Xã làm mất sổ đỏ của dân 20 năm chưa cấp lại: Bí thư Hà Nội yêu cầu xử lý

Hà Mỹ| 12/01/2024 16:18

Sau khi làm mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Nguyễn Văn Nhất vào năm 1998, trong hơn 20 năm qua, UBND xã Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) chưa cấp lại cho gia đình ông.

Vụ việc trên được người dân phản ánh tại buổi tiếp công dân do Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chủ trì ngày 12/1.

Theo đó, ông Nguyễn Văn Nhất (SN 1963, ở xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) cho biết năm 1998, UBND xã Bắc Sơn làm mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp cho gia đình ông.

Nhiều năm qua, ông Nhất đã nhiều lần đề nghị UBND xã Bắc Sơn, UBND huyện Sóc Sơn cấp lại nhưng không được giải quyết.

Kết luận về vụ việc này, Bí thư Hà Nội cho biết Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn đã thay mặt chính quyền địa phương nhận trách nhiệm để xảy ra việc mất giấy tờ của ông Nhất và trên cơ sở đó yêu cầu huyện, xã phải kiểm điểm sâu sắc việc này.

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn chỉ đạo các phòng, ban phối hợp với xã lập lại hồ sơ và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Nhất theo quy định pháp luật hiện hành. Việc này phải xong trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo Thanh tra TP giám sát việc thực hiện yêu cầu trên.

Xã làm mất sổ đỏ của dân 20 năm chưa cấp lại: Bí thư Hà Nội yêu cầu xử lý - 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chủ trì buổi tiếp công dân ngày 12/1 (Ảnh: Thanh Hải).

Vụ việc thứ hai được đưa ra là trường hợp ông Nguyễn Hữu Quỳnh (bệnh binh, SN 1966, ở xã Tân Ước, huyện Thanh Oai).

Theo nội dung đơn, năm 2003, ông Quỳnh được UBND xã Tân Ước bán cho một suất đất tại khu cổng Thượng, thôn Tri Lễ, xã Tân Ước. Ông đã nộp tiền cho UBND xã và đổ đất san nền. Đến năm 2009, UBND xã lấy phần đất này để làm nhà văn hóa thôn nhưng chưa giao trả đất cho ông.

Sau khi nghe báo cáo và đề xuất hướng giải quyết của đơn vị chức năng và chính quyền huyện Thanh Oai, Bí thư Hà Nội giao Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn huyện về cơ sở pháp lý, thực hiện việc giao đất cho gia đình ông Quỳnh.

Trên cơ sở thống nhất giữa chính quyền địa phương và gia đình về mảnh đất 151,2m2, Bí thư Hà nội yêu cầu Huyện ủy Thanh Oai chỉ đạo khẩn trương giao đất cho gia đình theo quy định, phấn đấu xong trước Tết Nguyên đán.

Do hạn mức giao đất theo quy định chỉ có 120m2, với phần đất dôi ra trong mảnh đất được giao, gia đình được đề nghị thực hiện nộp tiền theo quy định.

Đối với phần tiền gia đình đã nộp cho UBND xã trước đây, chính quyền địa phương phải thanh toán cả phần lãi cho gia đình theo quy định. Đồng thời, huyện Thanh Oai cần rà soát cơ chế, chính sách để hỗ trợ ở mức cao nhất cho gia đình.

Sau khi lắng nghe, gia đình ông Quỳnh đã thống nhất với phương án giải quyết theo kết luận của Bí thư Hà Nội.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Xã làm mất sổ đỏ của dân 20 năm chưa cấp lại: Bí thư Hà Nội yêu cầu xử lý
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO