Vụ tân binh vừa nhập ngũ bị trả về: Kỷ luật chỉ huy trưởng quân sự xã

Dương Nguyên| 07/05/2023 11:18

Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Đức Thọ vừa kỷ luật khiển trách về mặt Đảng với Chỉ huy trưởng Quân sự xã Đức Đồng do làm sai lệch hồ sơ trong vụ tân binh nhập ngũ bị trả về.

Sáng 7/5, một lãnh đạo Huyện ủy Đức Thọ (Hà Tĩnh) xác nhận thông tin trên với phóng viên Dân trí.

Ông Nguyễn Cửu Long được xác định với trách nhiệm là Đảng ủy viên, Chỉ huy trưởng Quân sự xã Đức Đồng, đã thiếu kiểm tra, thiếu trách nhiệm trong lập danh sách, làm hồ sơ tuyển gọi nam thanh niên Nguyễn Bá T. (25 tuổi, trú xã Đức Đồng) dẫn đến sau khi nhập ngũ không đủ điều kiện.

Vụ tân binh vừa nhập ngũ bị trả về: Kỷ luật chỉ huy trưởng quân sự xã - 1

Ông Nguyễn Cửu Long, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Đức Đồng, là người đã làm sai lệch hồ sơ của tân binh. (Ảnh minh họa).

Sau khi kỷ luật về mặt Đảng, UBND huyện Đức Thọ sẽ xem xét kỷ luật theo quy định về cán bộ công chức vi phạm đối với ông Long.

Ngoài ra, UBKT Huyện ủy Đức Thọ đề nghị một số cá nhân có liên quan dù có khuyết điểm, vi phạm tuy chưa đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật nhưng phải kiểm điểm trách nhiệm và rút kinh nghiệm nghiêm túc.

Trước đó, sáng 7/2, Nguyễn Bá T. là một trong số 130 thanh niên huyện Đức Thọ lên đường tòng quân.

Thanh niên này được biên chế vào Trung đoàn BB1, Sư đoàn 324, Quân khu 4 (đóng tại huyện Đô Lương, Nghệ An). Nhưng chỉ hơn một tuần sau ngày nhập ngũ, tân binh này bị đơn vị trả về địa phương do không đủ tiêu chuẩn về trình độ học vấn.

Cụ thể, trong quá trình phúc tra tiêu chuẩn chiến sĩ, Trung đoàn BB1 phát hiện tân binh Nguyễn Bá T. mới học hết lớp 7. Ngay sau đó, đơn vị đã có công văn về địa phương và được cung cấp giấy xác nhận T. đã học xong lớp 8 năm học 2012-2013.

Đơn vị nhận quân tiếp tục liên hệ qua gia đình, họ khẳng định tân binh Nguyễn Bá T. mới học hết lớp 7. Quá trình xác minh, Trung đoàn BB1 cũng xác định lá đơn tình nguyện tham gia quân ngũ trong hồ sơ của Nguyễn Bá T. không phải do thanh niên này trực tiếp viết.

Theo kết quả xác minh của cơ quan chức năng, việc làm sai lệch hồ sơ, lý lịch cũng như lá đơn tình nguyện nhập ngũ của tân binh Nguyễn Bá T. đều do ông Nguyễn Cửu Long (Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Đức Đồng) làm. Trong cuộc họp với cấp trên, ông Long thừa nhận hành vi đó của mình.

Ngoài ra, việc thực hiện xác nhận trình độ văn hóa từng học đến lớp 8 của thanh niên Nguyễn Bá T. được xác định còn có sự tắc trách của Trường THCS Đồng Lạng.

Nguyễn Bá T. là con út, có 4 anh chị đều đã lập gia đình, người bố qua đời, chỉ còn mẹ già yếu. Gia đình T. thuộc diện khó khăn.

Bà Phan Thị H. (64 tuổi, mẹ T.) cho hay, ngay từ khi sinh ra, con trai mình sức khỏe yếu, không nhanh nhẹn như bạn bè đồng trang lứa. Mắt của T. cũng không tốt, thường xuyên nhấp nháy. Vì thế, bà H. cùng bà con lối xóm rất bất ngờ về việc T. được gọi đi khám nghĩa vụ quân sự và còn trúng tuyển.

Điều 4, Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tiêu chuẩn tuyển chọn đi nghĩa vụ quân sự, trong đó có nội dung về văn hóa như sau:

- Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp.

- Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vụ tân binh vừa nhập ngũ bị trả về: Kỷ luật chỉ huy trưởng quân sự xã
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO