Trong mùa khô năm nay, nông dân vùng “ngọt hóa Gò Công” của tỉnh Tiền Giang gồm các huyện: Chợ Gạo, Gò Công Tây, Gò Công Đông và thành phố Gò Công đã gieo trồng được hơn 4.000 ha rau màu các loại; trong đó có khoảng 800 ha trồng dưới chân ruộng, số còn lại trồng trên đất rẫy chuyên canh. Các loại rau mùi, rau ăn lá, bắp, đậu, khổ qua, mướp, bầu bí… được nông dân chọn trồng nhiều nhất.
Để có nguồn nước ngọt phục vụ cho cây, đa số nông dân có trữ nước trong mương vườn, đào các ao bơm cấp bổ thường xuyên nguồn nước từ kênh vào. Nhờ vậy mà trong suốt mùa khô hạn, nhiều nông dân vùng này có nguồn thu nhập cao nhờ mô hình trồng rau màu. Hiện nay, khi có những cơn mưa đầu mùa, nông dân vùng “ngọt hóa Gò Công” khẩn trương làm đất, chọn giống để gieo trồng hoa màu đầu mùa.
Ông Nguyễn Văn Hoàng, nông dân trồng hoa màu mùa khô thu lãi cao tại huyện Gò Công Tây chia sẻ, trước khi bước vào những tháng mùa khô, cứ khi dứt mưa là gia đình nạo vét ao khoảng 2 công đất để dự trữ nước. “Khi nước ao giảm tôi bơm nước từ kênh vào để dự trữ, nên nguồn nước năm nay đủ tưới cho 4 công đất trồng màu”, ông Hoàng cho biết.