Xu hướng áp dụng trí tuệ nhân tạo để thiết kế ô tô nhanh hơn

14/06/2023 15:39

Theo đội ngũ của Nissan, trí tuệ nhân tạo giúp giảm khối lượng công việc và kỹ sư.

Sự hiện diện của trí tuệ nhân tạo (AI) bắt đầu tạo ra các sản phẩm đáng chú ý trong ngành công nghiệp xe hơi. Đáng chú ý, General Motors thậm chí sử dụng hệ thống Chat GPT vào các phương tiện của họ.

Tại Nhật Bản, đội ngũ của Nissan quyết định sử dụng AI tại phòng thí nghiệm Yokohoma (thuộc tỉnh Kanagawa), nhằm nghiên cứu cách sử dụng hệ thống tiên tiến trong thiết kế ô tô.

Xu hướng áp dụng trí tuệ nhân tạo để thiết kế ô tô nhanh hơn ảnh 1

Các kỹ sư có thể tận dụng AI để giải quyết những thách thức mà họ phải đối mặt. Điều này giúp rút ngắn đáng kể các bước tính toán và cung cấp các giải pháp tối ưu. Đáng chú ý, trí tuệ nhân tạo có thể hỗ trợ đội ngũ thiết kế tiết kiệm thời gian hơn trong việc tính toán khí động học (cách các vật thể di chuyển trong không khí).

Xu hướng áp dụng trí tuệ nhân tạo để thiết kế ô tô nhanh hơn ảnh 2

Kỹ sư khí động học Kei Akasaka của Nissan cho biết: "Hiện nay, tốc độ thiết kế ô tô thay đổi rất nhanh. Và các nhà thiết kế luôn yêu cầu cho ra kết quả những thay đổi nhỏ ảnh hưởng đến khí động học như thế nào càng sớm càng tốt. Do đó, AI đóng góp vai trò quan trọng trong quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm".

Nissan cũng đang sử dụng AI để chế tạo những chiếc xe an toàn hơn bằng cách phát triển một máy quét kiểm tra có thể đánh giá tình trạng của các bộ phận xe hơi với độ chính xác 99,995%. Thông qua công nghệ hiện đại, trí tuệ nhân tạo có thể "siêu âm" ô tô, rồi đưa ra các hình ảnh trực quan. Đồng thời, tính năng này cũng cung cấp các giải pháp cho các kỹ sư.

Xu hướng áp dụng trí tuệ nhân tạo để thiết kế ô tô nhanh hơn ảnh 3

Đặc biệt, BMW cũng đang tận dụng triệt để AI để nghiên cứu xe hơi. Đầu năm nay, nhà sản xuất ô tô Đức đã giao nhiệm vụ cho trí tuệ nhân tạo để thiết kế một cặp xe địa hình hạng nặng. Thành quả của hoạt động này là chiếc SUV mang thiết kế tương tự BMW X7 nhưng có nhiều yếu tố đậm chất địa hình.

Theo Carbuzz

Bài liên quan
  • Top 10 ô tô bán chạy nhất tháng 5 tại Việt Nam
    Trong tháng 5 vừa qua, phân khúc xe gầm cao thể hiện sự áp đảo với 7/10 mẫu SUV và crossover có mặt trong danh sách top 10 bán chạy. Đáng chú ý, VinFast VF 8 đạt doanh số 1.274 chiếc, tăng 3 bậc trên bảng xếp hạng khi so với tháng 4.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Xu hướng áp dụng trí tuệ nhân tạo để thiết kế ô tô nhanh hơn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO