Yêu cầu đặt cọc, giữ chỗ suất học: Mức đóng cao nhất 5 triệu đồng/học sinh

Tuệ Nhi| 07/04/2023 13:45

Dù lần đầu ghi danh hay đang theo học tại hệ thống trường tiểu học, THCS Lômônôxốp Tây Hà Nội, học sinh đều phải đóng phí giữ chỗ, từ 3-5 triệu đồng, tùy theo hệ.

Cụ thể, ngày 6/4, hệ thống liên cấp Lômônôxốp Tây Hà Nội đã có văn bản về nội dung đăng ký và thu phí giữ chỗ năm học 2023-2024.

Theo thông báo này, hệ thống sẽ triển khai thu phí giữ chỗ với tất cả các học sinh tại trường Tiểu học Lômônôxốp; trường Tiểu học và THCS Lômônôxốp Tây Hà Nội.

Yêu cầu đặt cọc, giữ chỗ suất học: Mức đóng cao nhất 5 triệu đồng/học sinh - 1

Thông báo thu phí đặt cọc giữ chỗ của hệ thống liên cấp Lômônôxốp Tây Hà Nội (Ảnh: Tuệ Nhi).

Theo đó, phụ huynh tất cả các khối (trừ khối học sinh cuối cấp - lớp 5, lớp 9) có nguyện vọng cho con học tiếp tại trường sẽ phải đóng phí giữ chỗ trước ngày 15/4/2023.

Đối với học sinh hệ cơ bản, mức phí là 3 triệu đồng, hệ tiếng Anh tăng cường là 5 triệu đồng. Sau khi vào năm học, khoản phí này sẽ được đối trừ vào các khoản thu đầu năm và không được hoàn lại với những học sinh không theo học tại trường.

Thông báo nêu rõ: "Học sinh hệ tiếng Anh tăng cường hoàn thiện phiếu cam kết học hệ tiếng Anh tăng cường cho giáo viên chủ nhiệm chậm nhất ngày 15/4/2023.

Thời gian hoàn thành thu phí giữ chỗ của học sinh toàn trường chậm nhất ngày 15/4. Trường hợp phụ huynh học sinh không đóng phí giữ chỗ này được hiểu rằng cha mẹ học sinh không đăng ký cho con tiếp tục theo học tại trường trong năm học 2023-2024, nhà trường sẽ dành chỉ tiêu cho học sinh khác".

Yêu cầu đặt cọc, giữ chỗ suất học: Mức đóng cao nhất 5 triệu đồng/học sinh - 2

Thông báo về mức chi phí giữ chỗ suất học (Ảnh chụp màn hình website nhà trường).

Đối với học sinh chuyển cấp sẽ được đối trừ phí giữ chỗ sang các cấp tiếp theo. Học sinh không tiếp tục theo học tại cấp tiếp theo sẽ được hoàn lại vào quyết toán cuối cấp. Học sinh có đơn chuyển trường trước ngày 15/4 hằng năm sẽ được hoàn lại vào quyết toán cuối năm học, sau thời hạn này sẽ không được hoàn lại.

Trao đổi với PV Dân trí sáng 7/4, đại diện truyền thông nhà trường xác nhận, việc thu phí đặt cọc giữ chỗ với tất cả học sinh (trừ học sinh cuối cấp) theo học tại hệ thống này đã được thông báo đến toàn thể phụ huynh học sinh vào ngày 6/4. Năm học 2023-2024 là năm đầu tiên nhà trường áp dụng thu phí đặt cọc giữ chỗ.

Lý giải về khoản phí này, vị này nói: "Phí giữ chỗ áp dụng từ năm học 2023-2024 với mục đích tạo sự chủ động cho cha mẹ học sinh và đảm bảo công tác tuyển sinh của nhà trường. Phụ huynh có quyền đóng hoặc không đóng, tùy theo nhu cầu và nguyện vọng của gia đình".

Mặt khác, kỳ tuyển sinh của trường diễn ra vào tháng 4, nhưng đến tháng 8, tháng 9 phụ huynh mới thông tin rằng con sẽ chuyển trường. Tuy nhiên, phía nhà trường luôn tạo điều kiện cho học sinh rút hồ sơ chuyển tới cơ sở học tập mới phù hợp với gia đình.

"Nhà trường sẽ không tuyển bổ sung chỉ tiêu của học sinh vừa chuyển trường đó khi đã vào năm học nữa để đảm bảo môi trường và hiệu quả học tập cho học sinh.

Vì vậy, việc thu phí giữ chỗ này do phụ huynh học sinh hoàn toàn chủ động lựa chọn phương án học tập cho con em. Đồng thời, nhà trường cũng có thể xác định chỉ tiêu tuyển sinh", vị này khẳng định.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Yêu cầu đặt cọc, giữ chỗ suất học: Mức đóng cao nhất 5 triệu đồng/học sinh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO