Vụ sát hại phóng viên Al Jazeera: Israel đồng ý chia sẻ kết quả điều tra

Hải AN | 28/05/2022, 08:27

Ngày 27/5, Ngoại trưởng Israel Yair Lapid đã đồng ý chia sẻ kết quả điều tra vụ phóng viên Shireen Abu Akleh của kênh truyền hình Al Jazeera bị sát hại hôm 11/5 tại Bờ Tây.

Vụ sát hại phóng viên Al Jazeera: Israel đồng ý chia sẻ kết quả điều tra
Nữ phóng viên Abu Akleh của Al Jazeera bị sát hại hôm 11/5 khi bà đưa tin về chiến dịch đột kích của quân đội Israel vào một trại tị nạn ở Jenin, Bờ Tây. (Nguồn: AlMonitỏ)

Theo tờ Jerusalem Post, cam kết trên được ông Lapid đưa ra trong cuộc điện đàm ngày 27/5 với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Quan chức Israel cũng bày tỏ thất vọng trước vấn đề mà ông gọi là những cuộc điều tra phiến diện của kênh truyền hình CNN và chính quyền Palestine (PA).

Cũng trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Lapid đã thay mặt nhà nước Israel và cá nhân gửi lời chia buồn tới người dân Mỹ trước các vụ thảm sát ở Texas và Buffalo.

Nữ phóng viên Abu Akleh, 51 tuổi, người Mỹ gốc Palestine, đã bị bắn tử vong hôm 11/5 khi bà đưa tin về chiến dịch đột kích của quân đội Israel vào một trại tị nạn ở Jenin, Bờ Tây.

Quảng cáo

Kênh truyền hình Al Jazeera đã cáo buộc lực lượng Israel cố tình sát hại bà Akleh, song Thủ tướng Israel Naftali Bennett lại cho rằng, “có khả năng những người Palestine có vũ trang - những đối tượng lúc đó bắn bừa bãi - phải chịu trách nhiệm cho cái chết không may của phóng viên Akleh”.

Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Liên hợp quốc đã hối thúc các bên liên quan tiến hành điều tra vụ việc.

Ngày 13/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhất trí thông qua tuyên bố lên án vụ sát hại này và kêu gọi tiến hành mở một cuộc “điều tra ngay lập tức, kỹ lưỡng, minh bạch và không thiên vị” đối với vụ việc.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ sát hại phóng viên Al Jazeera: Israel đồng ý chia sẻ kết quả điều tra
vietnam.vn