3 nhóm thực phẩm mà người axit uric cao cần biết

HẠ MÂY| 11/11/2023 07:41

Theo tư vấn của bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Trần Như Thủy - Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cơ sở 3, bên cạnh thuốc được chỉ định bởi bác sĩ chuyên ngành, một chế độ ăn cân bằng thích hợp rất quan trọng để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa axit uirc cao. Nguyên tắc chính trong chế độ ăn của người bị tăng axit uric máu là cần phải hạn chế các thực phẩm chứa nhiều nhân purine.

3 nhóm thực phẩm mà người axit uric cao cần biết
Người axit uric cao cần nắm rõ một số nhóm thực phẩm. Đồ hoạ: Hạ Mây

Nhóm 1: Thực phẩm chứa hàm lượng cao nhân purine nên tránhThịt gồm gà lôi, chim cút, thịt thú rừng, nội tạng động vật. Các sản phẩm thịt lên men, các chế phẩm từ các loại thịt như xúc xích, thịt xông khói,…Cá gồm cá hồi, cá cơm, cá mòi, cá thu, cá trích, cá hồi, cá tuyết và các chế phẩm từ trứng cá như trứng cá muối, trứng cá hồi. Các loại hải sản như tôm hùm, tôm càng, cua, ghẹ, ốc…

Đồ uống có cồn các loại như rượu, bia… Các thức uống có chất kích thích như nước tăng lực… Nước ép trái cây đóng hộp hoặc chế biến sẵn.

Nhóm 2: Thực phẩm chứa nhân purine hàm lượng trung bình có thể dùng nhưng hạn chế

Thịt gia cầm như thịt vịt, thịt gà, ngỗng. Thịt bò, thịt cừu, thịt lợn. Các loại cá sông, cá biển không thịt trắng và không có trong nhóm 1.

Ngũ cốc nguyên hạt bao gồm cả bột yến mạch và gạo lức. Đậu xanh, đậu phộng, đậu tương, đậu hà lan, đậu phụ, bột đậu nành, hạt điều…

Măng tre, măng trúc, măng tây, bạc hà. Nấm các loại như nấm đông cô, nấm kim châm, nấm rơm. Các loại nước ngọt và thức uống có ga.

Nhóm 3: Thực phẩm không chứa hoặc chứa rất ít nhân purine nên dùng

Trái cây và rau xanh thường chứa rất ít hoặc không chứa nhân purine, ngoại trừ các loại trong nhóm 2, gợi ý như chuối, ổi, táo, trái cherry, nho; cần tây, dưa chuột, bí đao, bông cải xanh, cà chua, khoai tây.

Ngũ cốc, yến mạch, bắp và hạt các loại như hạt óc chó, hạnh nhân, hạt điều. Sữa ít béo hoặc tách béo, các sản phẩm từ sữa. Dầu oliu, giấm táo.

Các thức uống như nước lọc, nước chanh, trà xanh, nước ép rau củ như thơm, dưa chuột, cà rốt, cần tây.

Sử dụng thực phẩm không lành mạnh có thể làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể, gây nên những hậu quả không mong muốn hoặc gây khó khăn trong điều trị khiến bệnh chuyển nặng và để lại nhiều di chứng nặng nề.

"Việc nắm vững các nhóm thực phẩm trên, biết cách phối hợp khoa học và chế biến sao cho ngon miệng, đẹp mắt sẽ khiến cho người bệnh dễ dàng chấp nhận chế độ ăn hơn. Đồng thời, phối hợp với vận động thích hợp, từ đó hiệu quả điều trị cũng tốt hơn và được cải thiện tình hình sức khỏe" - bác sĩ Nguyễn Trần Như Thủy đưa ra lời khuyên.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
3 nhóm thực phẩm mà người axit uric cao cần biết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO