Y bác sĩ tuyến huyện dọi đèn đỡ đẻ cho sản phụ sinh 3 do mất điện đột xuất

HƯNG THƠ| 27/08/2022 18:46

Quảng Trị - Đang đỡ đẻ lúc nửa đêm thì bị mất điện, trong tình huống khẩn cấp, y bác sĩ ở Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) đã dùng đèn pin dự phòng hỗ trợ đỡ đẻ cho sản phụ sinh 3.

Y bác sĩ tuyến huyện dọi đèn đỡ đẻ cho sản phụ sinh 3 do mất điện đột xuất
Y bác sĩ đỡ đẻ cho sản phụ trong tình huống bị mất điện đột xuất. Ảnh: HH.

Chiều 27.8, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa xác nhận, vừa thực hiện ca đỡ đẻ khá hi hữu, khi sản phụ sinh 3 trong lúc bị mất điện đột xuất.

Cụ thể, 0h30 đêm 27.8, chị Hồ Thị Thái (21 tuổi, trú tại thôn Thanh 1, xã Thanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đến Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa với các triệu chứng sắp sinh.

Do sản phụ bị cao huyết áp, nên không mổ lấy thai. Nếu chuyển lên tuyến trên, sản phụ có khả năng sẽ sinh con trên đường, nên gia đình đồng ý để sản phụ sinh tại Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa.

Quá trình đỡ đẻ, ở trung tâm y tế bị mất điện đột xuất. 4 y bác sĩ trong ê kíp người dọi đèn, người đỡ đẻ, người động viên sản phụ.

30 phút từ lúc sản phụ nhập viện đã sinh bé gái đầu tiên, và khoảng 15 phút sau sinh bé gái thứ 2. Quá trình lấy nhau, thì phát hiện thêm một bọc ối nữa, nên y bác sĩ tiếp tục động viên và sản phụ tiếp tục sinh bé gái thứ 3.

Hiện, cả 3 bé gái và sản phụ sức khỏe ổn định. Sản phụ Thái là người đồng bào thiểu số, thuộc hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nên các y bác sĩ ở Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa đang kêu gọi cộng đồng hỗ trợ tã, sữa, áo quần… cho 3 bé sơ sinh.

“Thời điểm mất điện lúc nửa đêm và quá đột xuất, nên chúng tôi dùng đèn tích điện dự phòng đã chuẩn bị sẵn để phục vụ cho ca đỡ đẻ” – bà Nguyễn Thị Hằng - Trưởng khoa sản Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa, nói.

Bài liên quan
  • Cảnh báo an toàn sản phẩm đèn pin M2R Pro Warrior và Warrior Mini
    Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương nhận được thông tin cảnh báo từ Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Hàn Quốc (KCA) về 2 sản phẩm đèn pin M2R Pro Warrior và Warrior Mini của hãng Olight (các sản phẩm có liên quan) vì có khả năng gây mất an toàn cho người tiêu dùng.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Y bác sĩ tuyến huyện dọi đèn đỡ đẻ cho sản phụ sinh 3 do mất điện đột xuất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO