Xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam với tà áo dài 178m "Non sông gấm vóc"

Toàn Đức (TTXVN/Vietnam+)| 23/04/2023 06:52
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Chiếc áo dài "Non sông gấm vóc" của nhà thiết kế Phương Hồ có tà áo dài 178m, nặng gần 200kg, khắc họa 30 danh lam thắng cảnh tiêu biểu bằng nhiều chất liệu như vải tafta, voal, gấm, lụa, đá phalê.

Xac lap ky luc Guinness Viet Nam voi ta ao dai 178m Chiếc áo dài có tà dài nhất Việt Nam xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam. (Ảnh: NTK cung cấp)

Trong khuôn khổ Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng 2023, tối 22/4, Ủy ban Nhân dân thành phố Việt Trì (Phú Thọ) phối hợp với Công ty Phuonglly Media tổ chức trình diễn bộ sưu tập áo dài và xác lập các kỷ lục Guinness Việt Nam cho 3 kỷ lục đầu tiên tại thành phố Việt Trì.

Các kỷ lục gồm chiếc áo dài “Non sông gấm vóc” dài nhất Việt Nam; chinh phục cung đường runway dài nhất Việt Nam và xác lập kỷ lục về sự kiện có số người mặc áo dài tham dự đông nhất Việt Nam.

Chiếc áo dài kỷ lục "Non sông gấm vóc" với tà áo dài 178m, nặng gần 200kg được nâng bởi các thanh, thiếu niên trẻ trung, thể hiện sự tôn trọng các giá trị di sản.

Áo dài “Non sông gấm vóc” được thực hiện in, vẽ, thêu tay và đính kết với 410m vải tafta, voal, gấm, lụa, gắn với hàng triệu hạt phalê lấp lánh, 50m tơ óng viền, 380m dây viền kết đá, 100 cuộn len đũa và len xù kết hợp với hơn 300 viên đá to lấp lánh, hàng ngàn cánh sen gấm, hàng trăm lá sen voal và nhất là tâm huyết, công sức và thời gian làm việc cần mẫn của nhà thiết kế Phương Hồ cùng hơn 20 người thợ may, thợ thêu.

Chiếc áo dài "Non sông gấm vóc" còn khắc họa vẻ đẹp hùng vĩ, nên thơ của dải đất Việt Nam hình chữ S với hình ảnh của 30 danh lam thắng cảnh tiêu biểu, lấy Đền Hùng Phú Thọ làm trung tâm kết nối và lan tỏa các giá trị di sản văn hóa dân tộc Việt Nam.

Bên cạnh chiếc áo dài kỷ lục “Non sông gấm vóc”, các nhà thiết kế lần này cũng đã dày công sáng tạo, cho ra các bộ sưu tập trình diễn trong dịp này tập như Linh thiêng nguồn cội; Sắc cọ; Sen gấm và Non sông gấm vóc.

Xac lap ky luc Guinness Viet Nam voi ta ao dai 178m Hàng nghìn phụ nữ Đất Tổ hào hứng khi được góp phần xác lập kỷ lục. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Những bộ sưu tập mang đậm nét dân gian đương đại với sự kết hợp tinh tế giữa họa tiết hoa sen; lá cọ cùng với thế giới đa sắc màu sang trọng của gấm, lụa… Tất cả tạo nên điểm nhấn ấn tượng cho trang phục truyền thống của Việt Nam và để lại nhiều ấn tượng cho người xem.

Đây cũng là một trong những nội dung góp phần xác lập kỷ lục chinh phục trên cung đường trình diễn dài nhất Việt Nam (hơn 500m) và số lượng người mặc áo dài tham dự sự kiện văn hóa, nghệ thuật đông nhất Việt Nam với gần 4.000 người.

Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng là lễ hội thường niên của toàn dân tộc, dịp để giáo dục truyền thống yêu nước, khơi dậy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa trên quê hương đất Tổ.

Đây còn là cơ hội để thể hiện bản sắc văn hóa độc đáo vùng đất Tổ, tạo sức hấp dẫn, thu hút khách du lịch, quảng bá rộng rãi tiềm năng, thế mạnh tài nguyên du lịch văn hóa địa phương./.

Toàn Đức (TTXVN/Vietnam+)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam với tà áo dài 178m "Non sông gấm vóc"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO