14 đơn vị thi tài năng diễn viên Chèo, Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc

Hương Hồ| 28/04/2023 11:41
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Ngày 27/4, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH,TT&DL) thông tin về cuộc thi Tài năng diễn viên Chèo, Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc - 2023 diễn ra tại Thanh Hóa.

Cuộc thi Tài năng diễn viên Chèo, Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2023 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Sở VH,TT&DL Thanh Hóa và các đơn vị liên quan tổ chức.

Theo Ban Tổ chức, cuộc thi Tài năng diễn viên Chèo toàn quốc 2023 và cuộc thi Tài năng diễn viên Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2023 là hai cuộc thi độc lập, sẽ được Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức liền nhau, tại cùng một địa điểm.

Sau khi kết thúc cuộc thi Tài năng diễn viên Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2023 (từ ngày 06 - 10/5) sẽ là cuộc thi Tài năng diễn viên Chèo toàn quốc 2023 (từ ngày 11 - 17/5).

14 đơn vị thi tài năng diễn viên Chèo, Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc - 1

Các nghệ sĩ tham gia cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2020 (Ảnh: BTC).

Cuộc thi năm nay thu hút sự tham gia của 73 diễn viên chèo thuộc 14 đơn vị nghệ thuật chèo với 63 trích đoạn dự thi và 42 diễn viên tuồng và dân ca kịch thuộc 09 đơn vị nghệ thuật trong cả nước (Tuồng: 6 đơn vị, Dân ca kịch: 5 đơn vị (có những đơn vị có cả hai loại hình Tuồng và Dân ca kịch) với 40 trích đoạn dự thi.

Các diễn viên đủ 18 tuổi trở lên được tham gia cuộc thi, mỗi diễn viên biểu diễn một trích đoạn tự chọn, phù hợp với sở trường của mình. Mỗi trích đoạn dài không quá 25 phút và phải thể hiện được các đặc trưng cơ bản của loại hình nghệ thuật Chèo, Tuồng và Dân ca kịch.

Ban Tổ chức khuyến khích những diễn viên trẻ, những trích đoạn mới, có sự sáng tạo trong phong cách dàn dựng, biểu diễn. Những diễn viên đã đạt Huy chương Vàng - Giải nhất trong các cuộc thi Tài năng trước đây do Bộ VH,TT&DL tổ chức không được tham gia dự thi.

Trường hợp 2 diễn viên cùng dự thi một trích đoạn thì thời lượng trích đoạn không quá 35 phút. Hội đồng Giám khảo chỉ chấm điểm tài năng diễn xuất của diễn viên thông qua vai diễn, không chấm trích đoạn và các thành phần tham gia hỗ trợ khác như: đạo diễn, diễn viên phụ, nhạc công…

Bên cạnh giải cho diễn viên, Ban Tổ chức tặng thưởng giải xuất sắc cho người dàn dựng trích đoạn có sáng tạo, đạt hiệu quả cao và người hướng dẫn ca diễn.

14 đơn vị thi tài năng diễn viên Chèo, Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc - 2

Các nghệ sĩ tham gia cuộc thi Tài năng diễn viên Chèo toàn quốc 2020 (Ảnh: BTC).

Về cuộc thi năm nay, NSƯT Trần Ly Ly, Quyền Cục trưởng cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết, các loại hình nghệ thuật truyền thống như Tuồng, Chèo… vô cùng đặc sắc, độc đáo và giàu giá trị. Tuy nhiên, trước dòng chảy của các loại hình nghệ thuật hiện đại như hiện nay, việc giữ gìn, phát huy nghệ thuật Chèo, Tuồng gặp không ít khó khăn. Trong đó, trở ngại lớn nhất là việc thu hút và "giữ chân" lực lượng kế cận, nhất là lớp trẻ.

Đây cũng là bài toán nan giải mà những người làm quản lý đang đau đáu từng ngày.

"Cuộc thi Tài năng diễn viên Chèo, Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2023 tiếp tục tôn vinh, lan tỏa những tinh hoa của nghệ thuật sân khấu Chèo, Tuồng, Dân ca kịch trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân. Cuộc thi khuyến khích, động viên các diễn viên trẻ đã có những đóng góp cho sân khấu tiếp tục thể hiện tài năng biểu diễn trên sân khấu cả nước. Đây cũng là dịp để các nghệ sĩ trẻ giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chất lượng biểu diễn nghệ thuật, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật trong thời đại mới", bà Trần Ly Ly nói.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
14 đơn vị thi tài năng diễn viên Chèo, Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO