Xét xử 9 bị cáo vụ án sai phạm bồi thường dự án sân bay Điện Biên

02/08/2023 18:00

Cựu Phó Chủ tịch UBND TP Điện Biên Phủ và 8 bị cáo bị đưa ra xét xử do gây thiệt hại hơn 13 tỷ đồng trong quá trình thực hiện dự án sân bay Điện Biên.

Ngày 2/8, TAND tỉnh Điện Biên mở phiên sơ thẩm xét xử Nguyễn Tuấn Anh (SN 1977, cựu Phó Chủ tịch UBND TP Điện Biên Phủ) và 8 bị cáo về tội "Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất" và tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ" liên quan đến Dự án nâng cấp, cải tạo Cảng Hàng không Điện Biên.

Đây là vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm và là một trong những vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh theo dõi.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Ngoài Nguyễn Tuấn Anh, 8 bị cáo bị đưa ra xét xử trong vụ án gồm 3 bị cáo là lãnh đạo, nhân viên Trung tâm Quản lý đất đai TP Điện Biên Phủ: Trần Thị Vân (SN 1978, Giám đốc), Nguyễn Thị Khương (SN 1965, nhân viên hợp đồng); Trần Thị Hòa (SN 1985, viên chức).

2 bị cáo là cán bộ, công chức Phòng Tài chính - Kế hoạch TP Điện Biên Phủ: Phạm Trung Kiên (SN 1984, Phó Trưởng phòng), Trần Xuân Mạnh (SN 1984, công chức).

3 bị cáo là lãnh đạo, công chức Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Điện Biên Phủ: Nguyễn Đình Hiệp (SN 1976, Phó Trưởng phòng), Bùi Thị Ánh (SN 1967, công chức) và Bùi Mạnh Cường (SN 1990, công chức).

TAND tỉnh Điện Biên triệu tập 65 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án và 40 người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Phiên tòa có 10 luật sư tham gia bào chữa; trong đó có 2 luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Tuấn Anh.

Bị cáo Nguyễn Tuấn Anh - cựu Phó Chủ tịch UBND TP Điện Biên Phủ.

Bị cáo Nguyễn Tuấn Anh - cựu Phó Chủ tịch UBND TP Điện Biên Phủ.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Điện Biên, từ tháng 4 - 12/2021, khi tham gia thực hiện Dự án nâng cấp, cải tạo Cảng Hàng không Điện Biên, các bị can Nguyễn Thị Khương, Trần Thị Vân và Nguyễn Tuấn Anh đã thực hiện hành vi "Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất" gây thiệt hại của Nhà nước số tiền hơn 13 tỷ đồng.

Các bị can Phạm Trung Kiên, Trần Xuân Mạnh, Nguyễn Đình Hiệp, Bùi Thị Ánh đã thực hiện hành vi "Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất" gây thiệt hại của Nhà nước số tiền gần 7 tỷ đồng.

Các bị can Nguyễn Thị Khương, Trần Thị Vân, Trần Thị Hòa thực hiện hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" gây thiệt hại của Nhà nước số tiền 267 triệu đồng.

Ngày 11/10/2021, khi tham gia thực hiện Dự án nâng cấp, cải tạo Cảng Hàng không Điện Biên, bị can Bùi Mạnh Cường đã thực hiện hành vi "Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất" gây thiệt hại của Nhà nước số tiền hơn 6,1 tỷ đồng.

VKS xác định, đây là vụ án đồng phạm, đối với hành vi "Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất" các bị can không có sự bàn bạc thống nhất khi thực hiện hành vi phạm tội; các bị can Nguyễn Thị Khương, Trần Thị Vân, Phạm Trung Kiên, Trần Xuân Mạnh, Nguyễn Đình Hiệp, Bùi Thị Ánh, Bùi Mạnh Cường, Nguyễn Tuấn Anh đều là người thực hành trực tiếp hành vi phạm tội.

Đối với hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" bị can Trần Thị Vân là người khởi xướng; các bị can Nguyễn Thị Khương, Trần Thị Hòa là người trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội.

Hành vi của các bị can là nguy hiểm cho xã hội, thuộc trường hợp rất nghiêm trọng, gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước.

Phiên tòa sơ thẩm dự kiến diễn ra trong ba ngày (từ ngày 2 - 4/8).

(Nguồn: vietnamplus)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
 • Man United với nghịch lý Onana và Hojlund
  Onana chơi tốt ở Premier League nhưng là "thần tài" cho đội bạn tại Champions League còn tiền đạo Hojlund ghi 5 bàn ở đấu trường châu Âu nhưng về Giải Ngoại hạng Anh vẫn "tịt ngòi"
 • Thiếu magiê, cơ thể mệt mỏi như thế nào?
  Magiê đóng vai trò quan trọng trong nhiều phản ứng sinh hóa trong cơ thể, bao gồm cả những phản ứng liên quan đến sản xuất năng lượng. Từ việc chuyển đổi thức ăn thành năng lượng đến hỗ trợ chức năng cơ bắp, magiê là yếu tố then chốt trong việc duy trì sức sống tổng thể. Sự mất cân bằng magie sẽ khiến sức khỏe gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng mà cơ thể chúng ta không thể lường trước được.
 • Phạm Băng Băng thấy may mắn khi 'biến mất' do trốn thuế
  Nữ diễn viên Phạm Băng Băng cho biết việc cô vắng bóng khỏi màn ảnh suốt 4 năm do bê bối trốn thuế vừa là điều đáng tiếc nhưng cũng là may mắn. Cô muốn tận dụng thời gian còn lại để bù đắp những gì đã qua.
 • Sông Lam Nghệ An hoà Quảng Nam trong trận đấu có 8 bàn thắng
  Sông Lam Nghệ An bị đội khách Quảng Nam cầm hoà 4-4 ngay trên sân Vinh ở trận đấu thuộc vòng 4 Night Wolf V.League 2023-2024.
 • Đúng - sai việc ăn trứng giúp giảm rụng tóc
  Rụng tóc là trong một vấn đề mà khá nhiều người quan tâm và việc khắc phục điều này được cánh mày râu cũng như các chị em phụ nữ mong muốn được tìm hiểu.
Đừng bỏ lỡ
Xét xử 9 bị cáo vụ án sai phạm bồi thường dự án sân bay Điện Biên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO