ACV bị phạt 270 triệu đồng vì gây 'bão bụi' ở dự án sân bay Long Thành

Thế Kha| 26/04/2023 11:11
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường ký quyết định xử phạt 270 triệu đồng đối với Tổng Công ty Cảng hàng không (ACV) khi để ô nhiễm bụi trong quá trình xây dựng sân bay Long Thành.

Ông Lê Vũ Tuấn Anh - Chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ký quyết định xử phạt Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam khi để bụi đỏ phát tán xa trong quá trình thi công dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hiện Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam đã thực hiện không đúng, không đầy đủ một trong các nội dung quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường thuộc thẩm quyền phê duyệt của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

ACV bị phạt 270 triệu đồng vì gây bão bụi ở dự án sân bay Long Thành - 1

Hơn một năm qua, quá trình thi công dự án sân bay Long Thành phát tán lượng bụi khổng lồ làm đảo lộn đời sống của hàng nghìn hộ dân trong bán kính hơn 10km xã Bình Sơn, tỉnh Đồng Nai (Ảnh: Nam Anh).

Trong đó, doanh nghiệp này chưa bố trí các hồ chứa tạm để chứa nước mưa và chưa xây dựng hệ thống rãnh thoát nước mưa trong quá trình thi công; chưa thực hiện gia cố kè, taluy; chưa có các hồ lắng, mương thoát nước, xử lý nước từ các hồ lắng trước khi thải ra các suối xung quanh tại khu vực bãi lưu trữ đất đào dư thừa (diện tích 722ha); thực hiện tưới, phun nước không thường xuyên, liên tục, không đầy đủ các vị trí theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) được phê  duyệt dẫn tới việc gia tăng bụi phát tán ra môi trường xung quanh.

Cơ quan thanh tra còn phát hiện việc gây ô nhiễm không khí vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường không khí xung quanh đối với trường hợp hàm lượng thông số bụi trong không khí vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 5-10 lần.

Tổng cộng các hành vi vi phạm nêu trên, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xử phạt 270 triệu đồng đối với Tổng Công ty Cảng hàng không (ACV).

Do đây là công trình trọng điểm quốc gia, cần đẩy nhanh tiến độ để gấp rút hoàn thành nên Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường không áp dụng biện pháp đình chỉ hoạt động. Hơn nữa, nếu đình chỉ hoạt động cũng không giảm được ô nhiễm bụi mà còn có nguy cơ gia tăng từ khu vực mặt bằng đã được san lấp trên diện tích 2.500ha.

ACV bị phạt 270 triệu đồng vì gây bão bụi ở dự án sân bay Long Thành - 2

Để khắc phục khối lượng bụi khổng lồ, ACV đã điều động 40-60 xe bồn thay phiên tưới nước hàng ngày (Ảnh: Nam Anh).

Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cầu Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm bụi do ảnh hưởng từ hoạt động thi công của dự án.

Như đã đưa tin, khi Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành thực hiện công đoạn san lấp mặt bằng, gần như toàn bộ mặt bằng dự án đã được làm phẳng, để lại một "hoang mạc" đất bazan rộng 1.810ha.

Hơn một năm qua, quá trình thi công phát tán lượng bụi khổng lồ làm đảo lộn đời sống của hàng nghìn hộ dân trong bán kính hơn 10km xã Bình Sơn, tỉnh Đồng Nai, khiến người dân vô cùng bức xúc, nhiều lần kiến nghị, phản ánh tới cơ quan chức năng địa phương.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
ACV bị phạt 270 triệu đồng vì gây 'bão bụi' ở dự án sân bay Long Thành
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO