10 dấu hiệu cho thấy bạn đang nuôi dạy một đứa trẻ có chỉ số IQ cao

15/07/2023 12:50

IQ là chỉ số để đo lường trí thông minh của một người. IQ càng cao, não của trẻ càng xử lý thông tin tốt và nhanh nhạy hơn.

Con bạn có thể là một người xuất chúng nhưng rất có thể bạn không biết. Vì vậy bạn không nuôi dưỡng tài năng của con mình, dẫn đến con bị thui chột khả năng và cũng trở thành một đứa trẻ bình thường.

Trên thực tế, không cần phải chờ đến khi con trưởng thành, bố mẹ có thể nhận thấy những biểu hiện trẻ thông minh từ khi còn nhỏ để kịp thời bồi đắp cho con:

10 dấu hiệu cho thấy bạn đang nuôi dạy một đứa trẻ có chỉ số IQ cao-1

Trẻ có chỉ số IQ cao thường có 10 đặc điểm nổi bật sau:
1. Trẻ thích các thử thách.

2. Không thích những thứ nhàm chán, lặp đi lặp lại và có tư duy hoạt bát.

3. Có trí nhớ tuyệt vời.

4. Quan tâm hơn đến cảm xúc của những người xung quanh trong giao tiếp.

5. Đầy tò mò về mọi thứ.

6. Có thể bày tỏ ý kiến của riêng mình về sự sắp xếp của cha mẹ.

7. Khi làm mọi việc, trẻ thể hiện khả năng nhận thức mạnh mẽ.

8. Thích đọc và nghiên cứu.

9. Có thói quen suy nghĩ độc lập.

10. Trí tưởng tượng phong phú và sức sáng tạo mạnh mẽ.

Theo khảo sát của các tổ chức thẩm quyền có liên quan, những người có thể đạt được số điểm từ 130 điểm trở lên trong bài kiểm tra IQ quốc tế được gọi là những người sở hữu chỉ số IQ cao trên thế giới.

Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ cho biết, trí thông minh có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố di truyền và môi trường, bao gồm: Gen, dinh dưỡng, giáo dục, cách dạy con cái, cuộc sống gia đình. Nghiên cứu cho thấy có nhiều cách khác nhau để phát triển một số kỹ năng quan trọng nhất liên quan đến trí thông minh.

Đối với trẻ em, bạn có thể cải thiện chỉ số IQ bằng cách cung cấp cho trẻ dinh dưỡng lành mạnh và chế độ ăn uống hợp lý, nuôi dưỡng thói quen ăn uống tốt để thúc đẩy sự phát triển của tế bào não và phát triển thể chất.

Với việc hướng dẫn trẻ tư duy và rèn luyện khả năng tư duy độc lập, cha mẹ cần kiên nhẫn và cho trẻ không gian vừa đủ để khơi nguồn cảm hứng tư duy. Chơi cờ, giải ô chữ, câu đố… đều có tác dụng kích thích não bộ hoạt động và rèn luyện để thực hiện các bài tập về tinh thần.

Cha mẹ có thể khuyến khích con chơi thể thao để tăng IQ. Nghiên cứu kéo dài 10 năm của TS John Ratey, một trong những nhà tâm lý hàng đầu của ĐH Y khoa Harvard, cho thấy càng hào hứng với tập luyện thì não bộ càng làm việc hiệu quả. Quá trình luyện tập sẽ huy động tối đa các hợp chất trong máu mà khi được vận chuyển tới não bộ sẽ hỗ trợ tối đa cho các tế bào nơ-ron. Một trong những hợp chất hóa này là protein BDNF, được xem là có tác động rất lớn tới sự phát triển của não bộ.

Ngoài ra, nên tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc với nhiều điều mới lạ, truyền cảm hứng cho khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng của trẻ, thúc đẩy tư duy đa dạng của trẻ khi nghĩ về các vấn đề.

Đặc biệt, cha mẹ không nên đặt nặng vấn đề con mình phải thông minh hơn con nhà người ta. Thay vì ép trẻ phải giỏi những môn mà không phải thế mạnh, cha mẹ có thể biết được những điểm mạnh, điểm yếu để nuôi dạy con phù hợp.

Theo PNVN

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
10 dấu hiệu cho thấy bạn đang nuôi dạy một đứa trẻ có chỉ số IQ cao
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO