10% dân số Việt Nam mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa

Thùy Linh| 05/05/2022 17:12

Tại Việt Nam, có tới 10% dân số mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và đáng lo ngại hơn khi những trường hợp mắc bệnh này đang có sự gia tăng đáng báo động.

10% dân số Việt Nam mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa
GS.TS Lê Danh Tuyên - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Ảnh: Trần Minh

Ngày 5.5, Chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày sức khỏe tiêu hóa thế giới 2022 với chủ đề "Khỏe tiêu hóa- khỏe hơn mỗi ngày" đã chính thức được phát động, do Viện Dinh dưỡng Quốc gia và báo Sức khỏe & Đời sống phối hợp tổ chức.

Tại Việt Nam, có tới 10% dân số mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và đáng lo ngại hơn khi những trường hợp mắc bệnh này đang có sự gia tăng đáng báo động.

Theo GS.TS Lê Danh Tuyên - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia - cho biết: Đường tiêu hóa, cụ thể là đường ruột, nơi tập trung tới hơn 70% thành phần hệ miễn dịch cũng chính là địa điểm hệ miễn dịch và vi khuẩn gặp nhau. Hệ tiêu hóa khỏe mạnh là hệ tiêu hóa được hỗ trợ bởi hệ miễn dịch mạnh mẽ, bảo vệ cơ thể trước các tấn công liên tục từ tác nhân gây bệnh trong thức ăn.

GS.TS Lê Danh Tuyên cho biết có rất nhiều yếu tố đóng góp vào sức khỏe của hệ miễn dịch. Bên cạnh những yếu tố khách quan khó có thể thay đổi như tuổi, giới, bộ gen, môi trường sống, thì cũng có những yếu tố chủ quan như dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, mức độ vận động… Trong đó vai trò của dinh dưỡng là đặc biệt nổi bật.

"Nếu coi hệ miễn dịch như một thành trì thì dinh dưỡng chính là nguyên liệu xây nên thành trì đó thông qua các đa chất gồm protein, lipid, carbon hydrat là các viên gạch tạo nên thành phần hệ miễn dịch như kháng thể, cytokine, thụ thể.... "- Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia nói.

Bên cạnh đó, các vitamin và khoáng chất là những mắt xích mấu chốt và các chất truyền tin giữ cho hàng rào luôn kết nối vững vàng. Hơn nữa, không kém phần quan trọng, dinh dưỡng cũng cung cấp nguồn năng lượng không thể thiếu để hệ miễn dịch vận hành trơn tru, sẵn sàng được kích hoạt một cách hiệu quả khi có tác nhân có hại xâm nhập.

Theo GS.TS Lê Danh Tuyên, trước thực trạng về dinh dưỡng và sức khỏe tiêu hóa hiện nay, việc truyền thông để giúp nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng về vai trò của dinh dưỡng và tiêu hóa đối với sức khỏe tổng thể là rất cần thiết.

Bài liên quan
  • 7 loại thực phẩm chứa chất xơ thô tốt cho tiêu hóa
    Xơ thô là tên gọi cũ của chất xơ ăn kiêng, là thành phần chính của thành tế bào thực vật, bao gồm cellulose, hemicellulose, lignin và cutin. Ăn một số thực phẩm có chất xơ thô có thể thúc đẩy chuyển động của đường tiêu hóa, có thể giúp tiêu hóa ở một mức độ nhất định. Dưới đây là gợi ý 7 loại thực phẩm chứa chất xơ thô giúp cho quá trình tiêu hóa hiệu quả.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
10% dân số Việt Nam mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO