Vụ xẻ thịt đất lâm nghiệp: Tháo dỡ công trình kiểu đối phó?

Thanh Tùng| 23/11/2023 17:07

Mặc dù đã có cam kết tự nguyện tháo dỡ các công trình vi phạm trên đất lâm nghiệp, nhưng ông Hậu thực hiện theo kiểu đối phó. Thời gian tháo dỡ quá hạn gần một tháng, các công trình vẫn tồn tại.

Chiều 23/11, ông Nguyễn Sỹ Hùng, Chủ tịch UBND xã Thành Minh, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa, cho biết địa phương này mới có giấy mời gửi hộ gia đình ông Lê Văn Hậu (trú tỉnh Ninh Bình) về việc không thực hiện nghiêm túc việc trên đất lâm nghiệp.

"Địa phương đã mời ông Hậu vào làm việc, đề nghị gia đình tiếp tục tháo dỡ. Nếu hộ gia đình vẫn cố tình không tháo dỡ thì chúng tôi sẽ có báo cáo lên UBND huyện Thạch Thành thực hiện việc cưỡng chế", ông Hùng cho biết thêm.

Vụ xẻ thịt đất lâm nghiệp: Tháo dỡ công trình kiểu đối phó? - 1

Mặc dù đã quá hạn tháo dỡ gần một tháng, đến nay các công trình vi phạm của gia đình ông Hậu vẫn tồn tại (Ảnh: Hoàng Dương).

Trước đó, ngày 20/10, lãnh đạo xã Thành Minh đã có buổi làm việc với ông Lê Văn Hậu về hành vi xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp, xảy ra tại thôn Cẩm Bộ, xã Thành Minh.

Sau buổi làm việc, hộ gia đình ông Hậu đã tự nguyện tháo dỡ các công trình sai phạm. Trong đó, thực hiện tháo dỡ 2 căn nhà mái ngói kiên cố.

Đến ngày 26/10, hộ gia đình ông Hậu phải tháo dỡ xong các công trình vi phạm.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, đến thời điểm hiện tại, hộ gia đình ông Hậu vẫn chưa hoàn thiện việc tháo dỡ như cam kết. Hai căn nhà cấp 4 kiên cố xây bằng tường gạch, mái ngói đỏ, cột gỗ (một căn 60m2 và một căn 65,6m2) mới chỉ được hộ gia đình ông Hậu tháo dỡ phần mái ngói.

Đây không phải lần đầu tiên hộ gia đình ông Lê Văn Hậu chây ì phối hợp với chính quyền địa phương.

Từ năm 2012 đến nay, ông Lê Văn Hậu đã có hành vi "xẻ thịt" đất lâm nghiệp tại thôn Cẩm Bộ, xã Thành Minh, huyện Thạch Thành, xây dựng nhà trái phép.

Điều đáng nói, hành vi "xẻ thịt" đất lâm nghiệp của ông Hậu diễn ra trong thời gian dài nhưng không được xử lý dứt điểm khiến dư luận bức xúc.

Vụ xẻ thịt đất lâm nghiệp: Tháo dỡ công trình kiểu đối phó? - 2

Hai căn nhà cấp 4 mới chỉ được tháo dỡ phần mái ngói (Ảnh: Hoàng Dương).

Cụ thể, ông Hậu đã đưa máy móc vào san gạt, đào xới, xây dựng 1 nhà sàn và 2 nhà kiên cố trái phép trên diện tích hơn 1.700m2 đất lâm nghiệp. UBND xã Thành Minh đã 6 lần ra thông báo mời gia đình ông Hậu lên làm việc để xử lý vi phạm nhưng ông Hậu đều báo vắng mặt.

Thậm chí, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành đã từng có văn bản chỉ đạo UBND xã Thành Minh tập trung hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm đối với gia đình ông Lê Văn Hậu về hành vi xây dựng công trình trái phép trên đất lâm nghiệp.

Tuy nhiên, UBND xã Thành Minh không thực hiện xác minh để xử lý vi phạm theo chỉ đạo, để kéo dài suốt thời gian qua.

Để xảy ra những sai phạm nói trên, mới đây, UBND xã Thành Minh và các cá nhân liên quan cũng đã họp và tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tổ chức có liên quan.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vụ xẻ thịt đất lâm nghiệp: Tháo dỡ công trình kiểu đối phó?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO