Vụ "tao là trùm ở đây": Hối hận sau khi ném vỡ kính xe cứu thương

Nguyễn Cường| 05/06/2023 09:42

Danh cho biết anh ta rất ân hận khi ném đá vào xe cứu thương. Hiện Danh đang trên đường về nhà trình diện công an.

"Khi biết trên xe có bệnh nhân, tôi rất hối hận"

Liên quan đến vụ việc thanh niên đập vỡ kính xe cấp cứu kèm lời tuyên bố "Tao là trùm ở đây, sao mày dám hú còi?", tối 4/6, phóng viên Dân trí đã trao đổi qua điện thoại với Hà Quang Danh (26 tuổi, trú tại phường 9, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh), người cầm đá ném vỡ kính xe cấp cứu. Danh nhận lỗi, cho biết đang trên đường về nhà để trình diện công an.

Danh cho rằng nguyên nhân dẫn đến hành động trên là do trước đó bị xe cấp cứu chèn ép, suýt gặp tai nạn.

Vụ tao là trùm ở đây: Hối hận sau khi ném vỡ kính xe cứu thương - 1

Hình ảnh Danh cầm ghế đập xe cứu thương (Ảnh cắt từ clip).

"Lúc đó tôi có hơi men, bị xe cấp cứu ép suýt ngã xuống ruộng. Tôi vượt lên yêu cầu tài xế nói rõ ràng nhưng lại bị thách thức. Quá nóng nảy nên tôi đã cầm đá ném xe cứu thương, nhưng khi biết trên xe có bệnh nhân thì tôi rất hối hận", Danh nói.

Danh nói thêm, sau khi gây sự, anh ta đã gọi người quen có xe cứu thương đến hỗ trợ chuyển bệnh nhân. Tuy nhiên một xe cứu thương khác có mặt gần đó đã hỗ trợ chuyển bệnh nhân miễn phí.

Danh cũng cho biết, anh ta không liên lạc được với chủ xe cứu thương bị ném đá để xin lỗi, vì thế đã hứa với người điều phối xe cứu thương của Bệnh viện Chợ Rẫy là sẽ bồi thường tiền sửa chữa chiếc xe.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, bà Nguyễn Thị Thu Thủy - Chủ tịch Công ty TNHH DV TM Cường Phúc Thọ, chủ xe cứu thương bị ném đá - cho biết, hiện chiếc xe vẫn chưa được sửa chữa. Chi phí sửa chữa ước tính khoảng 16 triệu đồng.

"Tài xế bị thương ở tay, vết thương đã khô. Chúng tôi chưa nhận được lời xin lỗi nào từ phía người gây ra sự việc. Rất may khi tài xế bị kính văng vào người đã che chắn kịp, không ảnh hưởng vùng đầu. Đề nghị cơ quan chức năng xử lý đối tượng theo quy định pháp luật", bà Thủy nói.

Vụ tao là trùm ở đây: Hối hận sau khi ném vỡ kính xe cứu thương - 2

Kính xe cứu thương bị vỡ (Ảnh: CTV).

Phía Bệnh viện đa khoa Thiên Ân cho biết, sức khỏe bệnh nhân liên quan sự việc đã ổn định.

Có thể bị xử lý hình sự

Liên quan sự việc, luật sư Diệp Năng Bình - Đoàn luật sư TPHCM - cho biết, xe cứu thương là xe được quyền ưu tiên trong giao thông đường bộ, quy định tại Khoản 4 Điều 3 Nghị định 109/2009/NĐ-CP và Điều 22 Luật Giao thông đường bộ 2008 sửa đổi bổ sung 2019.

Theo đó, xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới, không bị hạn chế tốc độ, được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Vụ tao là trùm ở đây: Hối hận sau khi ném vỡ kính xe cứu thương - 3

Chiếc xe cứu thương bị ném vỡ kính (Ảnh: CTV).

Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không gây cản trở xe được quyền ưu tiên. Việc cản trở xe được quyền ưu tiên tùy vào tính chất mức độ sai phạm, người vi phạm có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự.

Theo luật sư Bình, người thực hiện hành vi cản trở giao thông đường bộ, có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng, quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP.

Đối với hành vi Cố ý gây thiệt đến tài sản của tổ chức, cá nhân khác, người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 15 Nghị định 144/2021.

"Trong trường hợp cơ quan có thẩm quyền điều tra, xác định nam thanh niên trong sự việc có hành vi cản trở xe cứu thương đang đi làm nhiệm vụ, gây thiệt hại sức khỏe hoặc gián tiếp gây ảnh hưởng tới tính mạng của bệnh nhân do không cấp cứu kịp thời, đối tượng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Theo thông tin, hình ảnh được cung cấp cho thấy nam thanh niên đã cố tình cầm cục gạch lớn, đập mạnh vào kính chắn phía trước và bên hông chỗ tài xế ngồi, khiến xe cứu thương hư hại nghiêm trọng. Căn cứ quy định tại Điều 178 BLHS 2015 sửa đổi bổ sung 2017 về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản, nam thanh niên có thể bị xử lý hình sự,

Căn cứ mức độ nguy hiểm của hành vi, nam thanh niên có thể bị phạt cải tạo không giam giữ hoặc bị phạt tù tối đa là 20 năm tù giam. Bên cạnh đó người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Theo thông tin ban đầu, chiều tối 31/5, một xe cấp cứu chở bệnh nhân từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) về Bệnh viện Thiên Ân (TP Trà Vinh). Đến đoạn đường Nguyễn Đáng, thuộc phường 7, TP Trà Vinh, thấy có 2 xe máy phía trước nên tài xế xe cấp cứu bấm còi ưu tiên, nhưng 2 thanh niên đi xe máy được cho là không nhường đường.

Khi tài xế xe cấp cứu lách vượt qua, nhóm người này đuổi theo đến đoạn gần Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh thì chặn được xe cấp cứu lại.

"Xe cấp cứu trên Sài Gòn xuống đây gặp tao phải tắt còi. Sao mày dám hú còi? Tao là trùm ở đây. Tụi mày phải biết điều", một nam thanh niên chặn xe cấp cứu nói.

Lúc này tài xế đã giải thích trên xe có bệnh nhân nặng, đang được bác sĩ chăm sóc nên cần đi gấp. Dù vậy nam thanh niên vẫn tiếp tục chửi rủa.

Đỉnh điểm, người này cầm cục đá to ném thẳng vào kính lái, đập kính chiếu hậu và kính cửa bên lái. Sự việc làm xe cứu thương hư hỏng, tài xế bị xây xước tay.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vụ "tao là trùm ở đây": Hối hận sau khi ném vỡ kính xe cứu thương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO