Vụ cháy chung cư Carina: Chủ đầu tư bị đề nghị án 8-9 năm tù

21/12/2023 16:35

Cho rằng 2 bị cáo biết rõ hệ thống PCCC bị hư hỏng nhưng không kịp thời kiến nghị thay thế, sửa chữa khiến hậu quả nghiêm trọng xảy ra nên đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt giám đốc và Trưởng ban quản lý chung cư Carina mức án nặng.

Sau nửa ngày xét xử, chiều 21/12, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với vụ án “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”, xảy ra tại chung cư Carina (quận Bình Tân, TP.HCM).

Theo đại diện VKS, 2 bị cáo biết rõ hệ thống PCCC không hoạt động, bị hư hỏng nhưng không kịp thời kiến nghị thay thế, sửa chữa, khắc phục nên khi phát sinh cháy, hệ thống PCCC không hoạt động, hoạt động không hiệu quả, không thể chữa cháy.

Sự vô trách nhiệm này đã gây hậu quả nghiêm trọng, khiến 13 người chết, 72 người bị thương… Vì vậy, cần có mức án tương xứng đối với các bị cáo mới đủ sức răn đe. Tuy nhiên, các bị cáo phạm tội lần đầu, có nhân thân tốt.

carrina.jpg
Bị cáo Nguyễn Văn Tùng và Nguyễn Quốc Tuấn tại phiên tòa

Vì vậy, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Tùng (giám đốc Công ty Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư Carina) từ 8-9 năm tù; bị cáo Nguyễn Quốc Tuấn (Trưởng ban quản lý chung cư Carina, đại diện Công ty Sejco) từ 7-8 năm tù.

Về dân sự, Công ty TNHH xây dựng thương mại dịch vụ sản xuất Hùng Thanh (chủ đầu tư chung cư Carina) đã bồi thường hơn 108 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Hiện nay, có 32 trường hợp yêu cầu bồi thường sức khoẻ, tinh thần; 44 trường hợp cư dân và công ty bảo hiểm đề nghị bồi thường thiệt hại, trong đó có 5 trường hợp đã nhận bồi thường, rút đơn yêu cầu và cam kết không khiếu nại, 7 trường hợp giảm yêu cầu bồi thường, 22 trường hợp giữ nguyên yêu cầu và 10 trường hợp chưa có yêu cầu cụ thể… VKS đề nghị HĐXX yêu cầu Công ty Hùng Thanh tiếp tục bồi thường theo đúng quy định pháp luật.

Theo truy tố, khoảng 1h15 ngày 23/3/2018, sự cố dây dẫn điện của một xe máy trong hầm xe lô A của chung cư gây cháy xe, sau đó ngọn lửa bùng cháy dữ dội. Gần 10 phút sau, hệ thống chiếu sáng khu vực tầng hầm bị tắt, khói, khí nóng, khí độc theo lối buồng thang thoát hiểm dẫn lên các tầng nổi phía trên chung cư. Việc không đóng cửa cầu thang bộ cũng là một nguyên nhân dẫn đến thiệt hại nặng nề về người.

Vụ hỏa hoạn đã khiến 13 người chết, 60 người bị thương và gần 500 xe máy, 81 ô tô bị cháy. Tổng thiệt hại về tài sản 104 tỷ đồng. Trước đó, thiệt hại về tài sản được xác định là 126 tỷ đồng.

CQĐT xác định, bị cáo Tùng đã được Ban quản lý chung cư báo về tình trạng hệ thống báo cháy không hoạt động, hệ thống chữa cháy tự động không kiểm tra, vận hành được.

Tháng 7/2017, bị cáo Tùng đã ký hợp đồng bảo dưỡng thiết bị PCCC và đến cuối tháng 1/2018 ký biên bản nghiệm thu. Trong biên bản nghiệm thu có ghi nhận rõ về tình trạng không hoạt động của các hệ thống PCCC nhưng ông Tùng không triển khai sửa chữa, thay thế. Điều này dẫn tới hệ thống báo cháy, chữa cháy không hoạt động khi phát sinh vụ cháy.

Đối với bị cáo Tuấn, dù biết rõ tình trạng hệ thống PCCC đã hư hỏng, không thể hoạt động khi có cháy xảy ra, nhưng với tư cách là Trưởng ban quản lý, đã không thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc tiếp nhận bàn giao từ Trưởng ban quản lý cũ; không kiên quyết yêu cầu Công ty Hùng Thanh phải thay thế, sửa chữa, dẫn đến vụ hỏa hoạn.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vụ cháy chung cư Carina: Chủ đầu tư bị đề nghị án 8-9 năm tù
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO