3 mỏ cát trúng đấu giá cao bất thường: Hà Nội xin lùi hạn báo cáo Thủ tướng

Hoài Thu| 06/12/2023 17:34

Qua nhiều quy trình và sự phối hợp giữa các cơ quan, Hà Nội vẫn chưa có kết quả cuối cùng cho việc rà soát sự bất thường trong việc đấu giá 3 mỏ cát, dù thời hạn Thủ tướng giao đã quá nửa tháng.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 diễn ra chiều 6/12, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải đã thông tin về kết quả rà soát việc 3 mỏ cát trên địa bàn trúng giá cao bất thường, gấp hàng trăm lần giá khởi điểm.

Việc rà soát này được thực hiện theo yêu cầu của Thủ tướng Phạm Minh Chính, với thời hạn báo cáo trước ngày 20/11.

Tuy nhiên, đến nay đã quá nửa tháng, Hà Nội vẫn chưa thực hiện xong nhiệm vụ này.

Theo ông Hà Minh Hải, Hà Nội đã có chỉ đạo giao Sở Tài nguyên Môi trường chủ trì, cùng với các sở: Tư pháp, Xây dựng, Công thương, Công an TP và các đơn vị liên quan rà soát ngay toàn bộ quá trình khảo sát, đánh giá trữ lượng mỏ, lập hồ sơ và đấu giá quyền khai mác 3 mỏ: Liên Mạc, Châu Sơn và Tây Đằng - Minh Châu.

3 mỏ cát trúng đấu giá cao bất thường: Hà Nội xin lùi hạn báo cáo Thủ tướng - 1

Phó Chủ tịch Hà Nội Hà Minh Hải trả lời câu hỏi của báo chí (Ảnh: Đoàn Bắc).

"Ngày 17/11, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có báo cáo thành phố về kết quả, nhưng do đây là nội dung lớn, quan trọng, liên quan nhiều lĩnh vực, cơ quan, đơn vị, nên công tác kiểm tra cần có thời gian đánh giá, đặc biệt là nghiên cứu xem xét, cụ thể để đánh giá cụ thể nội dung theo chỉ đạo của Thủ tướng", theo ông Hải.

Ông Hà Minh Hải cũng cho biết lãnh đạo thành phố đã giao Thanh tra TP chủ trì, phối hợp cùng với Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở Tư pháp, Xây dựng, Công thương, Công an TP, tiếp tục kiểm tra, rà soát, đánh giá cụ thể báo cáo của Sở Tài nguyên.

Về việc quá hạn Thủ tướng giao nhưng công việc chưa hoàn thành, lãnh đạo Hà Nội giải thích do cần có thời gian để tổng hợp, nghiên cứu, xem xét chi tiết nên ngày 29/11, Hà Nội đã có văn bản, kiến nghị Thủ tướng cho phép UBND TP tiếp tục báo cáo trước ngày 15/12.

"Văn phòng UBND TP đang đôn đốc các đơn vị để có báo cáo kịp thời với Thủ tướng trước ngày 15/12. Khi có kết quả báo cáo Thủ tướng, UBND TP sẽ tiếp tục cung cấp thông tin", ông Hải nói.

Đầu tháng 11, Trung tâm Phát triển quỹ đất (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) cho biết đã hoàn thành việc tổ chức đấu giá quyền khai thác 3 mỏ cát trên địa bàn. Tổng số tiền các tổ chức, cá nhân trả trong các phiên đấu giá là gần 1.700 tỷ đồng.

Cụ thể, mỏ cát Châu Sơn (xã Châu Sơn, huyện Ba Vì) có trữ lượng cát được cấp quyền khai thác là hơn 703.500m3. Giá khởi điểm được đưa ra là hơn 2,8 tỷ đồng. Qua 89 vòng đấu giá, ban tổ chức xác định được giá trúng là gần 397 tỷ đồng, gấp hơn 137 lần giá khởi điểm.

Mỏ thứ hai ở Liên Mạc (phường Thượng Cát và Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm) có trữ lượng cát 508.603m3. Giá khởi điểm hơn 2 tỷ đồng. Sau 53 vòng, giá đấu trúng là hơn 408 tỷ đồng, gấp gần 200 lần giá khởi điểm.

Với mỏ Tây Đằng - Minh Châu (xã Minh Châu và xã Chu Minh, huyện Ba Vì) có trữ lượng cát khai thác 4.899.000m3, giá khởi điểm là hơn 19 tỷ đồng, giá đấu trúng là gần 884 tỷ đồng, gấp gần 46 lần giá khởi điểm.

3 mỏ cát trúng đấu giá cao bất thường: Hà Nội xin lùi hạn báo cáo Thủ tướng - 2

Mỏ cát Tây Đằng - Minh Châu nằm trên địa bàn xã Minh Châu, xã Chu Minh, thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì (Ảnh: Nguyễn Hải).

Sau khi báo chí phản ánh kết quả trúng đấu giá 3 mỏ cát cao bất thường, Thủ tướng Phạm Minh Chính có công điện gửi Hà Nội và các bộ ngành liên quan, cho rằng đây là việc dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, có thể tạo ra hiệu ứng đối với phát triển kinh tế - xã hội và thị trường vật liệu xây dựng.

Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch Hà Nội rà soát ngay toàn bộ quá trình khảo sát, đánh giá trữ lượng mỏ, làm hồ sơ và tổ chức đấu giá cấp quyền khai thác 3 mỏ cát: Liên Mạc, Châu Sơn và Tây Đằng - Minh Châu trên địa bàn.

Yêu cầu được lãnh đạo Chính phủ đưa ra là bảo đảm chặt chẽ, đúng pháp luật, tuyệt đối không để các tổ chức, cá nhân lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý để trục lợi, thất thoát, lãng phí, lợi ích nhóm.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh phải kịp thời phát hiện sớm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định pháp luật trong đấu giá cấp quyền khai thác khoáng sản, ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá để đẩy giá, gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi.

Kết quả xử lý việc này phải báo cáo Thủ tướng trước ngày 20/11.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
3 mỏ cát trúng đấu giá cao bất thường: Hà Nội xin lùi hạn báo cáo Thủ tướng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO