhất để đo áp suất lốp là sử dụng các công cụ được thiết kế đặc biệt cho mục đích đó. Đối với cách này, người lái sẽ cần biết thông số PSI (đơn vị đo áp suất) được khuyến nghị cho lốp xe. Mỗi loại ô tô và lốp đều có phạm vi PSI riêng và người lái thường có thể tìm thấy hướng dẫn về điều này trong sách hướng dẫn sử dụng. Ví dụ: một chiếc SUV trung bình, như Toyota RAV4, sẽ nằm trong khoảng từ 32 đến 35 PSI.

Ngoài ra cũng cần chú ý đơn vị đo vì nhiều quốc gia đo áp suất lốp bằng 'bar' thay vì PSI.

Điều tối quan trọng đối với sự an toàn của hành khách và hiệu suất của ô tô là theo dõi áp suất lốp. Mất khả năng bám đường, không thể phanh và xử lý kém đều là những tác dụng phụ có thể xảy ra khi lốp xe bơm căng không đúng cách, chưa kể đến nguy cơ nổ lốp tăng lên. Kiểm tra áp suất lốp khi lốp vẫn còn lạnh và làm như vậy thường xuyên, người lái cũng sẽ kéo dài tuổi thọ của lốp và đảm bảo những chuyến đi luôn an toàn.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Áp suất lốp quan trọng thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO