Chế độ ăn đa dạng và số lượng ít
Khi tìm hiểu về ẩm thực hoặc ăn đồ ăn Nhật, chúng ta sẽ thấy trên bàn ăn của người Nhật có rất nhiều món ăn kèm. Mặc dù các món ăn chính của họ là mì ramen, cơm, thực phẩm giàu carbon,... nhưng các món ăn phụ của họ phong phú hơn và có nhiều loại, mỗi món là một miếng nhỏ.
Chế độ ăn ít gia vị
Bởi vì người Nhật chú trọng đến hương vị nguyên bản của món ăn nên nhiều món ăn ít dầu và ít gia vị. Sushi và sashimi thường là những món ăn nhẹ.
Thức ăn ít gia vị sẽ tốt cho sức khỏe hơn thức ăn chứa nhiều dầu và muối. Đồ ăn nhiều dầu và muối có thể gây tổn thương lâu dài cho đường tiêu hóa, dễ dẫn đến béo phì.
Hải sản và thực phẩm lên men
Người Nhật thích ăn các loại cá giàu axit béo không bão hòa như lươn, cá hồi... những loại cá mang lại chất béo dễ tiêu hóa cho cơ thể.
Ngoài hải sản còn có các loại thực phẩm lên men như miso, natto. Thực phẩm lên men này rất giàu men vi sinh, giúp điều hòa dạ dày và thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn. Đây là lí do tại sao một số người Nhật giảm được nhiều nguy cơ bệnh tật về sức khỏe.
Nhai chậm khi ăn
Ăn chậm không chỉ giúp chúng ta thưởng thức món ăn ngon mà còn giảm bớt gánh nặng tiêu hóa cho dạ dày nhờ nhai đủ thức ăn. Khi ăn chậm cũng có thể làm tăng cảm giác no, từ đó có thể kiểm soát lượng thức ăn và tránh ăn quá nhiều trong một bữa.