Vụ học sinh ăn cơm chan canh mỳ tôm ở Lào Cai: Hiệu trưởng xin từ chức

Trần Thanh| 22/12/2023 13:33

Ông Trần Ngọc Hà, Hiệu trưởng trường Hoàng Thu Phố 1 (Lào Cai) đã gửi đơn từ chức và tự nhận trách nhiệm bản thân trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, dẫn đến dư luận không tốt trong xã hội.

Ngày 22/12, UBND huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã có thông tin chính thức gửi Đài Truyền hình Việt Nam sau phản ánh về bữa ăn bán trú tại trường Hoàng Thu Phố 1 có dấu hiệu bị cắt xén, khiến 11 học sinh phải ăn cơm trắng chan canh với hai gói mỳ tôm.

Theo đó, UBND huyện Bắc Hà cho biết những phản ánh này là chính xác. Trường Hoàng Thu Phố 1 có nhiều sai phạm như không có danh sách chi trả tiền ăn thừa cho học sinh, hiệu trưởng chưa ký nhận nhiều hồ sơ nhập, xuất thực phẩm.

Vụ học sinh ăn cơm chan canh mỳ tôm ở Lào Cai: Hiệu trường xin từ chức - 1

Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 (Ảnh: VTV24).

Ngoài ra, phiếu chi tiền mặt không có số, không có chữ ký của thủ trưởng đơn vị, người nhận tiền; bảng nhập mua thực phẩm hàng ngày không khớp đúng với bảng tổng hợp nhập thực phẩm của tháng...

Hàng ngày giáo viên vận chuyển thực phẩm từ cơ sở cung cấp về nhập kho, người nhận không kiểm tra khối lượng và chất lượng hàng hóa, không ký bất kỳ sổ sách nào. Số lượng thực phẩm giao thực tế và số tiền thanh toán thực tế có chênh lệch.

Về thông tin người dân không được nhận tiền ăn bán trú còn thừa cũng được đoàn thanh tra UBND huyện Bắc Hà khẳng định có cơ sở.

Hiện nay nhà trường mới chỉ mua mới sách giáo khoa lớp 4 cho học sinh, các lớp 1, 2, 3, 5 dùng sách cũ và mua bổ sung 1 số sách thiếu. Như vậy thông tin phụ huynh không nhận được tiền hỗ trợ học tập 150.000 đồng/tháng là có cơ sở.

Vụ học sinh ăn cơm chan canh mỳ tôm ở Lào Cai: Hiệu trường xin từ chức - 2

Các em học sinh ăn cơm chan canh với mỳ tôm (Ảnh: VTV24).

Tiếp đó, ngày 21/12, UBND huyện Bắc Hà đã nhận được đơn xin từ chức của ông Trần Ngọc Hà, Hiệu trưởng Trường Hoàng Thu Phố 1 với lý do: "Ông Hà tự nhận trách nhiệm bản thân trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, dẫn đến dư luận không tốt trong xã hội".

Còn về một số nội dung cần xác minh liên quan nhiều người, ở các thời điểm khác nhau, có tính chất phức tạp. Do vậy UBND huyện Bắc Hà chuyển một số nội dung theo phản ánh của Đài Truyền hình Việt Nam tại trường Hoàng Thu Phố 1 sang cơ quan Công an huyện Bắc Hà để tiếp tục điều tra, xác minh.

Trước đó, trong phóng sự của VTV1 phát vào tối 16/12, hiệu trưởng nói khẩu phần ăn cho học sinh vẫn đầy đủ. Tuy nhiên, nhân viên nấu ăn của trường cho biết tình trạng thiếu đồ ăn thường xuyên xảy ra. Thậm chí, nhà vệ sinh trường còn thiếu giấy khiến các em phải sử dụng lá su su thay thế.

Đến tối 17/12, VTV1 tiếp tục phản ánh một bữa ăn khác ở trường này chỉ có đậu phụ và canh rau, thiếu thịt và xương như nội dung bảng tin. Hiệu trưởng vẫn khẳng định bữa ăn đầy đủ, trong khi học sinh nói "chưa no", gắp hết thức ăn vẫn chưa ăn hết cơm trắng. Nhân viên nấu ăn cho biết số thực phẩm được nhận để nấu chỉ bằng một phần ba so với định lượng được công khai.

UBND huyện Bắc Hà đã đình chỉ công tác 15 ngày với ông Trần Ngọc Hà, Hiệu trưởng nhà trường, để phục vụ điều tra.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vụ học sinh ăn cơm chan canh mỳ tôm ở Lào Cai: Hiệu trưởng xin từ chức
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO