Yếu tố cảm tính khi bình chọn Quả bóng vàng Việt Nam 2023

DIỆU LINH| 16/02/2024 17:09

Ngày 19.2, lễ trao giải Quả bóng vàng Việt Nam 2023 sẽ diễn ra tại TPHCM. Việc bầu chọn đến nay đã hoàn tất, hai ứng viên sáng giá cho danh hiệu này là tiền vệ Hoàng Đức (CLB Viettel) và tiền đạo Tuấn Hải (Hà Nội FC).

Yếu tố cảm tính khi bình chọn Quả bóng vàng Việt Nam 2023
Hoàng Đức và Tuấn Hải trong trận Thể Công Viettel và Hà Nội FC tại vòng 6 Night Wolf V.League 2023-2024. Ảnh: Minh Dân

Theo những thông số cá nhân, Tuấn Hải nhỉnh hơn. Nhưng sức lan toả và ảnh hưởng về mặt hình ảnh, truyền cảm hứng, Hoàng Đức lại đang chiếm ưu thế. Mà mỗi lá phiếu bầu danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam, thông số cá nhân không phải là yếu tố duy nhất để những người được bầu lựa chọn.

Điểm trừ của cả hai chính là không có danh hiệu tập thể cùng câu lạc bộ chủ quản cũng như đội tuyển quốc gia. Thế nên, trong trường hợp này, thông số cá nhân lại được xem như yếu tố quan trọng để đánh giá.

Câu chuyện bầu chọn Quả bóng vàng cả ở Việt Nam hay trên thế giới đều không tránh được những vấn đề tranh cãi, những quan điểm cảm tính. Vấn đề là ở mỗi một thời điểm, sự cảm tính lại được đưa ra khác nhau.

Trong cuộc bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam 2023, thời điểm cuối ban tổ chức nhận phiếu bầu là cuối tháng 12. Thời gian này, mùa giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2023-2024 đang diễn ra.

Trong khi đó, thành tích cá nhân của các cầu thủ chỉ được tính ở mùa giải 2023. Màn trình diễn của Tuấn Hải, Hoàng Đức ở nửa đầu mùa giải 2023-2024 vì thế có ít nhiều ảnh hưởng đến quan điểm bình chọn.

Cuộc bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam 2023 diễn ra trong bối cảnh bóng đá Việt Nam đang trong giai đoạn không có nhiều dấu ấn của đội tuyển quốc gia. Trong khi màn thể hiện của các cầu thủ ở giải trong nước không quá nổi trội. Cũng vì thế mà dù ai giành được danh hiệu năm nay thì vẫn bị đánh giá có phần... non.

Và trong khi tất cả đang chờ đón chủ nhân của Quả bóng vàng Việt Nam 2023 thì trên thế giới, cuộc tranh cãi về những danh hiệu Quả bóng vàng của Messi vẫn chưa có hồi kết. Đó là câu chuyện về Quả Bóng Vàng năm 2010 mà người xứng đáng phải là Sneijder. Hay tiền vệ Rodri của Man City trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Mirror (Anh) đã chỉ trích hai giải thưởng Quả bóng vàng 2023 và FIFA The Best 2023 là trò tiếp thị, ưu tiên tiền bạc và danh tiếng.

Danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam 2023 có lẽ cũng sẽ rơi vào những tranh cãi tương tự. Nhưng cần hiểu rằng, khi các ứng viên đều được đánh giá là...non thì không thể đòi hỏi những lá phiếu tuyệt đối.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Yếu tố cảm tính khi bình chọn Quả bóng vàng Việt Nam 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO