3 bộ phận trên cơ thể của trẻ giúp cải thiện chỉ số IQ

18/12/2023 15:11

Một số bộ phận trên cơ thể trẻ nếu thường xuyên được chạm vào sẽ giúp cải thiện trí thông minh, giúp trẻ vui vẻ, thoải mái hơn.

Thực tế, trên cơ thể bé có những bộ phận rất đặc biệt, rất nhiều huyệt đạo, trong đó một số huyệt đạo thông với não. Nếu bố mẹ chịu khó chạm vào em bé nhiều có thể thúc đẩy sự phát triển của não và em bé sẽ trở nên thông minh hơn.

Trẻ sơ sinh có làn da mỏng manh cần được cha mẹ chăm sóc cẩn thận, nên một số người thậm chí còn cảm thấy lo lắng khi ôm con vào lòng. Nhưng trên thực tế, trẻ sơ sinh lại thích được tiếp xúc trực tiếp với bố mẹ, đặc biệt mát-xa cho trẻ sẽ tạo cảm giác an toàn và giúp phát triển trí tuệ.

Tuy nhiên không được phép quá mạnh tay và cắt móng tay trước khi chạm vào con để tránh làm bé bị trầy xước hay tổn thương. Dưới đây là 3 bộ phận này trên cơ thể trẻ, bố mẹ càng chạm nhiều càng cải thiện chỉ số IQ:

1. Bàn chân

Cũng giống như người lớn, trẻ sơ sinh có rất nhiều huyệt đạo trên bàn chân. Não bộ của bé đang trong giai đoạn phát triển nhanh, nếu bố mẹ có thể chạm vào chân bé nhiều hơn cũng giống như xoa bóp cho bé sẽ giúp các huyệt đạo trên bàn chân được kích thích, dẫn truyền lên não để não bộ phát triển, tốt hơn nữa thì chỉ số thông minh sẽ ngày càng cao hơn, đồng thời có thể tránh được bệnh tật cho bé.

3 bộ phận trên cơ thể của trẻ giúp cải thiện chỉ số IQ-1

2. Tay bé

Tay của bé được bao phủ bởi các dây thần kinh ngoại vi, khi mới sinh ra thị giác chưa được tốt lắm, phải dựa vào tay để cảm nhận thế giới, khi tay bé được kích thích sẽ gửi phản hồi cảm giác đến não.

Cha mẹ nên chạm vào tay bé thường xuyên hơn, điều này có thể kích thích các tế bào thần kinh, gửi nhiều tín hiệu đến não của bé làm cho vỏ não phát triển nhanh chóng và chỉ số thông minh của bé có thể được cải thiện.

3 bộ phận trên cơ thể của trẻ giúp cải thiện chỉ số IQ-2

3. Lưng bé

Khi trẻ quấy khóc, nếu cha mẹ xoa bóp lưng cho trẻ, trẻ sẽ nhanh hết khóc và tỏ ra rất thoải mái. Có một số trẻ khó ngủ vào ban đêm, cha mẹ hãy nhẹ nhàng chạm vào lưng trẻ giúp con nhanh chóng chìm vào giấc ngủ. Hoặc mẹ có thể xoa lưng, vỗ về để bé có thể ngủ ngon hơn.

Đó là do lưng bé có nhiều dây thần kinh, khi bố mẹ chạm vào lưng bé không chỉ tạo cho bé cảm giác an toàn mà còn kích thích dây thần kinh này, nâng cao khả năng phối hợp của tay chân. Điều này có thể thúc đẩy sự phát triển trí não và giúp em bé thông minh hơn.

3 bộ phận trên cơ thể của trẻ giúp cải thiện chỉ số IQ-3

Tại sao cha mẹ mát-xa cho trẻ lại quan trọng đến vậy?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các bài tập mát-xa đúng cách rất tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Họ tiến hành thí nghiệm về sự kích thích xúc giác trên trẻ sơ sinh 7 tháng tuổi và phát hiện ra rằng, khi chạm vào lòng bàn tay của em bé bằng tay, các vùng chức năng trong não của trẻ sẽ được kích thích ở một mức độ nhất định, vùng chức năng cảm âm trong não được kích hoạt. Khi các nhà nghiên cứu chạm vào chân em bé, hiệu ứng kích thích này cũng xảy ra.

Sau khi tiến hành nghiên cứu chuyên sâu, các nhà nghiên cứu tin rằng, các bài tập mát-xa có thể giúp trẻ sơ sinh nhận được nhiều kích thích từ môi trường hơn, từ đó góp phần phát triển hệ thần kinh và não bộ.

Ngoài ra, trung tâm nghiên cứu về xúc giác có thẩm quyền ở Mỹ cũng đã tiến hành nghiên cứu khoa học tương tự. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, các bài tập mát-xa thích hợp có thể khiến trẻ cảm thấy an tâm hơn, điều này làm cho trẻ ổn định hơn về mặt cảm xúc. Đồng thời, cảm giác thèm ăn của trẻ cũng tăng lên và cơ thể phát triển tốt hơn.


Theo Phụ nữ Việt Nam

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
3 bộ phận trên cơ thể của trẻ giúp cải thiện chỉ số IQ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO