Vườn hoa Hàng Đậu được sửa lại sau phản ánh bị 'bê tông hóa'

Hà Mỹ| 04/03/2024 18:27

Sau phản ánh vườn hoa Hàng Đậu bị bê tông hóa, đơn vị thi công "gọt" bớt một số hạng mục phần cứng. Khuôn viên cũng được trồng thêm cây xanh, một số cây dây leo, thân mềm để tăng mảng xanh.

Ngày 4/3, đơn vị thi công phá dỡ một số hạng mục bên trong khuôn viên vườn hoa Hàng Đậu (phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội) mới được cải tạo. Phần được phá dỡ chủ yếu là tựa ghế đá lát xung quanh các bồn hoa, để lộ phần cỏ và hoa được trồng bên trong.

Theo lãnh đạo UBND quận Ba Đình, quận đã chỉ đạo đơn vị thi công tiếp tục chỉnh sửa hạng mục ghế đá, bồn hoa có góc nhọn. Trong đó, một số bồn hoa chưa trồng đủ cây sẽ được bổ sung, mục đích là tăng mảng xanh cho khuôn viên.

Vườn hoa Hàng Đậu được sửa lại sau phản ánh bị bê tông hóa - 1
Vườn hoa Hàng Đậu được sửa lại sau phản ánh bị bê tông hóa - 2

Hình ảnh ghế đá ốp xung quanh các bồn hoa (ghi nhận ngày 21/2) và đơn vị thi công phá dỡ một phần của hạng mục này ngày 4/3 (Ảnh: Hà Mỹ - H.T). 

Việc chỉnh sửa trên được thực hiện sau khi dự án cải tạo vườn hoa Hàng Đậu bị phản ứng vì đã làm "bê tông hóa" một không gian xanh trong nội đô. Trong đó, báo Dân trí có bài phản ánh sau khi cải tạo, không gian này hiện chỉ có những khối đá cứng nhắc, không còn dấu vết của một vườn hoa.

Sau khi nhận phản ánh, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho biết ý đồ chính trong cải tạo vườn hoa này là tôn vinh tượng đài Cảm Tử nên trong thiết kế đã tạo trục chính giữa kéo dài, kết nối không gian với tháp nước Hàng Đậu.

"Khu vực trước tượng đài thể hiện cuộc sống hòa bình, ấm no hiện nay, có tổ chức dàn phun nhạc nước nên không trồng cây to, mảng cỏ tại đây là hợp lý", ông Chiến nêu quan điểm.

Vườn hoa Hàng Đậu được sửa lại sau phản ánh bị bê tông hóa - 3

Diện mạo vườn hoa Hàng Đậu sau khi cải tạo lại (Ảnh: Hà Mỹ).

Nhấn mạnh ý tưởng của thiết kế mới là các bồn hoa tạo góc vát, sử dụng ngôn ngữ hình khối mạnh mẽ gợi lại hình ảnh chiến lũy đường phố và khí thế hào hùng của những ngày toàn quốc kháng chiến, ông Chiến thừa nhận sự thay đổi này ban đầu "có thể nhìn không thuận mắt".

Lãnh đạo quận Ba Đình khẳng định sau khoảng thời gian nghỉ Tết, quận chỉ đạo đơn vị thi công tiếp tục bổ sung cây xanh và chỉnh sửa lại một số tiểu cảnh như ghế đá, bồn hoa cho phù hợp thẩm mỹ, thuận tiện để người dân, du khách vui chơi, giải trí, tham quan.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vườn hoa Hàng Đậu được sửa lại sau phản ánh bị 'bê tông hóa'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO