Vụ chung cư mini bị nứt: Cột mất khả năng chịu lực, 57 hộ chưa có ngày về

Hà Mỹ| 01/03/2024 18:54

Tại chung cư mini bị nứt ở phường Khương Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội), các cột chống đỡ đã mất khả năng chịu lực. Người dân lo lắng khi thời gian sửa chữa tòa nhà có thể kéo dài 4-5 tháng.

Ban quản lý tòa chung cư mini số 22B (ngõ 236/17 đường Khương Đình, quận Thanh Xuân) vừa có cuộc họp với người dân sinh sống tại chung cư để thông tin về việc khắc phục sự cố nứt vỡ tường, cột.

Trước đó ngày 24/2, hàng trăm người dân sinh sống tại đây đã phải di chuyển đi nơi khác khi công trình có dấu hiệu không đảm bảo an toàn, tường cột bị nứt, phải dùng giàn giáo bằng sắt chống đỡ.

Theo Ban Quản lý tòa nhà, hai cột bị nứt vỡ đến nay đã mất hoàn toàn khả năng chịu lực. Hiện, 4 cột chống cùng các dầm nhà (thanh chịu lực) liên quan cũng chịu ảnh hưởng từ sự cố.

Theo sơ đồ kiểm định 3D, các cột chống đỡ của tòa nhà không đủ tải, công trình bị thiếu một thanh dầm ở khu vực ra thang máy so với bản thiết kế. Trong khi đó, tiết diện của cột chống đỡ cũng nhỏ hơn so với thiết kế ban đầu.

Vụ chung cư mini bị nứt: Cột mất khả năng chịu lực, 57 hộ chưa có ngày về - 1

Tường cột nứt toác, tòa nhà phải sử dụng giàn giáo sắt để chống đỡ (Ảnh: Sở Xây dựng Hà Nội).

Theo đại diện Ban Quản lý tòa nhà, kết quả thẩm định của UBND quận Thanh Xuân cho thấy dự kiến mức chi phí sửa chữa sự cố là 4-5 tỷ đồng.

Sau khi có kết quả kiểm tra, việc sửa chữa chung cư mini này không thể chỉ diễn ra trong một tháng như kế hoạch ban đầu. Thay vào đó, chủ đầu tư sẽ mất 2 tháng hoàn thiện giấy tờ, thủ tục xin chấp thuận của UBND quận Thanh Xuân; thêm 2 tháng thi công.

Hiện, công tác khắc phục tạm thời ổn định để giữ kết cấu tòa nhà, trong thời gian chủ đầu tư tiến hành các bước hoàn thiện thủ tục sửa chữa theo yêu cầu của UBND quận Thanh Xuân.

Tại cuộc họp, sau khi nghe thông báo trên, nhiều người dân bức xúc và đặt câu hỏi về trách nhiệm của chủ đầu tư khi thi công tòa nhà sai thiết kế, ảnh hưởng đến quyền lợi của 57 hộ dân sinh sống tại đây.

Sau khi sự cố xảy ra, chủ đầu tư thông báo sẽ hỗ trợ một phần kinh phí cho người dân đi thuê trọ bên ngoài, trong đó hỗ trợ 2 triệu đồng/hộ đối với những hộ dân đang sở hữu căn hộ ở chung cư mini này và 1 triệu đồng/hộ đối với những người thuê trọ.

Dù vậy, người dân lo lắng việc sửa chữa tòa nhà kéo dài sẽ khiến việc thuê trọ bên ngoài tốn chi phí không nhỏ, đồng thời làm đảo lộn sinh hoạt của các gia đình.

Ngoài xây sai thiết kế, theo kết quả rà soát của Công an quận Thanh Xuân hồi đầu tháng 2 cũng cho thấy chung cư mini trên nằm trong danh sách 90 công trình nhà ở nhiều căn hộ còn tồn tại, vi phạm về phòng cháy chữa cháy.

Cụ thể, công trình do ông N.M.T. làm chủ đầu tư, chưa được bổ sung giải pháp ngăn cháy lan tại trục kĩ thuật theo chiều dọc, chiều ngang tại các tầng bằng vật liệu không cháy (vữa, bê tông,…).

Tòa nhà này cũng được yêu cầu bổ sung thang sắt ngoài nhà từ tầng tum xuống, bổ sung thang dây tại vị trí ban công hoặc cửa sổ mở của các căn hộ, bổ sung lối ra mái; trang bị hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn thoát nạn, máy báo cháy.

Trước đó vào sáng 24/2, 57 hộ dân sống trong chung cư mini trên đã buộc phải di dời ra khỏi tòa nhà do một số cốt thép, cột bê tông ở tầng 1 của tòa chung cư này bị nứt toác nhiều ngày.

Trong đó, hai cột trụ dưới tầng để xe của tòa nhà bị nứt toác, chạy dọc từ chân lên đến trần.

Theo lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân, chung cư mini ở địa chỉ trên đã được cấp sổ đỏ, các hộ dân sinh sống tại đây đồng sở hữu cả về đất và tài sản trên đất.

Bài liên quan
  • Hủy sổ đỏ khu đất vàng ở TPHCM, chủ chung cư mini ồ ạt rao bán
    Hết thời 'gà đẻ trứng vàng' chủ chung cư mini ồ ạt rao bán; TPHCM huỷ sổ đỏ khu đất 3 mặt tiền rộng gần 31.000 m2; Bộ Xây dựng chỉ đích danh loạt địa phương chưa bố trí quỹ đất nhà ở xã hội; Trả tiền cọc cho người đấu giá nhầm hơn 4 tỷ đồng/m2 đất huyện... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vụ chung cư mini bị nứt: Cột mất khả năng chịu lực, 57 hộ chưa có ngày về
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO