Xôn xao vụ test COVID-19 cho học sinh tiểu học ở Cần Thơ

22/04/2023 12:37
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Nhiều phụ huynh ở Cần Thơ đang xôn xao trước vụ một trường tiểu học sẽ tiến hành xét nghiệm nhanh COVID-19 cho học sinh.

Sáng 22-4, trên mạng xã hội xuất hiện thông báo có nội dung: "Thực hiện theo kế hoạch số 553/KH-KSBT ngày 19/4/2023 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Cần Thơ về việc nâng cao hiệu quả sử dụng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 (Ag-RDT) để phát hiện COVID-19 trong cộng đồng tại TP Cần Thơ, Trường Tiểu học Lê Lợi thông tin đến phụ huynh học sinh: trường sẽ tiến hành xét nghiệm nhanh COVID-19 cho toàn thể học sinh bằng bộ kit test (được tài trợ cấp miễn phí) 2 lần/ tuần, tiến hành trong 3 tuần liên tiếp. Bắt đầu từ ngày 24-4-2023.

Xôn xao vụ test COVID-19 cho học sinh tiểu học ở Cần Thơ - Ảnh 1.

Một góc Trường Tiểu học Lê Lợi. Ảnh: ninhkieu.edu.vn

Trường sẽ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nhanh trong tuần đầu tiên, còn 2 tuần tiếp theo phụ huynh sẽ nhận bộ kit test thực hiện tại nhà cho con em mình, báo cáo kết quả cho GVCN (giáo viên chủ nhiệm) lớp (khi nhận bộ kit test có kèm theo giấy hướng dẫn sử dụng). Nhà trường xin chân thành cảm ơn đến phụ huynh học sinh đã hợp tác cùng thực hiện!".

Trường Tiểu học Lê Lợi nằm trên địa bàn phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Thông báo này làm nhiều phụ huynh băn khoăn bởi các em cấp tiểu học còn nhỏ, đặc biệt là học sinh lớp 1, lớp 2, nếu test 2 lần/tuần sẽ gây khó chịu cho các em.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Thanh Bình, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ, cho biết nội dung thông báo trên nằm trong dự án "Nâng cao hiệu quả sử dụng xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 phát hiện COVID-19 trong cộng đồng" mà Sở Y tế Cần Thơ đang triển khai, sau khi CDC tập huấn cho cán bộ, chuyên viên của các sở, ban, ngành, Trung tâm Y tế, trường học.

Theo ông Bình, có 2 trường tiểu học tại quận Ninh Kiều thí điểm sau khi được tập huấn gồm: Trường Tiểu học Lê Lợi và Trường Tiểu học Kim Đồng (cũng nằm trên địa bàn phường An Khánh).

Theo thông tin từ website của Sở Y tế TP Cần Thơ, dự án này được CDC Cần Thơ tổ chức lớp tập huấn vào ngày 20-4. Nội dung lớp tập huấn triển khai kế hoạch sử dụng xét nghiệm nhanh kháng nguyên COVID-19 trong khuôn khổ dự án; khái quát về xét nghiệm nhanh kháng nguyên COVID-19; quy trình kiểm soát và ngăn ngừa nhiễm COVID-19 khi thực hiện xét nghiệm…

Theo kế hoạch, dự án được thực hiện trong 3 tuần, từ ngày 24-4 đến14-5. Tần suất xét nghiệm khoảng 3 lần/tuần. Tổng số mẫu xét nghiệm dự kiến là 68.000 mẫu.

Đối tượng xét nghiệm gồm trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và các phụ huynh/người chăm sóc trẻ, giáo viên/nhân viên trường học; người không nơi nương tựa, người già, người làm các công việc sinh sống trên đường phố tại các Trung tâm Bảo trợ xã hội và nhân viên/người chăm sóc/người thân; tiểu thương kinh doanh tại các chợ; người già, người có bệnh nền, bệnh mãn tính, người có yếu tố dịch tễ; giáo viên, nhân viên trường học, phụ huynh các trường học trên địa bàn các quận huyện…

Đối với người có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính, CDC Cần Thơ chỉ định lấy mẫu gửi về cơ sở y tế đủ điều kiện xét nghiệm RT-PCR.

Báo Người Lao Động sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc.

C.Linh

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Xôn xao vụ test COVID-19 cho học sinh tiểu học ở Cần Thơ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO