5 lời khuyên hữu ích nuôi dạy trẻ bướng bỉnh

10/05/2024 10:42

Nuôi dạy một đứa trẻ bướng bỉnh, có ý chí mạnh mẽ là thử thách lớn đối với cha mẹ.

5 lời khuyên hữu ích nuôi dạy trẻ bướng bỉnh-1

Những đứa trẻ có bản tính bướng bỉnh thích làm chủ bản thân. (Ảnh: ITN).

Dưới đây là 5 lời khuyên hữu ích giúp cha mẹ thỏa hiệp và tìm kiếm sự cân bằng khi nuôi dạy những đứa trẻ “cứng đầu”.

Đưa ra lựa chọn

Những đứa trẻ có bản tính bướng bỉnh thích làm chủ bản thân, vì vậy cha mẹ hãy cho chúng nhiều cơ hội để có quyền quyết định cuộc sống của chính mình.

Holly Nordenberg, một huấn luyện viên nuôi dạy con cái ở Madison (Hoa Kỳ), cho biết: “Hãy để bọn trẻ đưa ra những lựa chọn không quan trọng, chẳng hạn như mặc gì, dùng cốc màu gì hoặc sử dụng xích đu nào ở công viên”.

Chuyên gia nuôi dạy con cái Lorie Anderson (người sáng lập Mom Informed, một trang web cung cấp hướng dẫn và nguồn lực cho các bậc cha mẹ từ giai đoạn sơ sinh cho đến thanh thiếu niên) cũng đồng ý với giải pháp trên.

Hãy nhớ rằng đưa ra các lựa chọn sẽ dẫn đến những quyết định đúng đắn. Ví dụ, khi bên ngoài trời lạnh, bạn nên hỏi con muốn mặc áo len màu hồng hay áo len màu xanh, vì vậy dù quyết định thế nào thì con cũng sẽ mặc thứ gì đó để giữ ấm.

Bạn cũng nên làm điều tương tự khi hỏi con muốn ăn vặt bằng chuối hay cam, đó là mẹo để con chịu ăn trái cây.

5 lời khuyên hữu ích nuôi dạy trẻ bướng bỉnh-2

Chậm lại

Đôi khi “cứng đầu” không thực sự là bướng bỉnh. Ví dụ, có thể con bạn được yêu cầu làm điều gì đó hoặc muốn làm điều gì đó nhưng chúng chưa có kỹ năng để làm. Hoặc có lẽ chúng bị choáng ngợp bởi môi trường xung quanh và chưa học được cách đối phó với những cảm xúc đó.

Hãy hít một hơi thật sâu, đặt câu hỏi và lắng nghe những gì con nói. Đây có thể là chìa khóa để tìm ra điều gì ẩn giấu bên dưới hành vi của con.

Đặt kỳ vọng

Mặc dù bạn muốn để con được là chính mình và tự mình đưa ra những lựa chọn riêng, nhưng bạn cũng phải đặt ra một số quy tắc.

Anderson nói: “Cách dễ nhất để thực thi các quy tắc là thiết lập một thói quen cố định - làm bài tập về nhà ngay sau giờ học, đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi tối. Bọn trẻ sẽ học cách tự mình thực hiện các nhiệm vụ và không để bạn quản lý chúng, nhờ đó chúng sẽ cảm thấy độc lập hơn".

Nói một cách đơn giản, các quy tắc là một phần của cuộc sống và việc học về quy tắc ở nhà sẽ giúp con bạn hiểu cách sống trong một cộng đồng.

Khi con lớn hơn, bạn có thể cho con tham gia nhiều hơn vào các cuộc thảo luận về quy tắc và giới hạn, thi thoảng trao cho con một số quyền quyết định đối với cuộc sống của chính mình và đặt ra những kỳ vọng để con hiểu được lý do đằng sau những kỳ vọng này.

Ủng hộ con một cách tích cực

Hãy tự hỏi liệu bạn có đang thực hành những kỹ năng và hành vi mà bạn muốn con mình có và thực hành hay không. Nếu bạn phản ứng một cách cố chấp trong một tình huống bực bội, con cũng sẽ có xu hướng chỉ làm theo ý mình.

Thay vào đó, hãy thừa nhận cảm xúc của con, đảm bảo rằng con biết cảm xúc của mình là quan trọng và có giá trị, giúp con tìm giải pháp và thực hành các kỹ thuật xoa dịu khi mọi thứ không theo ý muốn.

Nordenberg nói: “Cần sự kiên nhẫn và nhất quán, nhưng những kỹ năng này là vô giá, ngay cả ở độ tuổi rất trẻ”.

Hãy nhớ rằng, những sự ủng hộ tích cực, chẳng hạn như lời khen ngợi hoặc một cái ôm, có thể có tác dụng lâu dài.

Đưa ra cảnh báo

5 lời khuyên hữu ích nuôi dạy trẻ bướng bỉnh-3

Cha mẹ nên đưa ra cảnh báo thay vì chỉ dẫn. (Ảnh: ITN).

Một số trẻ phải học thông qua trải nghiệm. Vì vậy, dù bạn cố gắng ngăn cản đứa con bướng bỉnh của mình làm điều gì đó, chúng vẫn cố làm bằng được.

“Là cha mẹ, nhiệm vụ của bạn là đảm bảo con không bị tổn thương quá nhiều, nhưng bạn vẫn có thể để con học bằng cách thực hành thay vì lắng nghe. Chúng sẽ kiểm tra các giới hạn nhưng chúng cũng sẽ biết được điều gì sẽ xảy ra khi chúng làm vậy”, Anderson nói.

Cô khuyến nghị cha mẹ đưa ra cảnh báo thay vì chỉ dẫn. Ví dụ, nếu bạn bảo con đội mũ trùm đầu lên vì trời đang mưa nhưng chúng không làm và khiến đầu bị ướt, chúng sẽ bắt đầu nhận ra rằng điều quan trọng là phải cân nhắc lời nói của bạn.

Anderson nói: “Tốt hơn là nên để bọn trẻ trải qua quá trình này sớm trước khi chúng có thể tự đặt mình vào tình thế nguy hiểm thực sự”.

Theo Giáo dục và thời đại

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
5 lời khuyên hữu ích nuôi dạy trẻ bướng bỉnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO