3 mục tiêu an toàn giao thông của năm 2023

Thế Hưng| 09/02/2023 14:32

Bộ trưởng Giao thông vận tải thừa nhận kết quả bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) năm 2022 chưa đạt chỉ tiêu đề ra.

Sáng nay (9/2), Ủy Ban ATGT Quốc gia đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng đánh giá cao những nỗ lực của Ủy ban trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2022.

Đạt nhiều kết quả tốt trong năm 2022 nhưng Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng phải thẳng thắn thừa nhận kết quả bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) chưa đạt chỉ tiêu đề ra.

Nguyên nhân theo Bộ trưởng do tình hình dịch bệnh Covid-19 đã từng bước được kiểm soát; kinh tế, xã hội từng bước được phục hồi và tăng trưởng trở lại trạng thái bình thường của năm 2019, năm trước khi có đại dịch xuất hiện. Nhiều sự kiện văn hóa xã hội lớn quy mô quốc tế đã góp phần thúc đẩy hoạt động thương mại, du lịch và sự gia tăng mạnh mẽ của nhu cầu giao thông, số lượng phương tiện cá nhân... tạo áp lực lớn lên nhiệm vụ bảo đảm TTATGT.

3 mục tiêu an toàn giao thông của năm 2023 - 1

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng (Ảnh: Đ.H)

Tuy nhiên, điểm sáng theo Bộ trưởng Giao thông vận tải là tình hình tai nạn giao thông giảm sâu cả 3 tiêu chí (giảm hơn 35% số vụ, giảm hơn 16% số người chết và giảm gần 43% số người bị thương).

"Bên cạnh những nguyên nhân khách quan, kết quả trên đây đã khẳng định các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông mà Đảng, Chính phủ và của các ngành, các cấp đã và đang thực hiện trong những năm qua và năm 2022 là đúng đắn và hiệu quả" ông Thắng khẳng định.

Năm nay, kinh tế - xã hội được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi và tăng trưởng trở lại, hoạt động giao thông vận tải sẽ tiếp tục sôi động, đòi hỏi sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong công tác bảo đảm TTATGT. Vì vậy, Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo Ủy ban ATGT Quốc gia xây dựng Kế hoạch năm ATGT 2023 với chủ đề "Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn" với 3 mục tiêu:

Thứ nhất, nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật và xây dựng văn hóa giao thông an toàn.

Thứ hai, hàng năm giảm tai nạn giao thông từ 5-10% cả về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Thứ ba, khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông trên các trục giao thông chính, các đầu mối giao thông trọng điểm, tại các đô thị lớn và không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài.

3 mục tiêu an toàn giao thông của năm 2023 - 2

Mục tiêu của năm 2023 là giảm tai nạn giao thông từ 5-10% cả về số vụ, số người chết và số người bị thương (Ảnh: Đ.H)

Bộ trưởng cũng lưu ý đảm bảo TTATGT trong dịp Lễ hội Xuân 2023.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
3 mục tiêu an toàn giao thông của năm 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO